Quảng Ninh tăng cường chăm lo cho trẻ em bị nhiễm HIV

16:18:31 31/10/2018

Là tỉnh công nghiệp và có ngành du lịch phát triển mạnh với nhiều khu công nghiệp tập trung nên tỷ lệ người nhiễm HIV/AIDS ở Quảng Ninh khá lớn, kéo theo tỉ lệ trẻ em bị nhiễm và bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS cũng luôn ở mức cao. Chính vì vậy, tỉnh Quảng Ninh đã rất chú trọng đến công tác bảo vệ và chăm sóc cho nhóm trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt này, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, từng bước xóa bỏ kỳ thị, giúp các em hòa nhập cộng đồng.
 Lễ phát động hưởng ứng Tháng Hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS ở Quảng Ninh. Ảnh: TT
 
Từ những giải pháp thiết thực...
 
Theo số liệu thống kê, tính đến cuối năm 2017, trong số hơn 300 nghìn trẻ em dưới 16 tuổi, Quảng Ninh có 162 trẻ em bị nhiễm HIV/AIDS và gần 1.500 trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS (có 156 trẻ đang được điều trị bằng thuốc ARV). 
 
Trong những năm qua, bên cạnh các chính sách chung của Nhà nước, Quảng Ninh đã ban hành nhiều chính sách đặc thù của tỉnh để hỗ trợ cho trẻ em bị nhiễm HIV/AIDS giai đoạn 2014-2020, như: Hỗ trợ trẻ em bị nhiễm hoặc được sinh ra từ bà mẹ bị nhiễm HIV/AIDS được miễn học phí, được hỗ trợ chi phí học tập (100.000đ/tháng); Hỗ trợ dinh dưỡng nâng cao thể trạng (500.000đ/năm), được cấp thẻ BHYT miễn phí, được hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh có chi phí cao (không quá 50 lần mức lương tối thiểu/lần).
 
Tỉnh cũng triển khai mô hình phòng ngừa, hỗ trợ trẻ em bị nhiễm và bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS ở 8 huyện có tỷ lệ trẻ em nhiễm HIV/AIDS cao, gồm: Tiên Yên, Quảng Yên, Hạ Long, Móng Cái, Uông Bí, Vân Đồn, Đông Triều, Cẩm Phả. Qua các mô hình này, 1.680 lượt trẻ em đã được hỗ trợ xét nghiệm và cấp sản phẩm dinh dưỡng; 439 trường hợp trẻ em bị nhiễm và bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS được lập hồ sơ quản lý và được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc hỗ trợ. Các mô hình còn có sự vào cuộc của các ngành liên quan với nhiều hoạt động thiết thực: Sở Y tế với chương trình phòng ngừa, điều trị cho bà mẹ và trẻ em bị nhiễm và ảnh hưởng bởi HIV/AIDS; mua thẻ BHYT cho trẻ em nhiễm HIV trên 6 tuổi, cấp thuốc ARV miễn phí cho trẻ nhiễm HIV/AIDS; hỗ trợ quần áo, đồ dùng cho trẻ em nhiễm và bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS. Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh triển khai Dự án Tăng cường hỗ trợ sự tham gia của trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS vào quá trình ra quyết định về những vấn đề có liên quan đến trẻ em...
 
Đặc biệt, Quảng Ninh rất quan tâm đến công tác truyền thông, nâng cao nhận thức, chống kỳ thị, phân biệt đối xử đối với người nhiễm, ảnh  hưởng bởi HIV/AIDS. Trong 3 năm gần đây, toàn tỉnh đã tổ chức tuyên truyền, phát tài liệu tại cộng đồng cho trên 270.000 lượt cán bộ, cộng tác viên làm công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em; người nghiện ma túy, người hoạt động mại dâm, tiếp viên nhà hàng, người nhiễm HIV, gia đình người nhiễm HIV, người nuôi dưỡng trẻ em và trẻ em về các kiến thức, kỹ năng, chính sách đối với trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS. Tỉnh cũng tổ chức nhiều buổi truyền thông qua hệ thống loa truyền thanh, hội thi vẽ tranh tuyên truyền, sân khấu hóa về nội dung phòng, chống HIV/AIDS và chống kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm, người bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS tại các trường học… Năm 2017, tỉnh đã tổ chức phát động Tháng Hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS với nhiều hoạt động tuyên truyền, vận động với mục tiêu nâng cao nhận thức cho người dân, giảm kỳ thị, phân biệt đối xử với người bệnh. Đồng thời, nâng cao chất lượng các dịch vụ dự phòng, chăm sóc, điều trị HIV/AIDS, trong đó có cả đối tượng trẻ em bị nhiễm và ảnh hưởng bởi HIV/AIDS.  
 
Quảng Ninh cũng tích cực triển khai các chương trình phòng ngừa, điều trị cho bà mẹ, trẻ em bị nhiễm và ảnh hưởng bởi HIV/AIDS. Toàn tỉnh hiện có 12 phòng khám điều trị cho người bị nhiễm HIV/AIDS, trong đó có 1 phòng khám dành riêng cho trẻ em tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, 3 phòng khám tuyến huyện điều trị lồng ghép cho người lớn và trẻ em. 

 
 Phát tài liệu tuyên truyền về phòng, chống HIV/AIDS đến học sinh các trường phổ thông ở Quảng Ninh. Ảnh: TT
 
... đến hiệu quả và những điều còn trăn trở
 
Nhờ những giải pháp nêu trên, chất lượng cuộc sống của những trẻ em bị nhiễm và bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS ở Quảng Ninh đã được cải thiện. Hiện 90% trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS trong diện quản lý trên địa bàn đã được cung cấp các dịch vụ y tế, giáo dục, tư vấn, hỗ trợ dinh dưỡng và phát triển thể chất, chăm sóc thay thế, vui chơi giải trí và các chính sách xã hội theo quy định. 100% cơ sở trợ giúp trẻ em, cơ sở chăm sóc và điều trị cho trẻ em nhiễm HIV, các tổ chức xã hội có liên quan đến trẻ em HIV được cung cấp kiến thức, kỹ năng về bảo vệ, chăm sóc trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS, vượt chỉ tiêu của Trung ương 10%; 100% trường học tạo cơ hội cho trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS được đi học theo nhu cầu.
 
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả nêu trên, công tác chăm lo cho trẻ em bị nhiễm và bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS ở Quảng Ninh cũng còn gặp nhiều khó khăn, do đây là đối tượng rất nhạy cảm, khó quản lý và tiếp cận; Một số gia đình vẫn còn e ngại sự phân biệt, kỳ thị, họ không muốn công khai danh tính trẻ bị nhiễm HIV hoặc không muốn nhận sự hỗ trợ nên không hợp tác với các cơ quan chức năng; Kinh phí cấp cho hoạt động phòng, chống HIV/AIDS cũng ngày càng hạn chế do các dự án quốc tế hỗ trợ đến nay đã kết thúc...
 
Chính vì vậy, để chăm lo tốt hơn cho nhóm trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt này, tỉnh cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức, trách nhiệm của gia đình, nhà trường và xã hội, chống sự phân biệt, kì thị đối với các em; Đồng thời xem xét, mở rộng chính sách hỗ trợ cho đối tượng trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS, như: Trẻ em mồ côi do bố và mẹ, hoặc bố hoặc mẹ chết vì lý do liên quan đến HIV/AIDS; trẻ em sống với bố, mẹ hoặc người nuôi dưỡng bị nhiễm HIV/AIDS... Bên cạnh đó, Quảng Ninh cũng cần nhân rộng mô hình phòng ngừa và hỗ trợ trẻ em lây nhiễm HIV/AIDS ra các địa phương còn lại; Tăng cường các hoạt động tư vấn, hỗ trợ tới các đối tượng trẻ bị ảnh hưởng là con người nghiện ma túy, mại dâm...
 
 

 


Minh Anh/GĐTE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.