Tầm quan trọng của vui chơi với sự phát triển của trẻ em

08:51:13 04/07/2019

Vui chơi đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển của trẻ, là cách mà trẻ từ những năm đầu đời liên kết và giao lưu với thế giới xung quanh. Nhờ các trò chơi khác nhau mà trẻ phát triển thể chất, sự khéo léo, trí tưởng tượng, nhận thức, và tâm lý. Điều này đóng vai trò cực kỳ quan trọng để não bộ trẻ phát triển một cách khỏe mạnh, và chuẩn bị nền tảng vững chắc cho quá trình trưởng thành. Do vậy, đối với bố mẹ, việc lựa chọn đồ chơi cho con phải được thực hiện cẩn thận và an toàn với trẻ phải được đặt ưu tiên lên hàng đầu.Hiện nay tại Việt Nam, các đồ chơi giáo dục có định hướng STEM hay làm thí nghiệm khoa học cho trẻ em còn rất thiếu thốn. Các sản phẩm có mặt trên thị trường giới hạn ở sách hướng dẫn dịch từ sách nước ngoài – có nhiều nguyên liệu khó kiếm hay phương thức không phù hợp với trẻ em Việt Nam; hoặc các bộ STEM kit được sản xuất nhỏ lẻ manh mún, không đảm bảo chất lượng cũng như không có những khuyến cáo cần thiết về độ tuổi hay thao tác sử dụng, có thể gây nguy hại cho trẻ.

Trẻ được tự tay làm ra những món đồ chơi hay tuyệt

Thông qua những kiến thức được đào tạo tại trường Đại học Quốc gia Singapore, thêm kinh nghiệm giảng dạy cho trẻ em nước ngoài về khoa học và STEM, cũng như tìm hiểu trong suốt quá trình hơn 10 năm nuôi dạy hai con của mình, tác giả Minh Phương Trần thấu hiểu tầm quan trọng của việc chơi cùng con, và tạo môi trường thuận lợi để con được vui chơi một cách lành mạnh và bổ ích.

Được đi nhiều nơi, được quan sát trẻ em nước ngoài tiếp xúc và thẩm thấu khoa học ngay trong cuộc sống hàng ngày chứ không chỉ thông qua trường học, tác giả Minh Phương Trần ngưỡng mộ cách mà bố mẹ và thầy cô nước ngoài xây dựng môi trường STEM cho trẻ, và luôn nung nấu ý tưởng viết ra bộ sách hướng dẫn trẻ em Việt chơi những trò chơi khoa học một cách dễ dàng và thuận tiện nhất và thông qua chơi mà trẻ học thêm được nhiều kỹ năng và kiến thức bổ ích, trong khi đó giúp bố mẹ Việt rảnh tay mà không lo con sa đà vào các trò chơi điện tử hay công nghệ. Từ ý tưởng tới hành động và sau một thời gian chuẩn bị, tập đầu tiên trong bộ sách đã ra đời, với tên gọi “Cùng làm 20 thí nghiệm hay nhất cho trẻ 3-6 tuổi”.

Các bé được trải nghiệm thực hiện thí nghiệm khoa học có trong sách

Đây là bộ sưu tập những thí nghiệm khoa học đơn giản nhưng vô cùng thú vị mà bất cứ bố mẹ nào cũng có thể hướng dẫn con chơi khi bé chưa biết đọc . Đối với trẻ đã vào tiểu học, cuốn sách này vẫn rất hấp dẫn với vô vàn kiến thức mới. Thông qua 20 thí nghiệm được hướng dẫn trong sách, trẻ tương tác và tìm hiểu được rất nhiều điều như cấu tạo của hệ hô hấp, xem từ mũi vào phổi không khí đi thế nào, và phải giữ gìn vệ sinh cho hệ hô hấp ra sao; hay hiểu về sóng âm, sự truyền âm thanh, cả cao độ trường độ trong âm nhạc thế nào; thậm chí còn cả những hiện tượng khoa học bí ẩn trong tự nhiên cũng sẽ được giải mã một cách vô cùng rõ ràng trước mắt bé… Trẻ được tự tay làm ra những món đồ chơi hay tuyệt như kèn harmonica phát ra âm thanh theo điều khiển, hay chiếc kính vạn hoa thần kỳ muôn vàn màu sắc…

Khác với những cuốn sách thông thường, “Cùng làm 20 thí nghiệm hay nhất cho trẻ 3-6 tuổi” còn có thêm nguyên liệu cho 10 thí nghiệm đầu tiên, để cả nhà cùng thực hành ngay mà không cần tốn thời gian và công sức chuẩn bị. Điều này cũng tăng thêm sức hấp dẫn cho bộ sách khi giải quyết được thời gian chờ từ lý thuyết đến thực hành, phù hợp với tâm lý của con trẻ. 

Các bố mẹ có thể chơi cùng con và dành phần lớn thời gian cho các con trải nghiệm tự tay thực hiện 1 số hoạt động thí nghiệm khoa học trong sách rất đơn giản nhưng  hấp dẫn như Tự làm kèn Harmonica, làm mô hình điện thoại đường dài và thí nghiệm về quang học...


Việt Cường / TC Gia đình & Trẻ em


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.