Những thông điệp thú vị về cuộc sống dưới góc nhìn trẻ thơ

19:44:09 25/05/2019

250 trẻ em tại 3 tỉnh miền núi (Hòa Bình, Cao Bằng và Bắc Kạn) vừa hoàn thành dự án sản xuất Phim kéo dài trong 3 năm. Hôm nay 25/5, tại sự kiện Kết nối trẻ em “Ươm mầm lãnh đạo – Hướng tới tương lai” do Văn phòng đại diện ChildFund Australia tại Việt Nam (ChildFund Việt Nam) tổ chức tại Bắc Kạn các em đã mạnh dạn phản ánh, thậm chí đề xuất phương án giải quyết các vấn đề chính trị - xã hội nhức nhối tại địa phương - bằng một loại hình sản phẩm nghệ thuật - thông qua lăng kính thực sự hồn nhiên.Tập quay phim

10 phim ngắn và 2 phóng sự do 12 nhóm trẻ em và thanh thiếu niên trong độ tuổi 8 - 16 đến từ 12 xã thuộc huyện Ngân Sơn (tỉnh Bắc Kạn), huyện Kim Bôi (tỉnh Hòa Bình) và huyện Quảng Uyên (tỉnh Cao Bằng) tự thực hiện từ khâu lên kịch bản, quay phim, đóng phim và biên tập hậu kỳ đã được giới thiệu và trình chiếu hôm nay. Đây là một hoạt động quan trọng của dự án VN03-026 – “Kết nối tiềm năng lãnh đạo” do ChildFund Việt Nam triển khai tại 3 tỉnh Bắc Kạn, Cao Bằng và Hòa Bình từ năm 2016 tới năm 2019 với 250 trẻ em và thanh thiếu niên dân tộc thiểu số đã trực tiếp tham gia vào các hoạt động của dự án.

 
 
Ông Phạm Duy Hưng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn
 
Cơ hội để trẻ em cất lên tiếng nói

12 tác phẩm của trẻ em và thanh thiếu niên có nội dung xoay quanh tình cảm gia đình, bạn bè trong trẻo, ước mơ, hoài bão và nghị lực vươn lên trong cuộc sống, những quan sát của trẻ em về đời sống và những khó khăn các em gặp phải trong cuộc sống. Đặc biệt, những nguy cơ mới trong đời sống của trẻ em và thanh thiếu niên như việc mất an toàn khi sử dụng mạng xã hội cũng được các em thể hiện qua phim “Kết bạn ảo, hậu quả thật”. Sự phát triển mạnh mẽ của mạng internet đã mang lại nhiều lợi ích cho cuộc sống của con người. Nhưng nó cũng chứa đựng nhiều nguy cơ gây mất an toàn cho người sử dụng trong đó có trẻ em. Làm thế nào để sử dụng mạng internet một cách thông minh để an toàn? Đây là thông điệp nhóm trẻ em – thanh thiếu niên xã Kim Truy, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình muốn truyền tải qua bộ phim. 

Bộ phim “Tình cha” đạt giải “Kịch bản phim hay nhất” đã gây xúc động mạnh mẽ cho người xem, ở đó có một người cha, vì con mà không quản gian nan vất vả, ngày đêm chăm lo cho con. Có một người cha, vui khi thấy con cười, buồn khi thấy con khóc. Có một người cha, luôn dõi theo sự khôn lớn, trưởng thành của con mỗi ngày. Có một người luôn mong ước con sẽ trưởng thành và có cuốc sống tốt hơn cha bây giờ… 
 
 
Các em và thầy cô giáo chia sẻ về những lợi ích dự án mang lại.

Chị Đồng Thị Hà Uyên, cán bộ Dự án (văn phòng Childfund Hòa Bình) cho biết, chị đã chứng kiến sự trưởng thành của các em nhỏ khi tham gia dự án này. Từ những cô bé cậu bé dân tộc hay rụt rè, thiếu tự tin, không hoặc biết rất ít về các kỹ năng sống cần thiết. Nhưng sau khi tham gia các hoạt động của dự án “Kết nối tiềm năng lãnh đạo”, các em đã “khác trước nhiều rồi”, như chính tâm sự của các em qua phim ngắn "Ngày ấy bây giờ" của nhóm trẻ em, thanh - thiếu niên xã Độc Lập, huyện Quảng Uyên, tỉnh Cao Bằng. 

Đạt giải phim có thông điệp ý nghĩa nhất, bộ phim " Có phải tôi đã sai" của nhóm trẻ em, thanh - thiếu niên xã Lãng Ngâm (huyện Ngân Sơn, Bắc Kạn), là lời tâm sự chân thành của các cô bé, cậu bé về những điểm khác biệt so với người khác. Nhưng có phải mọi sự khác biệt đều được người khác chào đón? Có người dễ dàng chấp nhận, có người không, có người cần thêm thời gian. Cho dù với lí do nào đi nữa, chúng ta hãy “tôn trọng sự khác biệt”. 

Em Nguyễn Phương Thảo xã Thuần Mang, (huyện Ngân Sơn, Bắc Kạn) – thành viên nhóm đạt giải Phim xuất sắc nhất do Ban Giám Khảo bình chọn: “Sao không ai quan tâm em” chia sẻ, các em đã học được nhiều điều khi tham gia dự án. Đó là kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, chia sẻ những hiểu biết và được thể hiện tiếng nói của mình... 
 
 
Thích thú khi được tiếp cận với bộ môn nghệ thuật mới.

Hỗ trợ trẻ em xây dựng khả năng tự thích ứng

Ông Phạm Duy Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn cho rằng, mỗi câu chuyện là một sự bày tỏ, về những điều mà các em quan tâm trong cuộc sống. Thông qua các bộ phim, các em mạnh dạn nói lên ước mơ của mình, bày tỏ mong muốn một cuộc sống an toàn... Đây cũng chính là cơ hội để tiếng nói của các em được đại diện lãnh đạo Cục Trẻ em (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội), Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội và một số tổ chức phi chính phủ đang hoạt động tại Việt Nam lắng nghe, từ đó đưa ra được những chính sách thiết thực, hiệu quả trong công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em.

Theo các các kết quả điều tra của ChildFund Việt Nam từ 2016 đến nay, trẻ em và thanh - thiếu niên có rất ít tiếng nói trong gia đình, trường học và cộng đồng. Việc thiếu cơ hội tham gia vào các quyết định liên quan tới sự an toàn và cuộc sống sẽ có ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình phát triển của các em.
 
 
Các em nhỏ hào hứng khoe bức ảnh của mình

Tiếp nối thành công của dự án Kết nối Trẻ em trước đó, dự án VN03-026 “Kết nối tiềm năng lãnh đạo” được ChildFund xây dựng và triển khai. Dự án tập trung vào nâng cao hiểu biết, rèn luyện kỹ năng và tạo điều kiện, thúc đẩy sự tham gia của trẻ em ở cấp độ cao hơn. Dự án đã tạo ra một nền tảng chung cho trẻ em và thanh - thiếu niên thể hiện tiếng nói của mình thông qua việc trang bị cho các em kỹ năng để thúc đẩy sự tham gia, khả năng ra quyết định, các kỹ năng sống cần thiết và đặc biệt là kỹ năng thể hiện quan điểm, tiếng nói thông qua các sản phẩm truyền thông như phim, ảnh.

Quản lý Văn phòng phát triển vùng của ChildFund tại Bắc Cạn Phạm Văn Vinh cho biết: “Với việc triển khai các hoạt động sáng tạo này, ChildFund mong muốn hỗ trợ tăng cường sự tham gia, tiếng nói, tính tự đại diện của trẻ em và thanh - thiếu niên, giúp các em có cái nhìn tích cực vào tương lai và truyền cảm hứng cho các trẻ em khác trong cộng đồng”.

Khi tham gia dự án, các em được:  
- Được học hỏi các kỹ năng tự Bảo vệ 
- Được sử dụng các thiết bị công nghệ như máy quay, máy tính, máy ảnh, I pad… 
- Được tham gia làm phim, chụp ảnh  
- Được tham gia giao lưu chia sẻ kinh nghiệm với các bạn thuộc các vùng miền khác nhau
- Được học làm người có ích 
- Được phát huy hết tiềm năng của mình  
- VÀ có cơ hội trở thành một lãnh đạo trẻ trong tương lai

Thảo Vân/GĐTE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.