Phòng ngừa bạo lực học đường - xây dựng môi trường an toàn cho trẻ

11:21:39 01/03/2019

Tình trạng bạo lực học đường (BLHĐ) đã và đang diễn ra nóng bỏng trên khắp thế giới ở tất cả các lớp học, cấp học khác nhau. BLHĐ không chỉ xảy ra ở học sinh nam mà cả ở học sinh nữ; không chỉ giữa học sinh với học sinh mà còn giữa học sinh với giáo viên, thậm chí xuất phát từ chính giáo viên với học sinh. 
Ông An Yong Sic Trưởng đại diện GNI Việt Nam nhấn mạnh, trường học phải là nơi an toàn để học sinh học tập và trưởng thành.

Trung bình mỗi ngày có 5 vụ BLHĐ 

Theo thống kê của bộ Giáo dục và Đào Tạo, năm 2015 có 1.600 vụ việc học sinh (HS) đánh nhau trong và ngoài trường học; cứ trên 5.200 HS thì có 1 vụ đánh nhau, và cứ 11.000 HS thì có một em buộc phải thôi học vì ẩu đả và cứ 9 trường thì có 1 trường có học sinh đánh nhau. 
Trên thế giới, theo thống kê của UNICEF năm 2018, một nửa số học sinh từ 13-15 tuổi (khoảng 150 triệu em) cho biết đã từng bị bạo lực bởi các bạn đồng trang lứa ngay trong nhà trường và ở các khu vực xung quanh trường học. 

Theo các chuyên gia tâm lý giáo dục, nếu không được can thiệp kịp thời, BLHĐ sẽ  ảnh hưởng đến việc học tập và tương lai của HS, gây ảnh hưởng về thể xác và tinh thần, tâm lý lo lắng, căng thẳng, sợ hãi đeo bám. Thực tế, vì BLHĐ, nhiều em sợ hãi không dám đến trường hoặc phải chịu hình thức kỷ luật đuổi học do có hành vi BLHĐ với bạn. Đặc biệt, những đứa trẻ có hành vi bạo lực, lạm dụng quyền hành từ nhỏ, khi lớn lên có thể mắc phải hành vi tội ác nhiều hơn những đứa trẻ khác. 
 
 
Ông An Yong Sic tặng hoa và chứng nhận cho đại sứ Dự án - nghệ sĩ Xuân Bắc và đại sứ dự án và ca sĩ Hari Won – đại sứ quảng bá của tổ chức GNI. 

Để ngăn chặn tình trạng BLHĐ, cần phải có nhận thức đúng đắn về vấn đề BLHĐ, một quyết tâm cao độ của toàn ngành giáo dục, của các cấp liên ngành, các lực lượng liên quan, gia đình, nhà trường, giáo viên và học sinh. Chính vì vậy, dự án thí điểm "Phòng ngừa bạo lực học đường - xây dựng môi trường an toàn cho trẻ" do Good Neighbors International (GNI) thực hiện sẽ tập trung vào học sinh tại thành phố Hà Nội, nhằm xây dựng môi trường giáo dục an toàn, không bạo lực thông qua nâng cao hiểu biết và năng lực của giáo viên, phụ huynh và chính bản thân học sinh. 
 
 
Ban cố vấn trao đổi về cách thức triển khai Dự án. 

Phát huy vai trò của học sinh

Với thông điệp Be Friend (“Tình bạn - Xóa bỏ bạo lực, tích cực yêu thương”), dự án “Phòng ngừa Bạo lực học đường – Xây dựng môi trường an toàn cho trẻ” (khởi động ngày 1/3 tại Hà Nội) sẽ phát huy vai trò của học sinh, qua đó nâng cao năng lực cho chính trẻ nhằm giúp trẻ biết cách ứng phó với BLHĐ và chính các em sẽ đóng vai trò nòng cốt, thể hiện quyết tâm mạnh mẽ xây dựng nên những ngôi trường an toàn - nơi kết nối tình bạn và đẩy lùi mọi hành vi bạo lực. 

Ông An Yong Sic – Trưởng đại diện GNI Việt Nam cho biết, GNI thành lập chi nhánh tại Việt Nam năm 2005. Sau 14 năm thực hiện các dự án bảo trợ trẻ em, sinh kế, nước sạch vệ sinh môi trường, xây dựng trường học… GNI hỗ trợ thường xuyên 11.000 trẻ em và hơn 100.000 người dân trong cộng đồng được hưởng lợi. Qua các chương trình giáo dục về quyền do GNI đang thực hiện sẽ giúp trẻ nhận thức được các nhóm quyền cơ bản, từ đó trẻ biết cách bảo vệ bản thân khỏi các hình thức xâm hại, bạo lực. Đặc biệt, trẻ không chỉ biết tôn trọng quyền lợi của chính mình mà còn tôn trọng quyền lợi của người khác. 

Ông An Yong Sic nhấn mạnh, trường học phải là nơi an toàn để học sinh học tập và trưởng thành. Do đó, các hoạt động dự án tập trung vào các hoạt động như cuộc thi “Nhà viết kịch tài năng” và “Chuỗi chương trình kịch tương tác” thực tế tại nhà trường. Bên cạnh đó, chiến dịch "Xóa bỏ bạo lực, tích cực yêu thương" thuộc dự án bao gồm hoạt động "Hòm thư yêu thương", "Cuộc thi thiết kế sản phẩm truyền thông" nhằm mang những thông điệp tích cực, bước đầu thay thế và loại bỏ các hành vi tiêu cực, bạo lực trong môi trường học đường. Các chương trình tập huấn nâng cao năng lực cho nhóm giáo viên nòng cốt tại trường học giúp xây dựng các chuyên đề sinh hoạt liên quan, chủ động trong định hướng nhận thức, hành vi, thái độ cho học sinh, cán bộ trong nhà trường. 
 
 

Nghệ sĩ Xuân Bắc là đại sứ của dự án


Hãy làm cho mỗi đứa trẻ được hạnh phúc

Tại Lễ khởi động Dự án Bà Phạm Quỳnh Dương, Phó Hiệu trưởng trường Vinschool chia sẻ: năm 2015 chị đọc được cuốn tự chuyện của người mẹ Pháp với cô con gái 13 tuổi có tựa đề “Mãi mãi tuổi 13”. Tại trường, cô bé bị bạn bè đánh đập, chà đạp, lăng mạ, xúc phạm nhưng không dám nói, bản thân cũng không biết cách để giải quyết vấn đề. Sau đó cô bị trầm cảm trầm trọng và kết thúc cuộc sống bằng cách tự tử. Sau cái chết của con gái, bố mẹ cô mới phát hiện ra rất nhiều vấn đề kinh hoàng ở thế giới học đường. Câu chuyện gây nhiều ám ảnh không chỉ với nền giáo dục nước Pháp mà còn với những người làm giáo dục. 

“Nỗi đau thể xác có thể chữa lành, nhưng nỗi đau tinh thần thì ám ảnh vô cùng. Nhu cầu tối thiểu của trẻ là được đảm bảo sự an toàn. Chính vì đó chúng tôi rất vui khi được tham gia Dự án và sẽ triển khai Chương trình này trong hơn 4000 học sinh tại trường”, bà Dương nói và hi vọng dự án sẽ được triển khai tới nhiều trường, nhiều vùng khác nhau. 
 

Ca sĩ Hari Won chia sẻ: “Một lời hỏi thăm, động viên của thầy cô, người lớn, một hành động nhỏ cũng có thể giúp và thay đổi được tương lai của trẻ em".

Quyền lợi của mỗi đứa trẻ là phải được đến trường, phải được giáo dục. Hạnh phúc lớn nhất của mỗi đứa trẻ là được an toàn và được yêu thương. Hãy làm cho mỗi đứa trẻ được hạnh phúc cũng là thông điệp mà đại sứ Dự án – NSƯT Xuât Bắc muốn chia sẻ. Là người cha có hai con đang theo học tại các trường, anh Xuân Bắc cũng đôi khi được nghe con kể với vẻ mặt rất tự hào: “Hôm nay con cho thằng A “một trận” (bị bạn trêu và đuổi theo dọa lại bạn)”. Theo anh Xuân Bắc, trò đùa của trẻ em lại là chuyện nghiêm trọng của người lớn nế chúng ta không kịp thời can thiệp. Chính vì vậy, nghệ sĩ Xuân Bắc và đại sứ dự án và ca sĩ Hari Won – đại sứ quảng bá của tổ chức GNI mong muốn lan tỏa thông điệp “đừng im lặng trước mỗi hành vi bạo lực trẻ em”. 

“Một lời hỏi thăm, động viên của thầy cô, người lớn, một hành động nhỏ cũng có thể giúp và thay đổi được tương lai của trẻ em” ca sĩ Hari Won chia sẻ về chính câu chuyện từng bị BLHĐ của mình. 
 
 

Chung tay xóa bỏ bạo lực trẻ em
 

Thảo Vân/GĐTE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.