Phòng, chống xâm hại trẻ em ở TP. Hồ Chí Minh: Cần nỗ lực từ nhiều phía

11:34:04 02/10/2019

TP. Hồ Chí Minh hiện có hơn 2 triệu trẻ em (chiếm khoảng 16,2% dân số), trong đó có 1.057.334 trẻ em trai (chiếm tỷ lệ 51,52%) và 994.945 trẻ em gái (chiếm tỷ lệ 48,48%). Trong những năm qua, mặc dù Thành phố đã có nhiều nỗ lực trong việc đẩy mạnh tuyên truyền, phòng ngừa và có nhiều hoạt động bảo vệ trẻ em, nhưng số vụ xâm hại trẻ em vẫn liên tục gia tăng ở nhiều địa bàn, đòi hỏi cần có những giải pháp đồng bộ để giải quyết.Các địa phương trên địa bàn TP.HCM đã có nhiều nỗ lực trong việc đẩy mạnh tuyên truyền, phòng ngừa nạn xâm hại trẻ em. Ảnh: Đức Chính

Nhức nhối tình trạng xâm hại trẻ em


Theo số liệu thống kê của các cơ quan chức năng, từ năm 2015 đến tháng 6/2019, trên địa thành phố đã xảy ra 499 trẻ em bị bạo lực, xâm hại, xâm hại tình dục. Trong đó có 31 trẻ em trai (chiếm tỷ lệ 0,21%) và 468 trẻ em gái (chiếm tỷ lệ 93,79%). Trong tổng số 499 trẻ em bị xâm hại, có 2 trẻ em tử vong; 2 trẻ em bị thương tật; 7 trẻ em bị rối loạn tâm thần; 64 trẻ em có thai do bị xâm hại tình dục và 424 trẻ em bị tác động khác về thể chất, tinh thần do bị xâm hại.


Qua phân tích, đối tượng thực hiện hành vi xâm hại trẻ em ngày càng mở rộng, từ những người lao động phổ thông có trình độ dân trí thấp đến những người có nghề nghiệp ổn định, có trình độ dân trí cao, tập trung chủ yếu ở nhóm tuổi từ 18 trở lên… Đa số các vụ bạo lực, xâm hại xảy ra, nạn nhân cũng như gia đình thường rất lúng túng, lưỡng lự trong việc thực hiện việc tố giác hành vi xâm hại trẻ. Một số trường hợp xâm hại diễn ra trong một thời gian dài, thậm chí kéo dài nhiều năm, nên việc ghi nhận, cung cấp thông tin về thời gian, địa điểm, đối tượng, hành vi… thường không chính xác, đầy đủ, ảnh hưởng đến việc thu thập chứng cứ. Một số vụ việc do nạn nhân và đối tượng phạm tội có quan hệ gia đình, họ hàng, hàng xóm thân thiết với nhau nên nhiều trường hợp đã tự thỏa thuận, không trình báo sự việc với cơ quan chức năng để xử lý theo quy định của pháp luật. Trong khi đó, đa số trẻ em bị bạo lực, xâm hại và gia đình các em đều có tâm lý mặc cảm, tự ti, lo sợ không dám tố cáo kẻ gây án và cố gắng che giấu hoàn cảnh tổn thương của trẻ, dẫn đến tình trạng bỏ sót tội phạm và nạn nhân chậm được chăm sóc, hỗ trợ.


Về công tác điều tra, xét xử tội phạm xâm hại trẻ em, từ năm 2016 đến nay, các cơ quan điều tra trên địa bàn đã khởi tố 282 vụ bạo lực, xâm hại trẻ em; trong đó có 270 vụ các cơ quan tố tụng thụ lý giải quyết nhưng có đến 101 vụ sau đó phải đình chỉ, tạm đình chỉ điều tra (chiếm 37% tổng số vụ thụ lý).


Một trong những khó khăn trong việc phòng, chống xâm hại trẻ em hiện nay là mặc dù pháp luật đã có quy định về quy trình, trách nhiệm, thẩm quyền về phòng, chống tội phạm xâm hại trẻ em nhưng lại chưa có quy định cụ thể về trách nhiệm cung cấp, xử lý thông tin, thông báo, tố giác hành vi xâm hại trẻ em; còn thiếu quy định cụ thể về đầu mối tiếp nhận, xử lý thông tin, thông báo, tố giác và phối hợp xác minh, đánh giá, điều tra về hành vi xâm hại, mức độ, nguy cơ gây tổn hại đối với trẻ.

Để phòng, chống xâm hại trẻ em hiệu quả, rất cần nỗ lực và phối hợp hiệu quả của nhiều cơ quan, ban, ngành. Ảnh: Minh Hiếu


Cần những giải pháp đồng bộ


Trước thực trạng nêu trên, mới đây UBND TP. Hồ Chí MInh đã có văn bản chỉ đạo các sở, ngành của thành phố triển khai các giải pháp tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Trong đó UBND Thành phố giao Sở LĐTBXH phối hợp với các cơ quan chức năng cùng UBND các quận, huyện và các hội đoàn, các tổ chức xã hội tăng cường tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, kỹ năng của người dân và trẻ em về các biện pháp bảo vệ trẻ em, phòng, chống bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em thông qua các phương tiện truyền thông, gia đình, cộng đồng, trường học…; tổ chức các cuộc kiểm tra liên ngành về triển khai thực hiện quyền trẻ em, nhất là phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em, phòng, chống tai nạn, thương tích, đuối nước trẻ em và phòng, ngừa lao động trẻ em.


UBND Thành phố cũng giao Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp các cơ quan liên quan rà soát tất cả các cơ sở giáo dục mầm non, nhất là tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, đồng thời có biện pháp quản lý, giám sát, công khai hoạt động giáo dục, chăm sóc trẻ em, phòng ngừa bạo lực, xâm hại trẻ em; Tăng cường công tác phối hợp giữa gia đình, nhà trường và xã hội trong giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình, phương pháp giáo dục trẻ em; hướng dẫn giáo viên, học sinh, các thành viên trong gia đình về kiến thức, kỹ năng phòng chống tai nạn thương tích, kỹ năng bảo vệ trẻ em. Thành phố cũng giao Sở Công an phối hợp với Sở Giáo dục và đào tạo và các sở, ngành khẩn trương kiểm soát, phát hiện và xử lý việc quảng bá, mua bán, lôi kéo thiếu niên, học sinh sử dụng ma túy, các chất hướng thần, nhất là qua mạng xã hội; Chủ động triển khai các biện pháp phòng ngừa, điều tra, xử lý đối với tội phạm xâm hại trẻ em, nhất là xâm hại tình dục trẻ em; Thông tin chính xác, kịp thời về nội dung, quá trình giải quyết và kết quả xử lý các vụ việc liên quan xâm hại trẻ em cho các cơ quan truyền thông để góp phần định hướng dư luận và tuyên truyền pháp luật.


Về phía các quận, huyện cần tiếp tục đẩy mạnh triển khai thực hiện công tác bảo vệ trẻ em tại địa phương; tăng cường các biện pháp phòng, chống đuối nước trẻ em; kịp thời thực hiện các biện pháp khẩn cấp để bảo vệ trẻ em; ưu tiên bố trí nguồn lực đảm bảo kịp thời hỗ trợ, can thiệp đối với các trường hợp trẻ em bị bạo lực, xâm hại, xâm hại tình dục; xử lý nghiêm các cơ quan, tổ chức, cá nhân cố ý che giấu, không thông tin, tố giác các hành vi bạo lực, xâm hại, xâm hại tình dục trẻ em hoặc thiếu trách nhiệm trong xử lý các vụ việc; tăng cường truyền thông về đường dây nóng tư vấn và hỗ trợ trẻ em; đảm bảo công tác bảo mật thông tin vụ việc, vận động người dân biết thông tin không chia sẻ những thông tin liên quan nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp tốt nhất cho trẻ em.


An Nhiên/TC GĐ&TE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.