TP.HCM: Đảm bảo trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS được tiếp cận và thụ hưởng Quyền trẻ em

15:52:06 08/11/2019

Vừa qua, Hội Phòng chống HIV/AIDS TP.HCM cùng tổ chức Oxfam tại Việt Nam đã khởi động dự án “Đảm bảo các trẻ em nhiễm HIV hoặc bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS được tiếp cận và thụ hưởng Quyền trẻ em”. 
Nâng cao nhận thức cho trẻ nhiễm và trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS
 
Được biết, số trẻ dưới 16 tuổi bị nhiễm và bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS tại TP.HCM ước tính khoảng 25.000 trẻ, trong đó trẻ bị nhiễm HIV khoảng 1.228 em; trẻ đang điều trị ARV là 1.162 em.
 
Trẻ nhiễm HIV hoặc bị ảnh hưởng bởi HIV không có quyền lựa chọn, bởi khi sinh ra, trẻ đã bị nhiễm,  bị ảnh hưởng HIV từ người mẹ. Thế nhưng, trẻ vẫn bị ảnh hưởng và bị kỳ thị nặng nề. Thực tế đã có không ít trẻ khi đến tuổi vị thành niên, khám ở phòng khám người lớn đã bỏ uống thuốc, bỏ điều trị vì chán nản, vì tự ti, vì muốn phản kháng. Dự án “Đảm bảo các trẻ em nhiễm HIV hoặc bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS được tiếp cận và thụ hưởng Quyền trẻ em” với mục đích để trẻ nhiễm HIV, bị ảnh hưởng bởi HIV hiểu được quyền của mình, để trẻ tự tin hơn không chỉ trong cuộc sống mà cả trong điều trị.
 
TP.HCM hiện có khoảng 35 chi hội (nhóm những người nhiễm, cơ sở y tế, tổ chức thiện nguyện…) thực hiện việc tiếp cận, hỗ trợ trẻ nhiễm và ảnh hưởng bởi HIV. Tuy nhiên, rất nhiều trẻ hiện không có giấy tờ tùy thân. TP.HCM hiện có khoảng 1.500 người nhiễm HIV không có giấy tờ tùy thân, nhưng khi các tổ chức trợ giúp việc kê khai thông tin thì chỉ có khoảng 300 người tham gia. Việc không có giấy tờ tùy thân gây khó khăn không nhỏ cho người nhiễm HIV, trong đó có trẻ em tiếp cận thông tin cũng như điều trị.
 
Đại diện Sở LĐTBXH TP.HCM cho biết, khó khăn lớn nhất hiện nay chính là việc làm căn cước công dân cho những đối tượng này. Sở đã phối hợp với các cơ quan chức năng rà soát lại toàn bộ các mái ấm, nhà tình thương để làm giấy khai sinh cho những trẻ còn thiếu, nhưng việc làm căn cước công dân thì khó khăn hơn rất nhiều bởi yêu cầu phải có hộ khẩu, trong khi có gia đình đến 2-3 thế hệ sống tại TP.HCM không thể tìm lại được nguồn gốc để làm giấy tờ.
 
Dự án này sẽ tiếp cận và nâng cao nhận thức về quyền trẻ em và nhu cầu hỗ trợ pháp lý của trẻ dưới 18 tuổi nhiễm HIV đang điều trị ARV và người chăm sóc trẻ tại 27 phòng khám ngoại trú trên địa bàn TP.HCM. Qua dự án, Hội phòng chống HIV/AIDS TP.HCM mong muốn tiếp cận nâng cao nhận thức cho 1.000 trẻ nhiễm và trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS; 500 người chăm sóc và 30 cán bộ phường xã (tại Q. 4, Q. 6, Q. Gò Vấp) về pháp lý và cách thức thực hiện quyền trẻ em phù hợp với các quy định của pháp luật.
 
Bên cạnh đó, dự án sẽ trợ giúp vui chơi cho 100 trẻ nhỏ, giáo dục nghề cho 30 trẻ vị thành niên, hỗ trợ pháp lý cho 200 trẻ, hỗ trợ mua thẻ BHYT cho 200 trẻ. Đồng thời đẩy mạnh hoạt động nâng cao nhận thức và xây dựng năng lực cho người làm công tác chăm sóc trẻ và gia đình, huy động kết nối và hỗ trợ gia đình trẻ tiếp cận các nguồn lực từ chính sách Nhà nước và các tổ chức quốc tế để các hoạt động mang tính bền vững. Dự án kéo dài từ tháng 6/2019 đến tháng 5/2020.


Khu vực điều trị ARV. 

Bệnh nhân được điều trị thuốc ARV từ nguồn quỹ BHYT
 
Cùng với vài địa phương khác, TP.HCM đã triển khai chương trình “Những bệnh nhân đầu tiên nhận thuốc ARV từ nguồn quỹ BHYT” dưới sự hợp tác với Cục phòng, chống HIV/AIDS – Bộ Y tế , Bảo hiểm xã hội TP.HCM với sự tài trợ của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC). 6 đơn vị đầu tiên thí điểm chương trình này là Bình Chánh, Nhà Bè, Gò Vấp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch và phòng khám GALANT, cho 4.200 bệnh nhân.
 
HIV/AIDS là bệnh mạn tính, phải điều trị liên tục, suốt đời, chi phí lớn. Điều trị sớm và tuân thủ điều trị sẽ giúp người có HIV sống lâu, khỏe mạnh và ngăn ngừa khả năng lây truyền HIV ra cộng đồng. Chi phí thuốc ARV (thuốc kháng virus HIV) và các chi phí khám bệnh, các xét nghiệm định kỳ cũng khá cao. Vì vậy, việc khám bệnh, chữa bệnh cho người sống với HIV thông qua quỹ BHYT chi trả là cứu cánh để giảm gánh nặng tài chính cho chăm sóc sức khỏe, giúp họ đảm bảo việc điều trị liên tục và lâu dài. 
 
Trước đây, việc điều trị bằng thuốc ARV hầu hết được cung cấp miễn phí thông qua nguồn tài trợ quốc tế. Tuy nhiên, kế hoạch cứu trợ khẩn cấp của Tổng thống Hoa Kỳ về phòng, chống AIDS (PEPFAR) đang hỗ trợ Chính phủ Việt Nam củng cố và mở rộng triển khai BHYT, như một chiến lược quan trọng nhất để duy trì bền vững chương trình điều trị bằng thuốc ARV. BHYT sẽ chi trả tiền thuốc ARV, các xét nghiệm phục vụ điều trị và các dịch vụ đặc thù theo phạm vi, mức hưởng của người tham gia BHYT.
 

Tư vấn cho cha mẹ có con bị HIV. 

 Hiện tại thành phố có 35.800 bệnh nhân đang điều trị ARV tại 48 phòng khám ngoại trú và có 29.368 người có thẻ BHYT- chiếm tỉ lệ 82%. Từ đầu 2019, TP.HCM đã thí điểm triển khai điều trị bằng thuốc ARV và các dịch vụ liên quan cho khoảng 4.200 bệnh nhân HIV/AIDS thông qua quỹ BHYT chi trả tại 06 đơn vị nói trên. 

Đến nay, việc tham gia và sử dụng BHYT của người sống với HIV đã đơn giản, thuận lợi hơn. Người sống với HIV không nhất thiết phải tham gia BHYT theo hộ gia đình; đã có giải pháp khắc phục tình trạng thiếu giấy tờ tùy thân, đăng ký khám chữa bệnh ban đầu, chuyển tuyến, chuyển tiếp… Số bệnh nhân HIV/AIDS có hộ khẩu tại TP.HCM và cư trú trên 6 tháng sẽ được Sở Y tế, Ủy ban nhân dân thành phố hỗ trợ mua thẻ BHYT. Trong năm 2018, TP.HCM đã dùng ngân sách Nhà nước để mua 2.948 thẻ BHYT và dự kiến 2019 là 4.000 thẻ BHYT cho người sống với HIV. Riêng phụ nữ nhiễm HIV nếu được điều trị bằng ARV thì có tới 98% trẻ em sinh ra không bị nhiễm HIV. Đối với trường hợp người nhiễm HIV dưới 16 tuổi, chỉ sử dụng thuốc ARV nguồn BHYT để điều trị cho người bệnh trong trường hợp tại thời điểm đó hết thuốc ARV miễn phí từ nguồn viện trợ hoặc ngân sách Nhà nước. Phác đồ điều trị ARV phải phù hợp với lứa tuổi và cân nặng của trẻ.
 
BS CK 2 Nguyễn Hữu Hưng - Phó giám đốc Sở Y Tế TP.HCM cho biết: “Trước mắt, có 6 đơn vị thí điểm triển khai điều trị thuốc ARV thông qua Bảo hiểm y tế. Ngoài thanh toán thuốc ARV, khi sử dụng thẻ Bảo hiểm y tế, bệnh nhân nhiễm HIV sẽ được thanh toán các chi phí như phí khám bệnh, xét nghiệm và điều trị nhiễm trùng cơ hội dành cho người nhiễm HIV tại các cơ sở điều trị HIV. Dự kiến trong năm 2020, toàn bộ các cơ sở điều trị ARV tại TP.HCM sẽ cấp phát thuốc thông qua Bảo hiểm y tế chi trả!”.
 
Với những nỗ lực trên, TP.HCM luôn đi đầu trong công tác chăm sóc y tế nói chung và HIV nói riêng. Trong thời gian tới, Sở Y tế, Trung tâm phòng chống HIV/AIDS TP.HCM tiếp tục phối hợp với các đối tác thuộc PEPFAR hỗ trợ địa phương tăng độ bao phủ và sử dụng BHYT cho người sống với HIV.
 

Can Khương/GĐTE


 

 

                 

 

You must be in Edit Mode to enter content, and then you can use the Module Action Menu or Module Action Buttons to manage content
To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.