Phẫn nộ, buồn lo, truy tố… chưa đủ!

11:15:48 07/12/2017

Có quá nhiều sự việc khủng khiếp xẩy ra đối với trẻ em trong thời gian gần đây. Những sự kiện này không chỉ khiến nhiều người phẫn nộ, buồn lo, đòi truy tố thủ phạm, mà còn đặt ra rất nhiều nghi vấn.
Anh Phan Văn Phàng tỏ thái độ bức xúc, giận dữ khi biết thông tin con gái 14 tháng tuổi của anh bị bảo mẫu trường Mầm Xanh bạo hành. 
Ảnh: Văn Dũng 
 
Trẻ em đang bị cái xấu, cái ác bủa vây, hãm hại
 
Ngày 24/11, một phụ nữ giúp việc đánh đập, tung hứng em bé mới 1 tháng 17 ngày tuổi ở Phủ Lý, Hà Nam. Ngày 25/11, tại huyện Châu Thành, Kiên Giang phát hiện bé gái 7 tuổi bị thương tích với các vết bỏng trên mặt và ở đuôi mắt (nghi bị cha đẻ và mẹ kế hành hạ bằng cách dí thanh sắt bị nung đỏ vào). Ngày 26/11, báo Tuổi Trẻ công bố clip bà chủ và hai cô bảo mẫu hành hạ hàng chục trẻ em từ 1 – 5 tuổi ở quận 12, TP. Hồ Chí Minh. Cũng trong ngày 26, tại quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh, một bảo vệ tổ dân phố có tiền sử bệnh tâm thần cắt cổ một bé trai 6 tuổi. Ngày 27 phát hiện thi thể bé gái 20 ngày tuổi (trước đó được cho là bị bắt cóc) tại một bãi rác ở Bỉm Sơn, Thanh Hóa.
 
Tất cả các sự kiện khủng khiếp này đều xảy ra trong vòng 4 ngày của tháng 11/2017. Những thông tin liên tiếp về trẻ bị bạo hành và hãm hại khiến nhiều người phẫn nộ, buồn lo. Phẫn nộ vì sự tàn ác của các hung thủ; buồn lo vì sự việc xảy ra ở nhiều nơi và hung thủ lại là những người gần gũi, thân quen, thậm chí là có trách nhiệm bảo vệ trẻ em vốn là con cháu, học trò của mình. Đây là những vụ việc nổi cộm, được báo chí thông tin rộng rãi. Chắc còn nhiều vụ việc trẻ bị bạo hành nữa nhưng hoặc là chưa bị phát hiện, hoặc là chưa đến mức gây chú ý trong cộng đồng.
 
Từ những vụ việc trên, chúng ta có thể thấy rằng, trẻ em – con cháu của chúng ta, những chủ nhân đất nước trong tương lai – đang bị cái xấu, các ác bủa vây, hành hạ, hãm hại. Khi đọc, nghe, chứng kiến những vụ việc này, nhiều người phẫn nộ, đòi hỏi phải xử lý nghiêm khắc. Cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc, triệu tập các nghi can, khởi tố vụ án, truy tố hung thủ.
 
Quy trình này chúng ta đã làm nhiều, làm từ lâu rồi nhưng vẫn không đạt được mục đích chính là bảo vệ sự yên bình và sự sống của trẻ em. Cái xấu, cái ác vẫn hiện hữu ở nhiều nơi, gây sợ hãi, đau đớn, chết chóc cho trẻ em.
 

Chủ cơ sở mầm non tư thục Mầm Xanh Phạm Thị Mỹ Linh tại cơ quan công an. Ảnh: KT  
 
Cái xấu, cái ác từ đâu ra?
 
Nhiều người không chịu nổi vì mức độ tàn nhẫn, dã man trong các vụ việc vừa qua. Là một phụ nữ được trả tiền để chăm sóc đứa trẻ chưa đầy 2 tháng tuổi mà lại tát, lại véo, tung đứa bé lên không trung, là loại người gì?
 
Một người bà lại có thể đang tâm giết cháu nội của mình?! Vì tin lời thầy bói nói xàm? Hy vọng là lời khai mới (do bà đánh rơi cháu) đúng, để chúng ta thấy người bà này không ác như vậy. Song, cháu bé mới mấy chục ngày tuổi cũng đã chết và bị vứt xác ra bãi rác. Điều này ám ảnh tất cả chúng ta dù nguyên nhân của cái chết là gì đi chăng nữa. 
 
Làm cha kiểu gì lại có thể chọc que sắt nung đỏ vào mặt con gái?! Dù nghi phạm vẫn từ chối nhưng hàng xóm của cháu bé kể là cháu đã từng bị đánh nhiều lần, từng bị dọa đẩy xuống sông nên dấu hiệu của sự bạo hành ở đây rất rõ. Chắc chắn cơ quan điều tra sẽ tìm ra sự thật. Điều đáng buồn là chính quyền địa phương có vẻ thờ ơ với chuyện trẻ em bị cha mẹ bạo hành.
 
Chuyện nhiều người bức xúc nhất là cô bảo mẫu, lại có chuyên môn sư phạm mầm non (bà Linh được cho là người như vậy) hẳn hoi mà tát, đạp, nện can nhựa lên đầu lên cổ trẻ em mới từ 2 – 5 tuổi. Bà Linh không chỉ có cơ sở ở quận 12 TP.HCM, mà còn có một cơ sở nữa ở tỉnh Bình Dương. Điều này chứng tỏ bà ta kinh doanh bằng nghề nuôi dạy trẻ. Điều đáng sợ là bà Linh và hai cô bảo mẫu công nhận hành vi hành hạ trẻ em nhưng bào chữa là làm như thế để… giáo dục! Trời ơi, việc ném trẻ vào tường, dùng chân đạp vào bụng trẻ, cầm dao dọa chém trẻ, dùng bất cử vật gì họ có trong tay quật liên tiếp vào đầu, vào cổ, vào mặt những đứa trẻ từ 2 – 5 tuổi khi chúng ăn, chúng chuẩn bị đi ngủ là giáo dục sao?! Ai, ở đâu dạy những phương pháp giáo dục này vậy?!
 
Có thể là cái xấu, cái ác thường vẫn lẩn quất đâu đó trong những con người hèn nhát, sợ trách nhiệm, thiển cận nhưng lại có lòng tham. Khi có điều kiện, cái xấu, cái ác ở họ được thể hiện và con cháu chúng ta là nạn nhân khốn khổ của họ.

    
Chủ cơ sở mầm non tư thục Mầm Xanh tại cơ quan công an. Ảnh: KT    
 
Lấp ló những điều đáng lo ngại sâu xa hơn
 
Việc trẻ em bị bạo hành ở các cơ sở mầm non tư thục đã xảy ra nhiều rồi, vụ việc ở cơ sở Mầm Xanh của bà Linh chỉ là vụ bị phát hiện mới nhất mà thôi. Nhiều người đã đặt các câu hỏi: Tại sao trẻ bị bạo hành ngay trong những thành phố văn minh? Tại sao người có nghiệp vụ sư phạm mầm non lại hành hạ trẻ dã man? Chính quyền địa phương, ngành giáo dục có trách nhiệm gì? Cán bộ của hệ thống bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em ở đâu khi các cháu bị bạo hành?
 
Những câu hỏi trên buộc chúng ta nghi ngờ về sự minh bạch của chính quyền trong việc cấp giấy phép và kiểm tra, thanh tra hoạt động của các cơ sở mầm non tư thục. Thậm chí, có người còn đặt vấn đề nghi vấn có sự bảo kê của cơ quan chức năng. Hành động của các cô bảo mẫu khiến chúng ta nghi vấn về việc chạy bằng cấp, chứng chỉ và chất lượng đào tạo của các trường sư phạm mầm non. Việc các cháu bị bạo hành thường được người dân và báo chí phát hiện chứ không phải cán bộ trong lĩnh vực bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, khiến chúng ta nghi ngờ tính hiệu quả của những người có trách nhiệm và các tổ chức có chức năng bảo vệ, chăm sóc trẻ em ở những nơi xảy ra các vụ bạo hành trẻ em.
 
Tất cả những nghi vấn trên dẫn tới việc chúng ta thấy cần củng cố và tăng cường hiệu quả hoạt động của cả hệ thống bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Như vậy, trong các vụ việc bạo hành trẻ em, chúng ta không chỉ dừng lại ở việc phẫn nộ, buồn lo; công an điều tra, thủ phạm khai báo, chính quyền đình chỉ hoạt động của các cơ sở vi phạm, một số thủ phạm bị truy tố…, mà chúng ta phải truy cứu trách nhiệm các cấp chính quyền, các cơ quan chức năng liên quan ở những địa phương có trẻ bị xâm hại. Chúng ta phải đau đớn thừa nhận rằng, trong việc trẻ em bị hành hạ, đày đọa, có trách nhiệm của chính quyền và các cơ quan chức năng.
 
Đây mới là điều đáng lo ngại hơn nhiều so với những vụ việc nhỏ lẻ đã được phát hiện. Đề nghị báo chí, dư luận xã hội và chính quyền quan tâm tới vấn đề này.
                                                                      
                                                                                         

Ý kiến:
                                          An toàn cho con em chúng ta!

Mỗi năm, tai nạn thương tích đã cướp đi mạng sống của hơn 6.000 trẻ em Việt Nam, hàng ngàn em khác bị khuyết tật. Việc bạo hành trẻ em ở gia đình, nhà trường lại khiến hàng ngàn trẻ em trị tổn thương về tinh thần, trí tuệ. Đây cũng là điều rất đáng lo lắng.

Những vụ trẻ em bị bạo hành được phát hiện chỉ là “phần nổi của tảng băng chìm” trong việc trẻ em bị ngược đãi, bị hành hạ, bị xâm hại, bị buôn bán… Trẻ em còn non nớt, chưa đủ nhận thức và sức lực để bảo vệ mình nên thường trở thành nạn nhân của những kẻ xấu, kẻ ác. Điều này đã được cảnh báo nhưng các cơ quan chức năng có vẻ chưa quan tâm đúng mực, chưa làm hết trách nhiệm của mình.

Để bảo đảm an toàn cho con em chúng ta, có rất nhiều việc phải làm. Trước hết, các bậc cha mẹ phải chu đáo, mẫn cảm, gần gũi con cái mình hơn. Nếu các bậc cha mẹ có con gửi ở cơ sở Mầm Xanh mẫn cảm hơn, họ đã phát hiện ra việc con cái mình bị bạo hành sớm hơn, không chờ báo Tuổi Trẻ công bố clip mới biết. 

Tiếp theo là các cơ quan chức năng như giáo dục, công an, tổ dân phố, cán bộ các hội… phải tăng cường kiểm tra, thanh tra, giám sát. Việc này phải làm ngay từ khi xét duyệt hồ sơ cấp phép cho các cơ sở mầm non tư thục hoạt động. Phải nghiêm khắc với các trường hợp gian lận bằng cấp, chứng chỉ và các hành động bảo kê.

Cuối cùng, cộng đồng, xã hội phải thấy rằng, mình có quyền lợi và trách nhiệm trong việc bảo đảm an toàn cho trẻ em – những chủ nhân tương lai. Chúng ta phải hành động quyết liệt để tránh lặp lại “vòng tròn luân hồi”, nghĩa là thế hệ người lớn này bạo hành trẻ em, khi trở em trở thành người lớn lại bạo hành thế hệ tiếp theo.

Cuộc sống đang rất cần tính nhân đạo, nhân văn để thiết lập sự nhân ái, thân thiện trong xã hội nhằm bảo đảo an toàn cho trẻ em – những người chưa thể tự bảo vệ mình.
                                                                                 Đàm Trọng
 
 
 

 


Hồ Bất Khuất/GĐTE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.