Sân chơi tái chế cho trẻ em nghèo

08:13:19 08/04/2018

Không có điều kiện đến các điểm vui chơi giải trí, nhưng sau những giờ học, các em nhỏ tại Trung tâm Bảo trợ người khuyết tật Tịnh Trúc Gia (tỉnh Thừa Thiên Huế) được ra sân chơi các trò chơi dân gian. Đây là một trong những sân chơi di động cho trẻ em được hình thành từ một ý tưởng hết sức độc đáo của nhóm sinh viên Khoa Kiến trúc, trường ĐH Khoa học Huế.Có những thứ tưởng chừng là đồ bỏ đi nhưng với các bạn trẻ trong câu lạc bộ Viên gạch hồng của Khoa Kiến trúc, trường Đại học Khoa học Huế, đây là nguyên liệu để làm sân chơi miễn phí cho trẻ em. Từ vật liệu cũ như lốp xe, gỗ, dây thừng, lọ nhựa, các kiến trúc sư tương lai đã tái chế và thiết kế lại tạo nên những hình hài mới thú vị qua những trò chơi đậm nét dân gian như nhảy dây, kéo co, bập bênh, ngựa gỗ. Những sân chơi từ đồ tái chế không chỉ được các thành viên xây dựng tại các điểm đông người mà tại các trường mầm non, các trung tâm chăm sóc trẻ em khuyết tật để những em nhỏ kém may mắn ở đây có cơ hội được vui chơi.
 
 


Sân chơi làm từ đồ tái chế trở thành điểm vui chơi lý thú của các em nhỏ.
 
Lê Quang Minh, thành viên CLB Viên gạch hồng chia sẻ: “Trẻ em nghèo và trẻ em khuyết tật ít có cơ hội để tham gia hòa nhập vào cộng đồng. Tụi em muốn xây dựng các trò chơi giá rẻ, sử dụng các vật liệu tái chế cho các bạn cùng hòa nhập vào với nhau, tạo ra một môi trường lành mạnh”.
 
Em Nguyễn Văn Đức là một trong những trẻ khuyết tật đang được nuôi dưỡng tại Trung tâm Bảo trợ người khuyết tật Tịnh Trúc Gia. 15 tuổi nhưng Đức sống khá khép kín, em luôn tự ti về những khiếm khuyết trên cơ thể mình. Từ đầu năm nay, khi sân chơi di động được xây dựng tại trung tâm, Đức cũng như các bạn cùng lớp hòa nhập và mạnh dạn hơn.
 
Sân chơi tại Trung tâm Bảo trợ người khuyết tật Tịnh trúc gia nhằm mục đích hỗ trợ cho trẻ em khuyết tật nên các trò chơi ở đây đều được lựa chọn cẩn thận và phù hợp. Một số trò chơi được các em yêu thích như xích đu, cầu trượt, bập bênh. Dưới sự hướng dẫn của các tình nguyện viên câu lạc bộ, trẻ em trong Trung tâm hào hứng, nhiệt tình tham gia các trò chơi. Các em cảm nhận được sự quan tâm của cộng đồng, bớt tự ti và tự tin hơn trong cuộc sống.
 
“Các em khuyết tật có khó khăn về vận động hoặc về sự sáng tạo nên sân chơi được sáng tạo ra những trò chơi này, các em có thể dễ chơi và được thay đổi môi trường. Do nhiều hạn chế về điều kiện thời gian, cơ sở vật chất nên thường các em học sinh ở đây rất ít khi có cơ hội để tham gia các trò chơi. Vì thế, có sân chơi tại trường là niềm vui của các em”, Nguyễn Thị Hoài An, cán bộ Trung tâm Bảo trợ người khuyết tật Tịnh Trúc Gia cho biết.
 
Không gặp ít khó khăn về vận động nhưng trẻ em ở xã Phong Sơn, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế không có được một sân chơi do kinh tế địa phương còn hạn chế. Đến nay, với sự nỗ lực của câu lạc bộ Viên gạch hồng, trẻ em ở xã đã có một sân chơi lành mạnh và bổ ích.
Cô Nguyễn Thị Ái Nhi, giáo viên trường mầm non Phong Sơn 2, Phong Điền, Thừa Thiên Huế cho hay, các em ở đây rất thiệt thòi vì các em khó tiếp xúc được các trò chơi mới lạ và đẹp. Từ khi có các trò chơi do cá thành viên câu lạc bộ Viên gạch hồng hỗ trợ xây dựng, các em rất vui, rất hào hứng và thích được đến trường.

Trên thực tế, nhu câu tạo sân chơi cho trẻ em hiện nay rất lớn không chỉ ở thành thị mà cả nông thôn do thiếu cả nguồn lực và vật lực. Vì thế, xã hội hóa làm sân chơi cho trẻ em là một giải pháp hiệu quả giúp các em có cơ hội thực hiện quyền được vui chơi của mình, phát triển bản thân một cách toàn diện cả về thể lực và trí lực. Đặc biệt, với lòng nhiệt huyết và sáng tạo, các bạn trẻ có thể tận dụng những vật liệu bỏ đi để làm thành dụng cụ đồ chơi bổ ích cho trẻ nhỏ. 


Theo Diệu Hương/Baodansinh.vn


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.