Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà tiếp Tổng thư ký Chương trình Colombo Plan

07:27:47 26/04/2018

Ngày 23/4, tại trụ sở Bộ LĐTBXH, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà đã tiếp thân mậtTS Phan Kiều Thu, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Sri Lanka và Mandivơ, vừa mới đảm nhận nhiệm vụ Tổng Thư ký Chương trình Colombo Plan. Cùng dự buổi tiếp có Lãnh đạo và cán bộ Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội, Vụ Hợp tác quốc tế và Vụ Khoa giáo - Văn xã, Văn phòng Chính phủ. 
Chúc mừng TS Phan Kiều Thu đảm nhận nhiệm vụ mới,Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà cho biết Bộ LĐTBXH đang thực hiện Đề án đổi mới công tác cai nghiện ma túy, trong đó chú trọng các nội dung về dự phòng, can thiệp sớm đối với người sử dụng chất gây nghiện và điều trị cai nghiện ma túy tự nguyện.
 
Quá trình triển khai Đề án, Bộ LĐTBXH  nhận được sự phối hợp và hỗ trợ từ cộng đồng quốc tế, trong đó có Colombo Plan - một tổ chức liên Chính phủ có nhiều kinh nghiệm huấn luyện và quảng bá chương trình điều trị nghiện ma túy tại nhiều nước có hiệu quả. Bộ cũng đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan của Văn phòng Chính phủ thực hiện một số hoạt động được Colombo Plan hỗ trợ như: tổ chức các lớp tập huấn cho lãnh đạo, thanh niên về phòng, chống ma túy; tập huấn cho các nhà báo về nhận thức về hiểm họa ma túy... Colombo Plan cũng tặng Bộ LĐTBXH các tài liệu phổ quát về điều trị nghiện cho giảng viên nguồn cấp quốc gia của Việt Nam (UTC 1-8) và hỗ trợ Bộ LĐTBXH cử cán bộ tham gia các cuộc tập huấn tổ chức tại Thái Lan, Myanmar.
 
 “Tính đến hết năm 2017, Việt Nam có trên 222 nghìn người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý, trong đó điều trị, cai nghiện và quản lý sau cai tại cộng đồng là hơn 80 nghìn người, điều trị, cai nghiện tại cơ sở cai nghiện ma túy là gần 33 nghìn người”, Thứ trưởng NguyễnThị Hà thông tin.
 


Toàn cảnh buổi tiếp
 
Cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của Thứ trưởng, TS Phan Kiều Thu chia sẻ những khó khăn trong công tác phòng, chống ma túy của Việt Nam và các nước trên thế giới. Bà cho biết, Colombo Plan là tổ chức đi đầu trong việc đào tạo nhân lực và truyền thông các chương trình điều trị nghiện ma túy và hoạt động đã nhiều nước có hiệu quả. Các chương trình này quan tâm đến tổng thể các giải pháp hỗ trợ người nghiện cả về tâm, sinh lý và các vấn đề xã hội (gia đình, nhà trường, nơi làm việc, các vấn đề cộng đồng).
 
Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà đề xuất Colombo Plan phối hợp, hỗ trợ Việt Nam trong thời gian tới các hoạt động: hai bên trao đổi, ký Thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2018 - 2020 giữa Bộ LĐTBXH với Colombo Plan về dự phòng nghiện ma túy và tư vấn điều trị cai nghiện ma túy; hỗ trợ đào tạo cơ bản và chuyên sâu về điều trị nghiện ma túy, đặc biệt là giảng viên nguồn cấp quốc gia; tài liệu về dự phòng nghiện ma túy mà Colombo Plan đã biên soạn và tổ chức tập huấn cho một số cán bộ nguồn về dự phòng nghiện ma túy và xây dựng một mô hình dự phòng nghiện ma túy và 01 mô hình về điều trị nghiện ma túy dựa vào cộng đồng.
 

Theo molisa.gov.vn


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.