Phương pháp ăn dặm BLW

15:21:06 06/03/2016

Phương pháp BLW (Baby Led Weaning) là phương pháp ăn dặm được áp dụng phổ biến tại các nước phương Tây. Khác với các phương pháp ăn dặm khác, cha mẹ sẽ không đút thức ăn cho con mà để cho con tự … bốc ăn. Mẹ sẽ chuẩn bị cho con những thức ăn nguyên miếng được làm mềm và để thẳng trên mặt bàn ăn của con.Bé sẽ tự mình bốc thức ăn và cho vào miệng. “Baby leads” nghĩa là con tự quyết định mình sẽ ăn gì và ăn như thế nào. 
Bắt đầu áp dụng phương pháp BLW như thế nào?
 
Nếu như mẹ đang có ý định áp dụng phương pháp ăn dặm BLW này, điều đầu tiên cần lưu ý là nên chọn loại thức ăn nào.Mẹ cần chọn loại thức ăn vừa dễ cầm lại có nhiều dinh dưỡng và phù hợp với độ tuổi của con. Thức ăn cho con dễ cầm nên có hình que, hoặc có chỗ để con cầm nắm được, ví dụ như là một nhánh bông cải xanh. Bởi vì khi con bắt đầu tập ăn dặm, cơ tay của con vẫn chưa phát triển hoàn chỉnh. Một số cơ giúp con giữ thức ăn giữa ngón cái và ngón trỏ, và nó sẽ phát triển trong vài tháng sau đó, nhưng hiện tại con chỉ có thể nắm tất cả thức ăn trong lòng bàn tay.
 
Tiếp theo là thời gian cho ăn. Thời gian tốt nhất để áp dụng BLW là trong lúc cả gia đình cùng ngồi ăn.Mẹ có thể vừa chuản bị thức ăn cho gia đình, vừa chuẩn bị thức ăn cho trẻ. Con cũng được tham gia vào bữa ăn gia đình.
 
Trước tiên, con bạn có thể chỉ chơi với đồ ăn. Con có thể nắm lấy các mảnh đồ ăn với bàn tay mình và bắt đầu mút nó. Vẫn cứ tiếp tục cho con uống sữa mẹ hay sữa công thức (nếu sữa mẹ không đủ) giữa mỗi bữa ăn. Khi con có thể ăn được nhiều thức ăn hơn, thì lượng sữa con cần uống sẽ bắt đầu giảm dần.Mẹ có thể dựa vào điều này để đánh giá hiệu quả quá trình tập ăn.

Những lợi ích của phương pháp BLW là gì?
 
Áp dụng BLW là cho phép trẻ tự chủ động khám phá các loại thức ăn. Con càng có thể được tiếp cận với nhiều loại thức ăn thì vị giác càng phát triển, càng ít kén ăn sau này.
 
Con nhỏ mà học được cách ăn dặm chủ động như vậy ngay từ lúc bắt đầu quá trình ăn dặm sẽ có thể dễ dàng tham gia ăn cùng với bữa ăn gia đình, ăn một cách đa dạng các loại thức ăn mà gia đình hay ăn.
 
Chúng ta đều biết rằng, khi trẻ đã sẵn sàng, mẹ nên cho con nhai với các mẩu thức ăn thô, mềm càng sớm càng tốt. Những đứa trẻ không được tập sớm thì sau này, khoảng 10 tháng tuổi trở lên, khi được đưa thức ăn dạng thô mềm như vậy sẽ từ chối không muốn tiếp nhận thức ăn. Và càng về sau, con càng ít cởi mở với món ăn lạ hơn.
 
Phương pháp BLW áp dụng cho con từ tuổi nào?
 
Nhiều cha mẹ phương Tây áp dụng cho trẻ ăn dặm từ 3-4 tháng tuổi.Đương nhiên sữa mẹ vẫn là thức ăn chính. Tuy nhiên theo nhiều nghiên cứu cho thấy, cho trẻ ăn dặm sớm sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện cả về cảm xúc (EQ), trí thông minh (IQ) và sự đam mê (PQ).
  •  Việc học ăn dặm và nhai thức ăn sớm giúp kích thích hệ thần kinh và các giác quan. Ngoài ra bé sẽ học cách tự lập khi bé tự chủ động trong việc ăn uống của mình (IQ);
  • Bé phát triển sự đam mê khám phá thông qua việc tìm hiểu màu sắc, hình thù, hương vị của thức ăn … (PQ);
  • Bé thích thú khi được làm chủ việc ăn uống, khám phá sự mới lạ của nhiều loại thức ăn khác nhau mà không chịu sự áp lực nào (EQ)
  • Hơn nữa, việc nhai thức ăn giúp kích thích tuyến nước bọt của bé để hỗ trợ hệ tiêu hóa, từ đó tăng cường sự hấp thu chất và hệ miễn dịch.
Phương pháp BLW này có mặt hạn chế nào không?
 
Trong những tuần đầu ăn dặm theo BLW, con vẫn trong quá trình “học” nhiều kĩ năng cần thiết để tự ăn. Con sẽ thường xuyên làm rơi, vung vẩy thức ăn. Con sẽ cho thức ăn vào cổ và mặt thay vì vào miệng. Do đó sau mỗi bữa ăn chỗ con ngồi sẽ vô cùng bừa bộn và lãng phí rất nhiều thức ăn đồng thời lượng dinh dưỡng từ thức ăn mà trẻ  thật sự nhận được cũng không nhiều. Do đó trong thời gian này cha mẹ cần phải nhẫn nại và sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng chính của con.
 
Nỗi lo thường trực của các mẹ khi áp dụng BLW là con sẽ bị hóc thức ăn. Do đó mặc dù con có thể tự bốc thức ăn cha mẹ phải luôn ở bên cạnh con sẵn sàng sơ cứu khi con bị hóc.
 
Trẻ cũng có thể sẽ khó ăn được vài món thức ăn cần thiết như thịt nấu chín là nguồn cung cấp chất sắt đặc biệt là cho giai đoạn sau 6 tháng tuổi. Tổ chức y tế thế giới (WHO) khuyên các mẹ nên kết hợp cho con ăn thức ăn được xay, nghiền nhuyễn cùng với thức ăn cầm tay được. Các chuyên gia dinh dưỡng cũng tin rằng các bậc cha mẹ nên cho con ăn thức ăn với nhiều cấu trúc, mùi vị khác nhau, từ dạng thức ăn mềm, cầm tay được cho đến các dạng thức ăn lỏng và sệt. 
 
Để hỗ trợ cho trẻ ăn dặm sớm mà không lo bị hóc, việc sử dụng túi nhai chống hóc cho bé cũng là giải pháp được rất nhiều bà mẹ phương Tây lựa chọn. 
 

Can Khương (Nguồn:babycentre)


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.