Sữa học đường và nguyên tắc “Tốt nhất cho trẻ em”

08:58:16 19/08/2019

Chương trình Quốc gia Sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng, góp phần nâng cao tầm vóc và thể lực học sinh mẫu giáo, tiểu học đã được Chính phủ phê duyệt từ năm 2016. Về mục đích, ý nghĩa của chương trình này, không có gì phải bàn cãi nữa, vấn đề là thực hiện cho tốt mà thôi. 
Bộ Y tế lại một lần nữa lên tiếng về tiêu chuẩn sữa học đường
 
Xung quanh việc thực hiện Chương trình Sữa học đường, có nhiều ý kiến khác nhau, thậm chí là trái chiều. Ví dụ, về việc sữa học đường của Hà Nội có pha thêm một số vi chất khiến báo chí quan tâm. Một số báo chí rằng, điều này là không được phép; một số báo lại khẳng định là điều này không bị cấm. Điều này có liên quan đến việc Bộ Y tế mới chỉ ban hành quy định tạm thời đối với sản phẩm sữa tươi phục vụ Chương trình Sữa học đường. Có lẽ chính vì chưa có quy định chính thức nên có ý kiến khác nhau trong việc đánh giá chất lượng sữa học đường.
 
Chính vì có những thông tin khác nhau nên ngày 15/8/2019, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em, Bộ Y tế đã trao đổi với truyền thông quan điểm chính thức của Bộ Y tế. Theo đó, Bộ Y tế bác bỏ các cáo buộc sai sự thật gần đây trên một số phương tiện báo chí rằng Bộ Y tế chậm trễ (chưa ban hành) quy chuẩn sản phẩm sữa tươi phục vụ chương trình sữa học đường. Như vậy, có thể hiểu rằng, Bộ Y tế chưa thay đổi tiêu chuẩn đối với sản phẩm sữa học đường, nghĩa là các địa phương vẫn hiện theo Quyết định số 5450/QĐ-BYT ngày 28/9/2016 về việc Quy định tạm thời đối với sản phẩm sữa tươi phục vụ Chương trình Sữa học đường. 
 
Như vậy là Quy định tạm thời đối với sản phẩm sữa tươi phục vụ Chương trình Sữa học đường vẫn chưa thay đổi sau gần 3 năm. Điều này khiến một số người sốt ruột cũng là điều dễ hiểu vì “tạm thời” thì không nên duy trì lâu quá. Nhưng không phải vì thế mà khẳng định là Bộ Y tế chậm trễ hay chưa ban hành quy chuẩn sản phẩm sữa tươi phục vụ Chương trình sữa học đường.
 
Cũng vào ngày 15/8/2019, Bộ Y tế khẳng định là chưa quyết định sẽ bổ sung vi chất nào vào sữa tươi phục vụ chương trình sữa học đường. Bộ Y tế cho rằng, việc bổ sung vi chất cần phải dựa trên cơ sở nghiên cứu khoa học (bổ sung vi chất nào, hàm lượng bao nhiêu, tình trạng thiếu hụt vi chất ở trẻ em ra sao, khả năng hấp thu và chuyển hóa như thế nào...?). Quan điểm này đúng nhưng nó chưa đáp ứng được mong đợi của một số địa phương nên họ có thể tự ý bổ sung vi chất vào sữa tươi như Hà Nội đã làm.
 
Bộ Y tế được giao trách nhiệm và đã tỏ ra thận trọng
 
Bộ Y tế là cơ quan có thẩm quyền được Thủ tướng Chính phủ giao ban hành quy định về sản phẩm sữa tươi phục vụ chương trình Sữa học đường theo Quyết định 1340/QĐ-TTg. Như vậy, về nguyên tắc, chỉ có Bộ Y tế mới có quyền ban hành quy định về sản phẩm sữa tươi phục vụ Chương trình Sữa học đường; đồng thời cũng chỉ có Bộ Y tế quyết định bổ sung loại vi chất nào vào Sữa học đường. Và Bộ Y tế cũng cho biết là sẽ quyết định việc có bổ sung vi chất vào sữa tươi hay không và bổ sung bao nhiêu vi chất một cách công khai, minh bạch trên cơ sở ý kiến của các nhà khoa học, đại diện doanh nghiệp và các cơ quan quản lý.
 
Bộ Y tế đã tỏ ra rất thận trọng và có tinh thần trách nhiệm cao với sức khỏe trẻ em khi cân nhắc kỹ việc bổ sung vi chất vào sản phẩm sữa tươi phục vụ Chương trình Sữa học đường. Như vậy, cần phải hiểu rằng, từ nay cho đến khi ban hành quy định mới, các địa phương tiếp tục thực hiện Chương trình Sữa học đường theo quy chuẩn hiện hành đối với sản phẩm sữa tươi phục vụ chương trình Sữa học đường mà Bộ Y tế đã ban hành và hướng dẫn các địa phương; nghĩa là Quyết định số 5450/QĐ-BYT ngày 28/9/2016  vẫn còn hiệu lực. Hơn thế nữa, những quy định trong quyết định này là duy nhất đúng hiện nay, chúng phải được thực hiện nghiêm túc.
 
Mặc dù Bộ Y tế đã khẳng định đi, khẳng định lại điều này nhưng hình như một số địa phương chưa thông. Báo chí cũng sốt ruột với việc quy định tạm thời tồn tại quá lâu. Điều này giải thích vì sao Sữa học đường của Hà Nội có thêm các vi chất. Việc làm này của Hà Nội bị một số cơ quan báo chí “săm soi” nhưng vấn đề cũng chưa được làm rõ.
 
 
Đề nghị các cơ quan chức năng chú ý tới nguyên tắc “Tốt nhất cho trẻ em”
 
Quan sát việc thực hiện Chương trình Sữa học đường trong những năm vừa qua, chúng tôi thấy đây là một chương trình có ý nghĩa chiến lược trong việc cải thiện tầm vóc người Việt Nam, vì vậy, chương trình này phải được thực hiện đồng bộ, khẩn trương, nghiêm túc ở tất cả các địa phương. Tuy nhiên, trên thực tế, mọi việc diễn ra chưa đúng như mong đợi. Một số địa phương đưa vào trường học sữa chưa bảo đảm chất lượng; một số địa phương khác lại lùi ngày thực hiện chương trình, trong đó có TP.HCM. Cụ thể, Sở Y tế TP. HCM đã từng có văn bản trình xin ý kiến HĐND TP về việc dời thời gian thực hiện đề án về chương trình Sữa học đường từ học kỳ II năm học 2018-2019, học kỳ I năm học 2019-2020.
 
Chúng ta biết rằng, để học sinh mẫu giáo và tiểu học chậm uống sữa ngày nào là không có lợi ngày ấy vì thời gian trôi, các cháu phát triển mà lại thiếu sữa, thiếu những vi chất cần thiết. Vì vậy, chúng tôi đề nghị là Bộ Y tế và các tỉnh thành hãy thực hiện Chương trình Sữa học đường theo nguyên tắc “Tốt nhất cho trẻ em”, nghĩa là điều gì tốt nhất cho trẻ em thì thực hiện. Chỉ có làm như thế thì chúng ta mới đi vào thực chất của sự việc, không tranh luận đúng sai về các loại thủ tục giấy tờ; không viện cớ thận trọng để trì hoãn ban hành quy chuẩn với Sữa học đường.
 
 

 


Hồ Bất Khuất/GĐTE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.