Thai giáo diệu kỳ theo phương pháp Shichida

15:15:40 02/02/2019

Mục tiêu của Thai giáo – phương pháp thực hành giáo dục sớm theo phương pháp Shichida nhằm tập trung truyền tải tình yêu thương của ba mẹ tới thai nhi. 

 

Để độc giả nào cũng có thể tiếp cận được phương pháp giáo dục sớm này, và để đáp ứng nhu cầu, mục đích đa dạng của mọi tầng lớp độc giả, ấn phẩm Thai giáo diệu kỳ theo phương pháp Shichida được ấn hành dưới hai phiên bản: đen trắng, và giới hạn (limitted). Hai phiên bản chỉ khác về hình thức in ấn, còn hàm lượng nội dung, kiến thức vẫn đầy đủ.

Mang sứ mệnh truyền đạt trọn vẹn giá trị truyền tải tình yêu thương của ba mẹ tới thai nhi qua nhưng bài thực hành thai giáo từ những trang sách, Thai giáo diệu kỳ theo phương pháp Shichida tập trung tạo ra những kích thích và tác động tích cực để khai phá tiềm năng não phải của trẻ em trong giai đoạn vàng từ 0-6 tuổi:

+ Ghi nhớ bằng hình ảnh

+ Tính toán tốc độ cao

+ Tiếp nhận nhiều ngôn ngữ

+ Cao độ hoàn hảo

+ Trực giác

+ Tự chữa lành

Đối với Phương pháp thai giáo Shichida, điều quan trọng là kích thích não bộ để khơi dậy tiềm năng thiên tài của bé, bên cạnh đó Phương pháp còn chú trọng nuôi dưỡng tâm hồn và nhân cách để giúp bé trở thành con người hoàn thiện. 

6 khả năng não phải của trẻ nhỏ khi tiếp nhận phương pháp thai giáo Shichida, đó là tập trung tạo ra những kích thích và tác động tích cực để khai phá tiềm năng não phải của trẻ em trong giai đoạn vàng từ 0-6 tuổi: Ghi nhớ bằng hình ảnh, tính toán tốc độ cao, tiếp nhận nhiều ngôn ngữ, cao độ hoàn hảo, trực giác, tự chữa lành. Với châm ngôn của Giáo sư Makoto Shichida: “Thay vì trì hoãn cho đến khi trẻ đủ tuổi đến trường, trong khoảng thời gian còn thơ bé, cha mẹ hãy dần dần giúp con chuẩn bị hành trang trước khi đi học. Sau này, khi con bắt đầu đến trường, con sẽ dễ dàng phát triển tốt hơn.”
 
Quy luật “tài năng thuyên giảm” chỉ ra rằng, tuổi càng nhỏ, tiềm năng phát triển của bé càng lớn. Từ sơ sinh đến một tuổi là thời điểm bán cầu não của trẻ phát triển mạnh mẽ, lúc này bé có khả năng tiếp thu khối lượng kiến thức khổng lồ một cách dễ dàng. Nhưng kiến thức bé được tiếp nhận trong khoảng thời gian này sẽ được ghi nhớ vào tiềm thức của trẻ một cách nguyên vẹn; theo thời gian chúng sẽ trở thành khả năng vận hành năng lực suy nghĩ, năng lực tư duy và năng lực sáng tạo ở trình độ cao.

Giai đoạn từ 3-6 tuổi, bé sẽ chuyển chức năng dần dần từ não phải sang não trái, 6 tuổi là lúc não bộ bé đã phát triển toàn diện đến 90%. Đồng nghĩa với việc những khả năng vượt trội của não bộ trong khoảng thời gian từ 0-1 tuổi sẽ dần biến mất.
 
Trực giác là khả năng tự nhiên của não phải, bao gồm: thần giao cách cảm, nhìn xuyên thấu, chạm cảm nhận, linh cảm và di chuyển đồ vật bằng suy nghĩ. Tất cả các khả năng này có điểm chung là liên kết chặt chẽ với năng lực tưởng tượng của não phải.
 
Việc mẹ cùng bé luyện tập khả năng thường xuyên có thể biến những thứ đang được hình dung mạnh mẽ trong đầu trở thành hiện thực, hiệu quả chính là có thể kiểm soát cơ thể và hình thành khả năng tự chữa lành bệnh một cách thần kỳ.
 
Việc cho bé học ngôn ngữ nước ngoài dễ dàng hơn bạn tưởng. Hãy cho bé nghe ngoại ngữ mỗi ngày. Bằng cách này, ngay cả khi bé không để ý đến nó, bé cũng đang thu nhận kiến thức trong tiềm thức của mình. Nếu trẻ nghe cách phát âm của từ nước ngoài trong suốt thời kỳ thơ ấu, nó sẽ trẻ nên hữu ích sau này khi bé bắt đầu học ngoại ngữ. Trẻ có thể ghi nhớ, tiếp thu ngoại ngữ một cách tự nhiên nhất, nhớ được lâu hơn và chính xác hơn, và nó sẽ trở thành phản xạ tự nhiên của trẻ. Để xây dựng nền tảng vững chắc về khả năng này hãy kiên nhẫn dạy cho đến khi trẻ 5 hay 6 tuổi.
 
Theo phương pháp thai giáo Shichida, vai trò của ba cũng quan trọng như mẹ vậy...”
 

Sách được chia làm bảy chương:

Chương I: Thai giáo theo phương pháp Shichida: Trong chương này, hai tác giả làm rõ vai trò của thai giáo cũng như nhấn mạnh quan điểm tư tưởng của người mẹ sẽ tạo ra tương lai của trẻ, kèm theo những tác động cần có của cha mẹ tới thai nhi trong suốt thai kỳ. Qua những luận điểm khoa học để chứng minh mệnh đề “thai nhi là những thiên tài bậc nhất”

Chương 2:  Thai nhi là những thiên tài: ở chương này, hai tác giả đưa ra những luận cứ như cách thai nhi tiếp thu, cách thai nhi sử dụng nhuần nhuyễn khả năng trực giác, mối quan hệ giữa ký ức trong bụng mẹ và năng lực của trẻ bằng những ưu điểm của những trẻ được tiếp thu thai giáo và những ví dụ về trường hợp cụ thể trẻ đã học từ trong bụng mẹ.

Chương 3: Về phương pháp sinh con: Hai tác gi đưa ra những vấn đề của cách sinh con thông thường cũng như phương pháp sinh con lý tưởng, nhấn mạnh ưu điểm vượt trội của phương pháp da tiếp da mang lại là thúc đẩy sự trưởng thành của trẻ.
Bên cạnh đó cũng nêu những triệu chứng cần chú ý trong thời kỳ mang thai.

Chương 4: Xem trọng môi trường sống và thói quen ăn uống Nêu ảnh hưởng tích cực và tiêu cực của yếu tố môi trường sống và thói quen ăn uống ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi cũng như quá trình mang thai như thế nào.

Chương 5: Nuôi dạy trẻ sau sinh:  Trong phần này, cuốn sách trình bày và tầm quan trọng của cả ba lẫn mẹ trong quá trình nuôi dạy con, cũng như tầm quan trọng của việc nuôi con bằng sữa mẹ hay những kiến thức cơ bản về dinh dưỡng học giúp nuôi dạy trẻ thông minh.

Chương 6: Suy nghĩ về giáo dục:  Sự cân bằng giữa não trái và não phải cũng như nêu rõ lý do cần chấp nhận sự trưởng thành tự nhiên của trẻ

Chương 7: Giải đáp thắc mắc: Mục này là những giải đáp của giáo sư Ko Shichida cho những phụ huynh thực hành phương pháp thai giáo Shichida và cả những phụ huynh đang nuôi dạy con gửi đến.

Chương kết: Để sinh con và nuôi con tràn đầy hạnh phúc
 
Mục tiêu của Thai giáo – phương pháp thực hành giáo dục sớm theo phương pháp Shichida nhằm tập trung truyền tải tình yêu thương của ba mẹ tới thai nhi.
 
Một số trích đoạn:
 
- «Thai nhi rất ghét âm thanh tiêu cực, ví dụ như « ba mẹ cãi nhau » và « tiếng ồn của ti vi ». Các loại âm thanh tiêu cực này sẽ ảnh hưởng xấu đến các chức năng cơ thể của thai nhi.
 
- « Trước khi sinh, mẹ hãy miêu tả cho con nghe về nơi con sắp sinh ra, cho con biết mọi người trong gia đình đang mong chờ sự ra đời của con, nói với con thật chân thành : « Khi sinh, con hãy ra ngoài thật nhẹ nhàng, bằng chính sức của mình nhé. »
 
- « Bằng việc chú trọng giáo dục từ giai đoạn 0 tuổi, việc nuôi dạy trẻ sau này sẽ trở nên dễ dàng hơn. 90% năng lực nội tại của trẻ được hình thành trước khi trẻ đến trường."
 
- « Phương pháp «5 phút thủ thỉ » là phương pháp truyền đi tình yêu thương của mẹ đến con bằng những lời nhắn nhủ từ mẹ, khơi dậy tiềm thức, thay đổi ý thức thành những hình ảnh tích cực.»
 
- «Có « ba chìa khóa vàng » để nuôi dạy con, đó là « yêu thương », « nghiêm khắc », và « tin tưởng »

Mai Anh/ GĐTE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.