“Trẻ em lên tiếng - Trẻ em khởi xướng - Trẻ em cùng hành động”

16:48:08 17/12/2019

Sáng 17/8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Chủ tịch Uỷ ban quốc gia về trẻ em dự phiên đối thoại của trẻ em với lãnh đạo Chính phủ, các bộ ngành, tổ chức, đoàn thể có trách nhiệm trong công tác trẻ em tại Diễn đàn trẻ em quốc gia lần thứ 6. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ ấn tượng với các bài trình bày, thông điệp vô cùng thuyết phục của các em nhỏ. Từ các khuyến nghị tại diễn đàn, Phó Thủ tướng nhấn mạnh phải để những lời kêu gọi đi vào cuộc sống.Diễn ra từ ngày 15-17/8, Diễn đàn Trẻ em quốc gia lần thứ 6 năm 2019 có chủ đề “Trẻ em với các vấn đề về trẻ em” do Bộ Lao động-TB&XH, Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội và Trung ương Đoàn phối hợp tổ chức. Tham dự có 169 bạn nhỏ đến từ 41 tỉnh, thành phố, Làng Trẻ em SOS Việt Nam, Hội đồng trẻ em và Trung tâm Phục hồi chức năng người khuyết tật Thụy An đã hội tụ về Thủ đô Hà Nội để tham dự Diễn đàn. 


Trong số 169 em nhỏ, có nhiều em đến từ các bản làng xa xôi, có em là người dân tộc thiểu số mới chỉ 9 tuổi nhưng đã được bạn bè bầu chọn để gửi gắm nguyện vọng tới Diễn đàn; nhiều em có thành tích nổi bật, rất đáng tự hào như: Nguyễn Như Khôi ở Hà Nội đạt huy chương vàng Olympic toán quốc tế; Bảo Đăng ở Long An đạt huy chương đồng và huy chương bạc học sinh giỏi toán quốc gia; Ngọc Linh đạt giải nhất Hội thi “Giai điệu tuổi hồng” toàn ngành Giáo dục. Trong Diễn đàn cũng có những bạn nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhưng đã vượt khó vươn lên trong học tập và rèn luyện.
 
Đừng để thông điệp, lời kêu gọi của các em chỉ ở trên giấy mà hãy đi vào cuộc sống - Ảnh 5
 
Phó Thủ tướng nhận thông điệp từ các em

Trong phiên đối thoại, các đại biểu nhỏ tuổi đã đề cập đến 6 vấn đề của trẻ em Việt Nam: Phòng, chống bạo lực và xâm hại tình dục trẻ em; phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em; an toàn trên môi trường mạng; giáo dục đạo đức, lối sống và kỹ năng sống cho trẻ em, chăm sóc sức khỏe cho trẻ em và sự phát triển toàn diện cho trẻ em.

Trên tinh thần “Trẻ em lên tiếng - Trẻ em khởi xướng - Trẻ em cùng hành động”, các em đã chủ động nêu vấn đề, ý kiến, nguyện vọng, đóng góp các giải pháp, sáng kiến về những vấn đề liên quan đến trẻ em. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ ấn tượng với các bài trình bày, thông điệp vô cùng thuyết phục của các em nhỏ. “Sự hiểu biết của các bạn nhỏ bây giờ hơn rất nhiều lần so với các thế hệ đi trước. Đó là sự may mắn của đất nước”.

Từ các khuyến nghị tại diễn đàn, Phó Thủ tướng nhấn mạnh phải hành động. Luật Trẻ em quy định rất rõ quyền, bổn phận của trẻ em, cũng như trách nhiệm của tất cả các cấp, các ngành, chính quyền địa phương, xã hội, cộng đồng, gia đình, các bậc cha mẹ…“Người lớn hãy thể hiện trách nhiệm đó bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. Để những lời kêu gọi đi vào cuộc sống chứ không chỉ ở hội nghị, trên giấy”, Phó Thủ tướng nói.

Chia sẻ câu chuyện trẻ em ở nhiều nơi trên thế giới đang phải sống trong chiến tranh, khủng bố, Phó Thủ tướng cho rằng dù còn khó khăn, còn nhiều em nhỏ khuyết tật hay ở miền núi, vùng sâu, vùng xa phần nào chịu thiệt thòi nhưng có thể nói trẻ em Việt Nam may mắn được sống trong hoà bình. Tuy nhiên, đất nước còn nghèo, còn khó khăn, vì vậy, không chỉ người lớn, mà mỗi em nhỏ cũng cần nỗ lực, đóng góp một phần nhỏ bé đưa đất nước vươn lên, vượt qua khó khăn, bắt kịp với các quốc gia khác. 

Phó Thủ tướng nhắn nhủ: “Ông bà, cha mẹ, thầy cô luôn hết lòng, luôn muốn con cháu có một cuộc sống tốt hơn, có tương lai hơn mình ngày xưa. Các cháu hãy cố gắng chăm ngoan, học giỏi, làm theo đúng "Năm điều Bác Hồ dạy”. Đấy là sự báo hiếu đáng quý nhất”. 

Phát biểu tại Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Nguyễn Thị Hà nhấn mạnh: Thông điệp các em gửi đến chúng ta ngày hôm nay là “Lắng nghe tiếng nói của trẻ em bằng trái tim - Đáp ứng nguyện vọng của trẻ em bằng hành động”. Thứ trưởng bày tỏ mong muốn thông qua Diễn đàn, các cấp chính quyền, các tổ chức xã hội, gia đình, nhà trường, cộng đồng tiếp tục triển khai thực hiện tốt hơn Luật trẻ em và các Nghị định, Chỉ thị, Đề án của Chính phủ trong việc cụ thể hóa thực hiện Luật trẻ em đã được ban hành trong thời gian qua. 
 
 
Nhấn mạnh trẻ em chính là những người kiến tạo nên đất nước Việt Nam hôm nay và mai sau, do đó những ý kiến của các em tại diễn đàn rất quan trọng, bà Lesley Miller, Phó Trưởng đại diện Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc tại Việt Nam cho biết, UNICEF cùng những tổ chức quốc tế, sẽ luôn lắng nghe ý kiến của các em. Bà cũng đánh giá cao sự hợp tác giữa các Bộ, ngành và các Tổ chức quốc tế trong việc tổ chức Diễn đàn này.

Theo bà Lesley Miller, Diễn đàn trẻ em diễn ra trong thời điểm rất quan trọng, khi cả thế giới kỷ niệm 30 năm công ước về quyền trẻ em. Chủ đề xuyên suốt của năm kỷ niệm 30 năm Công ước Quyền trẻ em đó là “Sự tham gia và tiếng nói của trẻ em”. Diễn đàn là một hoạt động rất ý nghĩa đóng góp cho sự kỷ niệm 30 năm Công ước về quyền trẻ em. 
 
"Trong phiên thảo luận, các em được đối thoại với những Lãnh đạo cấp cao của Việt Nam và cũng là cơ hội để các nhà hoạch định chính sách được nghe những ý kiến từ chính các em để phục vụ cho công tác xây dựng chính sách sau này", bà Lesley Miller nói.

Tại Diễn đàn, các em nhỏ cũng được nghe báo cáo công tác thực hiện những nội dung khuyến nghị của Diễn đàn trẻ em quốc gia lần thứ 5 do ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em trình bày. Được biết những kiến nghị của các em tới Lãnh đạo cấp cao, các Bộ, ngành trong phiên thảo luận hôm nay sẽ được thực hiện và sẽ báo cáo kết quả trong kỳ Diễn đàn tới.

Bộ LĐTBXH sẽ tiếp tục tổng hợp các ý kiến, khuyến nghị của trẻ em tại Diễn đàn trẻ em quốc gia và Diễn đàn trẻ em các địa phương; cùng phối hợp với các bộ, ngành, tổ chức có liên quan xem xét, giải quyết trong quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, các quy hoạch, kế hoạch, chương trình, đề án liên quan tới trẻ em, đặc biệt cho giai đoạn 2021 – 2025 và đến năm 2030. 

C.Anh - S. Hậu/GĐTE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.