Phải biết quý mạng người, nhất là trẻ em!

09:49:06 03/12/2019

Việc dùng ô tô đưa đón học sinh ở các thành phố lớn đã trở nên phổ biến; cùng với sự phổ biến này, rắc rối cũng xảy ra thường xuyên. Như vậy, việc dùng ô tô đưa đón học sinh đã trở thành một vấn đề lớn. 
 
Hình ảnh 3 học sinh văng ra khỏi chiếc xe đang chạy trên đường. Ảnh KT
          
Ớn lạnh khi thấy học sinh văng ra từ ô tô đang chạy!
 
Hình ảnh từ một camera an ninh đã ghi lại chiếc xe Mercedes-Benz MB100 đời cũ (được cho là chở học sinh tiểu học Trường Phan Bội Châu - Long Bình, Biên Hòa, Đồng Nai), đã làm 3 cháu bé văng xuống đường trong lúc cua gấp. Sự việc xảy ra vào lúc 10h30 sáng 26/11/2019.
 
Sau khi sự việc xảy ra, lái xe cho rằng vì các cháu nghịch mở chốt nên cửa sau mới bung ra, khiến các cháu văng xuống đường. Cách nói này cho thấy lái xe khá vô trách nhiệm, đổ lỗi ngay cho cách cháu. Về nguyên tắc, không được để các cháu ngồi bằng ghế nhựa ở khoang chứa hành lý, đó là chưa nói tới việc lái xe phải có trách nhiệm khóa cửa thế nào đó để các cháu có muốn cũng không mở được (sau này mới biết xe cũ, chốt cửa ai đó tự gia công).
 
Nhìn thấy cảnh các cháu bị văng xuống đường, nhiều người ớn lạnh: Ô tô chạy nhanh, cua gấp, các cháu cùng với ghế nhựa tung tóe trên đường. Sự việc không để lại hậu quả nghiêm trọng chỉ là do may mắn.
 
Sau mấy vụ học sinh bị bỏ quên trên xe, nay đến lượt học sinh bị văng xuống đường khi xe đang chạy, chúng ta không thể yên tâm về chuyện xe đưa đón học sinh.
 
Cần chỉnh đốn ngay lập tức!
 
Qua phim ảnh, chúng ta thấy ở nước ngoài có xe chuyên dụng đưa đón học sinh. Những loại xe đó thường là có màu sơn, kích cỡ giống nhau và được ghi trên thân xe bằng tiếng Anh: School Bus, tức là xe buýt thuộc nhà trường. Loại phương tiện công cộng này dành riêng cho học sinh, với hình dáng riêng, thiết kế để phù hợp cho chuyên chở học sinh với các tiêu chí an toàn đặc biệt, được ưu tiên khi chạy trên đường.
 
Việt Nam chúng ta chưa ai quan tâm đến điều này, mặc dù hiện nay có rất nhiều trường dùng xe ô tô đưa đón học sinh. Công bằng mà nói, sau khi một học sinh của Trường Gateway bị quên trên xe và tử vong, nhiều trường, chính quyền đã quan tâm tới việc này. Nhưng cũng chỉ bàn luận và quan tâm chung chung thế thôi, chưa ai đưa ra những tiêu chí cụ thể cho việc dùng ô tô đưa đón học sinh.
 
Theo tôi, đã đến lúc cần chuẩn hóa việc đưa đón học sinh bằng ô tô. Trước hết, Bộ Giao thông vận tải phải đưa ra những quy định cụ thể về tiêu chí an toàn: Xe loại gì? Bao nhiêu chỗ ngồi? Màu sơn ra sao? Lái xe có bằng loại gì thì được chở học sinh? Loại xe này được ưu tiên như thế nào?... Tiếp đến là những người đưa đón học sinh cần có những kỹ năng gì? Muốn có những kỹ năng đó, cần phải đào tạo ra sao?... 
 
Cần phải thực hiện khẩn trương những việc này để tránh xảy ra những tai nạn đáng tiếc. Chúng ta phải biết quý mạng người, nhất là trẻ em.
 

Nghè Nghệ/TC GĐ&TE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.