Quận Ba Đình tổ chức Diễn đàn “Trẻ em với các vấn đề về trẻ em”

16:01:48 02/07/2019

Vừa qua, quận Ba Đình đã tổ chức Diễn đàn “Trẻ em với các vấn đề về trẻ em” với sự tham gia của 70 bạn nhỏ đến từ các phường trên địa bàn quận. Đây là sự kiện hết sức thiết thực và ý nghĩa, là cầu nối giữa trẻ em với các nhà quản lý nhằm tạo sự gần gũi để các em bày tỏ ý kiến, góp phần khẳng định quyền được tham gia của trẻ em vào các vấn đề của trẻ em.
Một tiết mục văn nghệ tại Diễn đàn “Trẻ em với các vấn đề về trẻ em” . Ảnh: Nguyễn Tuyết
 
Sự phát triển mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, đã và đang mang đến một hơi thở mới, nhịp sống hiện đại giúp đời sống con người ngày một nâng cao, tuy nhiên mặt trái của nó là làm nảy sinh nhiều vấn đề xã hội phức tạp, ảnh hưởng tiêu cực đến tất cả chúng ta, đặc biệt là trẻ em - lứa tuổi còn non nớt, chưa có nhiều kỹ năng và kinh nghiệm sống. Hơn thế nữa, xã hội phát triển lại càng đẩy khoảng cách giàu nghèo đi xa hơn, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn chịu nhiều thiệt thòi hơn so với các bạn đồng trang lứa,...Nhưng nguy cơ về bạo lực, xâm hại, tai nạn, thương tích... luôn tiềm ẩn trong môi trường sống của các em. 
 
Làm thế nào để trẻ em được bảo vệ một cách tốt nhất trong môi trường xã hội hiện đại, làm sao để những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được quan tâm đúng mức để các em được phát triển toàn diện, được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh, không có bạo lực, xâm hại, không có tai nạn, thương tích là điều mà những người làm công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em nhiều năm qua luôn trăn trở.
 
Với tình cảm, trách nhiệm và sự quan tâm đặc biệt dành cho trẻ em, Đảng bộ và nhân dân quận Ba Đình đã và đang triển khai nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực nhằm đảm bảo các quyền của trẻ em được thực hiện một cách toàn diện và đầy đủ nhất. Cùng với xu thế và điều kiện phát triển chung của Thủ đô và đất nước, trẻ em quận Ba Đình ngày càng nhận được sự quan tâm, bảo vệ và chăm sóc nhiều hơn từ gia đình, cộng đồng và các tổ chức xã hội,… các em được chăm lo đảm bảo các điều kiện học tập, vui chơi giải trí, là chủ thể tham gia tích cực vào các hoạt động của trẻ em tại trường, lớp và cộng đồng. 
 

 
Trước khi Diễn đàn chính thức được tổ chức, UBND quận Ba Đình đã tích cực truyền thông về công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em nói chung và kế hoạch tổ chức Diễn đàn nói riêng như: xây dựng phóng sự, in pano, áp phích, tờ rơi, băng rôn, khẩu hiệu… nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, xã hội. 
 
Mỗi phường chọn 5 trẻ em tham gia Diễn đàn và 1 dẫn trình viên. Trẻ em tham gia Diễn đàn độ tuổi từ đủ 11 tuổi đến dưới 16 tuổi, tự nguyện tham gia Diễn đàn, được sự đồng ý của cha mẹ, người đại diện hợp pháp; đảm bảo sức khỏe; có khả năng tiếp nhận và chuyển tải ý kiến của trẻ em tại phường nơi mình cư trú đến Diễn đàn, có kỹ năng, kinh nghiệm trong các hoạt động của trẻ em; có hiểu biết về những vấn đề trẻ em trong kỷ nguyên số; có khả năng giao tiếp và thuyết trình trước đám đông, có năng khiếu về văn hóa, văn nghệ… 
 
Đến với Diễn đàn, các em có cơ hội được làm quen, giao lưu học hỏi với nhau và có một buổi làm việc vô cùng hào hứng, sôi nổi với phần trưng bày, thuyết trình góc truyền thông, thảo luận nhóm, giao lưu và đối thoại với các lãnh đạo quận, phòng, ban, ngành liên quan. 
 

 
Các em cùng nhau trưng bày, thuyết trình góc truyền thông. Các sản phẩm trưng bày là tranh vẽ, hình ảnh, mô hình bằng chất liệu tự chọn phản ánh nội dung liên quan đến chủ đề của Diễn đàn, những thông điệp muốn gửi tới Diễn đàn. 
 
Trẻ em đến từ 14 phường được chia thành 4 nhóm thảo luận: Nhóm 1 thảo luận về “Quyền và bổn phận của trẻ em; Các hành vi bị nghiêm cấm đối với trẻ em được quy định tại Luật Trẻ em 2016”. Nhóm 2 thảo luận về “Trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, hoàn cảnh đặc biệt và các chính sách trợ giúp của Nhà nước”. Nhóm 3 thảo luận về “Trẻ em với vấn đề phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em”. Nhóm 4 thảo luận về “Trẻ em với vấn đề phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em”.
 
 
Góc truyền thông của trẻ em tham gia Diễn đàn “Trẻ em với các vấn đề về trẻ em”. Ảnh: Nguyễn Tuyết
 
Tiếp theo phiên Thảo luận là phiên Giao lưu, đối thoại giữa 70 bạn nhỏ với những người làm công tác quản lý là lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH, lãnh đạo quận, lãnh đạo các phòng, ban, ngành giáo dục, và các lĩnh vực khác có liên quan. Các thông điệp, khuyến nghị và mong muốn của các em chủ yếu xoay quanh các vấn đề: trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt; trẻ em bị ngược đãi, xâm hại, bạo hành; trẻ em trong thế giới số; vấn đề bảo vệ quyền riêng tư của trẻ em… 
 
Các câu hỏi: Trẻ em nghèo nếu bị bệnh phải nằm viện thì có được ai giúp đỡ? Trẻ em nghèo, trẻ em vô gia cư khi bị xâm hại, ngược đãi, bạo hành thì thông tin cho ai? Những người làm công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em có biện pháp gì để phục hồi tâm lý cho các bạn sau khi bị xâm hại? Làm thế nào để giáo dục trẻ em cách sử dụng hợp lý các thiết bị công nghệ số trong khi người lớn đang tự mình tạo ra những tấm gương xấu?… là một vài câu hỏi trong rất nhiều câu hỏi được các em đưa ra thảo luận, đối thoại.
 
Những ý kiến của trẻ em tại Diễn đàn là cơ sở để các nhà quản lý xác định rõ hơn những vấn đề cụ thể thuộc phạm vi quản lý của mình, từng lĩnh vực cần tập trung ưu tiên cho các em. Từ đó, tham mưu với các cấp, các ngành để xây dựng kế hoạch, chính sách phù hợp nhằm thúc đẩy việc thực hiện các quyền của trẻ em trên địa bàn quận trong thời gian tới, tạo ra sức mạnh lan tỏa, bảo vệ tốt hơn trẻ em trước các nguy cơ bị bạo lực, xâm hại, tai nạn, thương tích, để mọi trẻ em đều có cơ hội được phát triển bình đẳng. 

Tin: T.Huyền - Ảnh: Nguyễn Tuyết/GĐ&TE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.