Phòng, chống bạo lực học đường thông qua những khóa học hè

10:02:39 20/06/2019

Cứ cuối năm học, áp lực học hành, điểm số lại lên cao, vấn đề bạo lực học đường cũng theo đó mà gia tăng. Nghỉ hè là quãng thời gian ngắn ngủi để trẻ được an toàn trong vòng tay của cha mẹ, và đây cũng chính là khoảng thời gian lý tưởng để nhà trường và phụ huynh cùng nâng cao kỹ năng phòng, chống bạo lực học đường cho học sinh. 
Chị Thanh Mai ở Bắc Ninh vô cùng ngạc nhiên khi con gái tham gia một trại hè Khởi nghiệp trong 2 tuần, nhưng khi về nhà, điều mà con chị học được không chỉ là kỹ năng thêu thùa, may vá, nội trợ, nấu nướng, cách quản lý chi tiêu và xây dựng ý tưởng kinh doanh mà còn là kỹ năng tự bảo vệ bản thân, cách phòng tránh và chống lại các hành vi bạo lực, xâm hại tình dục. 
 
Thực tế cho thấy, trong năm học, vì lịch học kiến thức dày đặc, nhiều trường học chưa thực sự chú trọng đến vấn đề trang bị các kỹ năng sống cho học sinh. Các hoạt động thảo luận, tọa đàm về chủ đề phòng, chống bạo lực học đường có được tổ chức nhưng tần suất còn ít và nội dung chưa sâu sắc, cụ thể. 3 tháng nghỉ hè là khoảng thời gian lý tưởng để nhà trường phối hợp với tổ chức Đội, Đoàn và địa phương truyền thông về phòng, chống bạo lực học đường cho học sinh thông qua các buổi sinh hoạt câu lạc bộ hè. Các trung tâm chuyên về đào tạo kỹ năng sống, các trại hè cũng tranh thủ lồng ghép các kỹ năng sống như phòng chống bạo lực học đường, phòng chống xâm hại trẻ em, phòng chống tai nạn thương tích… vào các buổi học trong chương trình. Thông qua các khóa học hè đó, trẻ em được cung cấp những kiến thức và kỹ năng cơ bản về phòng, chống bạo lực học đường như:
 
Nhận biết các dấu hiệu của bạo lực học đường
 
Nhiều học sinh bị bạo lực học đường mà không hề hay biết, một số trẻ nghĩ mình bị bạn bè trêu chọc, bắt nạt, thậm chí đánh đập là do lỗi của mình, vì mình trông thật buồn cười, vì mình không được nhanh nhẹn cho lắm...
 
Trên thực tế, tất cả các hành vi trêu chọc, tẩy chay, ruồng bỏ, cô lập, gây sự, ức hiếp, hăm dọa, đánh đập… đều là bạo lực học đường. Nếu trẻ nhận biết được mình đang có nguy cơ bị bạo lực học đường, trẻ có thể sẽ biết cách phòng tránh hoặc đề nghị sự giúp đỡ kịp thời của thầy cô, cha mẹ hay phòng tư vấn tâm lý trong trường học.


Bạo lực học đường - nỗi khiếp sợ của nhiều học sinh. Ảnh minh họa
 
Dám lên tiếng trước các hành vi bạo lực học đường 
 
Rất nhiều vụ bạo lực học đường xảy ra, một em học sinh bị cả chục em đánh hội đồng mà không có ai can ngăn hay giúp đỡ. Trẻ không chỉ cần biết phản kháng khi mình bị bạo lực học đường mà cũng cần dũng cảm lên tiếng trước cách hành vi bạo lực học đường mình nhìn thấy. Có thể trẻ không đủ can đảm để bênh vực kẻ yếu,  nhưng trẻ hoàn toàn có thể báo cho giáo viên hay ban giám hiệu nhà trường để các thầy cô can thiệp kịp thời. Trẻ không nên hùa vào cùng bạn để bắt nạt các bạn yếu hơn mình. Trẻ cần phân biệt được cách hành vi đúng - sai, nhận biết đúng – sai, từ đó trẻ sẽ có cách hành xử đúng.
 
Hòa đồng với mọi người để không bị bạo lực học đường
 
Đối tượng thường hay bị bắt nạt ở trường học một là do yếu đuối, hai là vì không khiêm tốn, thích chơi trội nên bạn bè nhìn ngứa mắt dẫn tới xảy ra xô xát, ba là vì bạn quá giỏi hoặc quá khác biệt. Để phòng tránh bạo lực học đường, trẻ nên sống hòa đồng với tất cả bạn bè, thầy cô, tích cực tham gia vào các nhóm bạn cùng học, không nên thu mình, đơn độc. Tuy nhiên, hòa đồng không có nghĩa là dễ dãi, trẻ cần biết chọn bạn mà chơi, tránh xa các đối tượng thích bạo lực.
 
Luôn chia sẻ với cha mẹ, người thân về những khúc mắc của mình ở trên lớp
 
Nhiều trẻ bị bạn bè bắt nạt nhưng không dám nói với cha mẹ, thầy cô vì sợ bị chê cười hoặc sợ tiết lộ điều này sẽ bị bạn đánh nhiều hơn. Tuy nhiên, trẻ không nên âm thầm chịu đựng nỗi đau một mình, trẻ cần nói ra để được cha mẹ, thầy cô giúp đỡ kịp thời. Nếu trẻ chịu nói ra những vướng mắc trong lòng mình, trẻ sẽ cảm thấy bớt âu lo, áp lực, tránh nguy cơ trầm cảm hoặc có những hành vi tiêu cực.
 
Học cách kiềm chế cảm xúc
 
Cô con gái của chị Thanh Mai trong câu chuyện kể trên mỗi khi chơi đùa cùng bạn, nếu bạn đánh mình một cái, bé nhất định phải đánh trả lại một cái, vì theo bé như thế mới là công bằng. Thậm chí, em gái bé đánh chị một cái, bé cũng nhất định không bỏ qua. Nhưng sau khi tham gia trại hè, suy nghĩ của bé đã có sự thay đổi đáng kể. Bé hiểu được rằng công bằng không có nghĩa là “ăn miếng, trả miếng”. Để hài hòa, trong cuộc sống chúng ta cần học cách kiềm chế cảm xúc và học cách giải quyết khủng hoảng bằng lời nói thay vì bằng nắm đấm. 
 
Kỹ năng thoát khỏi các tình huống bạo lực học đường 
 
Mặc dù đã được trang bị các kỹ năng nhận biết dấu hiệu bạo lực học đường, cách phòng tránh, tuy nhiên, con bạn vẫn có thể bị bạo lực học đường. Trong trường hợp này, trẻ cần khéo léo nghĩ cách thoát thân và bảo toàn tính mạng, thậm chí, nếu cần, trẻ có thể nhẫn nhịn, lùi một bước để tránh bạo lực. Không nên hăng máu đối đầu với kẻ mạnh hơn mình, nhưng cũng không nên cam chịu để bị bạo lực. Trẻ có thể cầu cứu sự giúp đỡ của người khác bằng cách “phím” cho các bạn khác đi báo thầy cô, nhắn tin hay gọi điện cho người thân, hoặc la lớn, chạy về chỗ đông người để được giúp đỡ. Nếu hành động bạo lực xảy ra ngày càng thường xuyên, trẻ nên đề xuất với cha mẹ chuyển lớp, hoặc chuyển trường để đảm bảo an toàn. 
 

Hội đồng Đội TP. Quy Nhơn tập huấn phòng, chống bạo lực học đường cho học sinh Trường THCS Ngô Mây. Ảnh tư liệu
 
Đánh lại là phương án cuối cùng nếu trẻ buộc phải tự vệ
 
Mỗi trẻ em nên học một số động tác võ thuật cơ bản để tự vệ và trong trường hợp không thể nhún nhường, hoặc bị dồn vào đường cùng thì ít ra trẻ cũng có thể đánh trả để bảo vệ bản thân. Tuy nhiên, sử dụng vũ lực chỉ là biện pháp bất đắc dĩ và là phương án cuối cùng trong một loạt các kỹ năng phòng, chống bạo lực học đường.
 
Bạo lực học đường có nhiều nguyên nhân, một phần do các em học sinh chưa được giáo dục đầy đủ về đạo đức, nhân cách, lối sống; chưa có đủ kỹ năng để ứng phó và giải quyết các tình huống xảy ra hàng ngày; sự thay đổi tâm sinh lý lứa tuổi, luôn muổn khẳng định mình, cũng có thể dẫn đến những hành vi lệch lạc, thiếu kiểm soát, thiếu kiềm chế. Trong khi đó, gia đình, nhà trường lại thiếu sự quan tâm, xã hội thì lan tràn các hình ảnh bạo lực từ phim ảnh, Internet, game online… càng khiến trẻ dễ bị rơi vào vòng xoáy bạo lực. Biết được các nguyên nhân đó, phụ huynh sẽ dễ dàng đồng hành cùng con hơn trong cuộc chiến phòng, chống bạo lực học đường.
 

Phương Anh/GĐTE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.