Tập huấn để bảo vệ trẻ em tốt hơn

15:53:01 12/07/2018

Bảo vệ trẻ em đã trở thành một vấn đề “nóng” trên toàn cầu vì nhiều thứ, từ khí hậu, đến mối quan hệ giữa con người đã trở nên khắc nghiệt. Để trẻ em được sống thanh thản, vui tươi, khỏe mạnh, chúng ta cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa, đặc biệt trong công tác tuyên truyền. Trong 3 ngày, từ ngày 9-11/7/2018, Tạp chí Gia đình và Trẻ em đã tổ chức tập huấn tại Đồ Sơn, TP. Hải Phòng với chủ đề: “Nâng cao năng lực truyền thông về bảo vệ, chăm sóc trẻ em trên các phương tiện thông tin đại chúng”. 
Tuyên truyền vẫn là giải pháp hàng đầu
 
Trong tất cả các giải pháp bảo vệ trẻ em, cơ quan bảo vệ trẻ em của Liên hợp quốc (UNICEF) vẫn xem tuyên truyền là giải pháp hàng đầu. Đơn giản, tuyên truyền để nhiều người biết đến thực trạng của trẻ em hiện nay ra sao? Chính sách của Nhà nước thế nào? Những tổ chức, cá nhân muốn tham gia bảo vệ trẻ em phải làm gì?... Khi nhiều người cũng biết và cùng hành động, hiệu quả sẽ tốt hơn.
 
Theo UNICEF, các vấn đề về bảo vệ trẻ em ngày càng được quan tâm tại Việt Nam. Tổng hợp các báo cáo từ các cơ quan chức năng, hiện nay, có hơn 2,6 triệu trẻ em ở Việt Nam cần được bảo vệ đặc biệt. Hoàn cảnh của các em này đều hết sức khó khăn. Trong số này, chỉ mới có một số ít được nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục và bảo vệ ở các cơ sở của Nhà nước. Phần lớn các em còn lại phải tự bươn chải để mưu sinh. Một số em bị bắt buộc phải lao động, một số khác sống lang thang, vất vưởng trên các đường phố. Chính hoàn cảnh sống này khiến cho các em có nguy cơ cao bị đẩy vào các tệ nạn xã hội như trộm cướp, tham gia hoạt động mại dâm, liên quan đến buôn bán và sử dụng ma túy, bị nhiễm HIV và các loại bệnh xã hội khác.
 
Khi một bộ phận lớn dân số biết được những vấn đề này, họ sẽ lên tiếng, sẽ hành động để chung tay giúp đỡ các em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt đó được bảo vệ, nuôi dưỡng, giáo dục tốt hơn. Có thể sẽ có nhiều mái ấm của những người có tấm lòng yêu trẻ mọc lên, chở che, bao bọc các em. Đây được xem là một trong những biểu hiện của xã hội hóa trong vấn để bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.
 
Tập huấn là tuyên truyền cho những người làm công tác tuyên truyền
 
Hàng năm, có rất nhiều cuộc tập huấn liên quan đến hoạt động bảo vệ trẻ em. Mới đây nhất, trong 3 ngày, từ ngày 9 đến 11 tháng 7 năm 2018, Tạp chí Gia đình và Trẻ em – một trong những cơ quan báo chí có chức năng, nhiệm vụ tuyên truyền về công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em – tổ chức tập huấn tại Đồ Sơn, TP. Hải Phòng. Chủ đề của tập huấn là “Nâng cao năng lực truyền thông về bảo vệ, chăm sóc trẻ em trên các phương tiện thông tin đại chúng”. 


Cục trưởng Cục Trẻ em Đặng Hoa Nam thuyết trình bài giảng của mình tại buổi Tập huấn.
 
Những giảng viên chính của đợt tập huấn này là ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ LĐTBXH), Nhà báo, Thạc sĩ Vũ Văn Dũng, Giám đốc Trung tâm Tư vấn và Dịch vụ truyền thông (Cục Trẻ em, Bộ LĐTBXH), Tiến sĩ Hồ Bất Khuất, cùng toàn thể Ban biên tập, cán bộ, phóng viên của Tạp chí Gia đình và Trẻ em và một số phóng viên của các báo, tạp chí khác. Tập huấn diễn ra trong không khí cởi mở, vui vẻ, thân tình. Điều này cho phép tất cả mọi người nêu lên những vấn đề mình quan tâm nhất. Những gì còn khúc mắc, khó khăn? Những giải pháp nào, cách xử lý nào tỏ ra có hiệu quả trong những trường hợp có tính tế nhị, nhạy cảm trong công tác truyền thông về bảo vệ, chăm sóc trẻ em?...
 
Cục trưởng Đặng Hoa Nam (vốn cũng đã từng làm báo) với tư cách là người đại diện cho cơ quan quản lý Nhà nước về trẻ em đã lý giải khá cặn kẽ, có sức thuyết phục về việc xử lý những vấn đề phức tạp liên quan đến việc bảo vệ trẻ em. Cụ thể ở đây là vụ việc liên quan đến “Hot girl Bella và con trai” – vụ việc đang gây xôn xao trong cộng đồng mạng. Vấn đề đặt ra là phải làm gì để vừa bảo vệ được cậu bé con của Bella mà không gặp rắc rối? Đã có cơ sở để tách cậu bé khỏi mẹ chưa (một vấn đề liên quan đến cả tình cảm và pháp luật)? Qua lý giải của Cục trưởng Đặng Hoa Nam, các phóng viên hiểu rằng, cách tiếp cận vấn đề của cơ quan chức năng khác với cách tiếp cận vấn đề của các phóng viên, mặc dù cùng chung mục đích bảo vệ cậu bé con của Bella.
 
Thạc sĩ Vũ Văn Dũng nói cụ thể, chi tiết về cách làm những tác phẩm báo chí truyền hình về trẻ em, những vấn đề liên quan đến công nghệ và phương pháp làm báo hiện đại.
 
Tiến sĩ Hồ Bất Khuất dựa vào lý luận và kinh nghiệm để đưa ra đường hướng giải quyết những vấn đề có tính nguyên tắc trong hoạt động báo chí. Điều này liên quan đến kỹ năng, kinh nghiệm, quan niệm, đạo đức và tiêu chuẩn thẩm mỹ nghề báo.
 

Tiến sĩ Hồ Bất Khuất trao đổi với học viên tại buổi Tập huấn.
 
Thu hoạch và tác động của tập huấn
 
Những người tham gia tập huấn đều là những người đã và đang làm những công việc liên quan đến bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Hơn nữa, phần lớn họ là những người đang nuôi con nhỏ, đang hàng ngày, hàng giờ tiếp xúc với lý luận và thực tiễn nuôi dạy trẻ em trong môi trường gia đình, nhà trường và xã hội. Điều này khiến những nội dung trao đổi tại các buổi tập huấn sinh động và sâu sắc.
 
Các học viên lớp tập huấn dễ dàng thống nhất với nhau những điều này: 
 
1. Làm báo trẻ em hiện nay (sau khi Luật Trẻ em sửa đổi được thông qua vào năm 2016) khó khăn, phức tạp hơn so với trước kia và so với làm báo ở những lĩnh vực khác. Một yêu cầu đơn giản nhưng không phải dễ thực hiện là sử dụng ảnh trẻ em phải xin phép. Việc này khá mới mẻ với những người làm báo Việt Nam.
 
2. Do vậy, những người làm báo trẻ em cần nắm luật pháp, thận trọng và trinh tế hơn trong khi tác nghiệp.
 
3. Cần phải cùng nhau xây dựng bộ quy tắc ứng xử khi làm truyền thông về trẻ em.
 
Tác giả bài viết này muốn thêm một ý: Mỗi một đợt tập huấn là một dịp chúng ta hâm nóng lại nhiệt tình làm báo về trẻ em. Điều này có ý nghĩa sâu xa và dài hạn đối với những người làm báo về trẻ em.
 

Học viên chăm chú lắng nghe.


Cán bộ, phóng viên Tạp chí GĐTE và các giảng viên chụp ảnh lưu niệm.

 


Bài: Nguyên Hồ - Ảnh: Thùy Hương/GĐTE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.