Những quy tắc con cần ghi nhớ để bảo vệ bản thân

10:14:12 10/09/2019

Có khá nhiều quy tắc cha mẹ cần trang bị cho trẻ nhỏ để giúp trẻ bảo vệ chính bản thân mình. Bạn hãy lắng nghe câu chuyện của chị Hoài Thanh và bé Na để rút ra bài học.Học sinh tiểu học được dạy về kỹ năng phòng, chống xâm hại tình dục. Ảnh: KT


Không ai được phép nhìn hay chạm vào vùng đồ lót của con


Chị Hoài Thanh có cô con gái 5 tuổi xinh xắn và đáng yêu tên Na. Một hôm,  Na về nhà kể với mẹ rằng, hôm nay, ở lớp bạn Bo cứ vén váy con lên để nhìn quần chíp. Bạn ấy còn trêu con mặc quần chíp hình nữ hoàng Elsa. Giọng cô bé có chút gì đó xấu hổ, nhưng không phải phẫn nộ hay lên án gay gắt. Cô bé biết việc bạn Bo vén váy mình lên là sai và khác thường nhưng không nghĩ nó quá nghiêm trọng.


Nghe con kể chuyện, chị Hoài Thanh vội vàng nhắc nhở con các bài học về bảo vệ cơ thể, “quy tắc đồ lót” và “quy tắc 4 vòng tròn” được chị tua lại với một thái độ vô cùng nghiêm túc. Thấy mẹ dặn dò tỉ mỉ, bé Na cảm thấy hơi lo lắng. Bé chưa thấy mình bị tổn hại gì nhưng bé hiểu rằng, cơ thể là của riêng mình và người khác không có quyền xâm phạm.“Quy tắc đồ lót - “Talking PANTS” hướng dẫn các phụ huynh giáo dục con tự bảo vệ mình trước yêu râu xanh. PANTS (đồ lót) là chữ cái viết tắt của 5 điều quy tắc sau:
* P - Privates are Private: Chỗ kín là riêng tư
Đồ lót là vật giúp con che lại vùng kín của mình, và không ai được phép nhìn hoặc đụng vào những nơi con mặc đồ lót. Trong trường hợp đặc biệt khi bác sĩ, y tá hoặc thành viên gia đình bắt buộc phải làm vậy, họ phải giải thích với con và được con đồng ý trước.
* A - Always remember your body belong to you: Hãy nhớ cơ thể của con là của riêng con.
Cơ thể của con thuộc về con. Không ai được phép làm bất kì điều gì khiến con không thoải mái hoặc xấu hổ. Nếu có ai tỏ ý muốn đụng chạm và nhìn vào những nơi con mặc đồ lót (vùng kín), hãy lập tức nói “Không” và báo ngay với người con tin cậy hoặc bố mẹ.
* N - No means No: Không là không
Không nghĩa là không và con luôn có quyền từ chối người lớn, dù đó là một thành viên trong gia đình hay một người con yêu quý. Con là người kiểm soát cơ thể của con và cảm giác của con là quan trọng nhất. Nếu con không thoải mái và không thích, hãy mạnh dạn nói “không”, vì đó là lựa chọn của con.
*T - Talk about secrets that upset you: Kể về những bí mật làm con khó chịu.
Có những bí mật xấu và bí mật tốt. Bí mật tốt là những thứ làm con vui như món quà bí mật ông già Noel sắp tặng. Còn bí mật xấu sẽ làm con lo sợ và buồn bã. Hãy luôn luôn tâm sự với những người lớn con tin tưởng khi con có bí mật xấu.
* S - Speak up, someone can help: Hãy lên tiếng, sẽ có người có thể giúp đỡ.
Hãy nói ra những điều làm con lo lắng và sợ hãi. Khi con cảm thấy bồn chồn, lo sợ, hãy tâm sự ngay với một người lớn con tin tưởng - có thể là bố mẹ, bạn bè, thầy cô giáo, hoặc một người thân của gia đình.
Nên cho trẻ mặc đồ lót và dạy con nhớ những quy tắc này.

 


Kể từ khi bị bạn Bo vén váy nhòm quần chíp, Na tránh ngồi cạnh Bo vì sợ bạn lại “tò mò”. Tuy nhiên, vẫn có lúc cả lớp cùng chơi đùa và Na vẫn phải chơi với Bo. Khi thấy Bo định vén váy mình, Na dõng dạc: “Con trai vén váy con gái là xấu. Bạn mà làm thế nữa, tớ mách cô giáo và mách mẹ tớ đấy”. Bị Na mắng, lại dọa mách cô giáo, Bo xấu hổ lảng ra xa và kể từ đó, không dám vén váy Na nữa.


Người lạ không được phép thơm con


Một lần khác, Na về nhà khoe với mẹ: “Mẹ ơi, trường con mới có bà lao công mới, bà quét nhà rất sạch và bà rất quý con, ngày nào bà cũng thơm vào má con, nhưng hôm nay, bà còn thơm vào môi con nữa, nhưng con nhớ mẹ dặn là không được phép cho người lạ thơm vào môi, chỉ mẹ thơm môi Na, Na yêu mẹ, còn lại không ai được thơm môi Na, nên con đã nói với bà, lần sau bà đừng thơm môi cháu nữa, mất vệ sinh lắm, con làm thế có đúng không mẹ?!”.


Chị Hoài Thanh cảm thấy vui mừng vì con đã nhớ lời dặn dò của mẹ về bài học “4 vùng riêng tư trên cơ thể”. (4 vùng riêng tư trên cơ thể gồm: miệng, ngực, phần giữa hai đùi và phần mông). Dường như “mưa dầm thấm lâu”, những bài học về phòng, chống xâm hại tình dục ở trẻ em mà chị dạy con hàng ngày, bé đã ghi nhớ và tự biết ứng dụng khi cần thiết để bảo vệ chính mình.


Những vùng nhạy cảm trên cơ thể trẻ em mà người khác không được phép xâm phạm.


Nhưng thật bất ngờ, một hôm đến trường đón con muộn hơn thường lệ, chị Thanh vội vã vào trường tìm con thì thấy ông bảo vệ bế bé Na trên tay đang cùng xem hoa hồng. Hai ông cháu chuyện trò gì đó khá vui vẻ và ông bảo vệ bất ngờ thơm vào má bé Na. Chị Thanh vội vàng vào bế con và nói với ông bảo vệ rằng: “Cảm ơn ông đã trông cháu giúp khi mẹ đến đón muộn, nhưng bé Na da mẫn cảm, hay bị dị ứng nên lần sau ông đừng thơm cháu nữa”. Ông bảo vệ tỏ ý ngạc nhiên, có vẻ như ông quý Na như quý đứa cháu nhỏ ở nhà, nhìn bé Na đáng yêu quá nên thơm một cái. Rất khó để biết được cái thơm của một người đàn ông lạ với một bé gái nhỏ là cái thơm ông cháu hay còn có ý gì khác, tốt nhất là không cho người lạ thơm con mình, dù là thơm má, nhất là đàn ông.


Thực ra, trước đây chị Thanh đã từng đề ra quy tắc không cho phép người lạ thơm con, dù là thơm má hay thơm tay, chứ đừng nói gì đến thơm môi. Nhưng quy tắc này không mấy khả thi vì bé Na quá đáng yêu, trắng trẻo và bụ bẫm, đi đâu người lạ cũng thơm bé, và đa phần trong các trường hợp này chị Thanh cùng con đều không kịp phản ứng gì. Khi chị tỏ ra khó chịu và yêu cầu mọi người đừng thơm con thì vấp phải phản đối của mẹ chồng, bà cho rằng, người ta có quý thì mới thơm, chỉ là chạm nhẹ có mất vệ sinh gì đâu mà phải ghê gớm. Nhưng nay, nhìn thấy ông bảo vệ thơm con, chị Thanh quyết định phải thực thi lại quy tắc này cho dù ai đó quy kết chị là người mất lịch sự hay lạnh lùng đi chăng nữa. Chỉ có chị - một người mẹ mới có thể hiểu rõ cần phải làm gì để bảo vệ con mình.


Bình Yên/TC GĐ&TE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.