Nào cùng con đi bơi!

13:23:17 05/06/2015

Những ngày hè nóng nực, đi bơi là một nhu cầu chính đáng của trẻ. Dạy trẻ học bơi là việc làm cần thiết và là một trong những giải pháp tích cực để phòng chống đuối nước mà các bậc cha mẹ nên làm.

Bơi lội môn thể thao rất tốt cho sự phát triển của trẻ.
 

Bài học đầu tiên - Cho trẻ làm quen với nước

Với trẻ nhỏ 3-5 tuổi, cho trẻ học bơi là còn quá nhỏ, song cha mẹ nên cho con làm quen và chơi với nước (qua những trò chơi dưới nước) khi cùng con đến bể bơi. Tìm hiểu và học qua giáo viên dạy bơi cách kiểm soát trẻ trong bể bơi, cách lên, xuống bể bơi an toàn. Nếu trẻ lớn hơn, nên chỉ cho trẻ biết môi trường bơi thế nào là không an toàn và các nguy hiểm trong nước sẽ rình rập trẻ (như sẽ bị sặc nước nếu nô đùa, dìm nhau) khi trẻ không tuân thủ các nguyên tắc học bơi.  
Đi nghỉ ở biển cũng là dịp để cha mẹ cho trẻ làm quen với nước và học bơi. Quan trọng là phải cho trẻ làm quen với nước dần dần, đừng kì vọng quá mà ép trẻ phải học bơi nhanh khiến trẻ sợ hãi, không muốn học nữa.  

Dạy trẻ học bơi

Ở nông thôn, đặc biệt là những vùng sông nước, biết bơi là kĩ năng sống đầu tiên mà người lớn phải dạy cho trẻ nhỏ. Ở thành thị, những ngày đầu đưa con đi bơi, bạn nên tìm lớp đăng kí cho cả mình cùng học. Lớp học chỉ nên có 10 cặp mẹ - con hoặc bố - con, mới có thể nghe rõ lời giáo viên và có nhiều không gian trong bể bơi. Nếu bể bơi nước ấm thì càng tốt, vì sẽ giúp trẻ dễ chịu, thích nghi nhanh với nước hơn. Còn tại vùng nước nổi, trong nhiều gia đình trẻ mới lên 4, 5 tuổi, cha mẹ và người lớn đã chặt chuối, hoặc cột các trái dừa điếc (dừa khô không ruột) lại làm phao cho trẻ tập bơi. Song cần lưu ý là khi trẻ bơi vẫn phải có người lớn canh chừng. Dù trẻ đã biết bơi thì cha mẹ vẫn dạy cho trẻ biết không bao giờ được tự ý bơi ở ao, hồ, sông, suối.   

Các nguyên tắc an toàn khi bơi

Cha mẹ chỉ cho phép trẻ học bơi ở những nơi an toàn, có người lớn biết bơi và cứu đuối tốt. Trẻ chỉ được công nhận biết bơi khi có thể bơi được 25m liên tục và tự làm nổi ít nhất 5 phút.
 Trẻ em cần được học bơi.


Các nguyên tắc an toàn khi bơi

- Không nhảy cắm đầu ở những nơi không có chỉ dẫn.
- Không tắm, bơi ở những nơi có nước sâu, chảy xiết, xoáy và không có người lớn biết bơi và cứu đuối đi kèm.
- Không bơi khi trời đã tối, có sấm, chớp, mưa.
- Tuyệt đối tuân theo các bảng chỉ dẫn nguy hiểm.
- Phải khởi động trước khi xuống nước.
- Không ăn, uống khi đang bơi để tránh sặc nước.
- Không dùng các phao bơi bơm hơi.
- Không bơi khi vừa đi ngoài nắng về.
- Trẻ em vùng lũ không được tự ý đi lại, nghịch nước, bơi và bắt cá... khi nước lũ đang lên cao.
- Biết xử trí khi có đuối nước xảy ra: kêu cứu, kĩ thuật tự cứu và cứu đuối.

Tránh đuối nước khi tham gia giao thông đường thủy

- Luôn mang theo áo phao bên mình.
- Không lên tàu, thuyền khi đã quá đông (không đủ chỗ cho mỗi người ngồi).
- Không chen lấn, xô đẩy khi ở trên tàu, phà, thuyền.
- Tuyệt đối tuân theo những quy định an toàn trên tàu (không thò đầu, chân, tay… ra ngoài cửa sổ )   

Cần ủng hộ việc cho trẻ học bơi

Em Nguyễn Nhã: Em là một học sinh THPT, suốt 3 năm học phổ thông, em thấy môn thể dục của Việt Nam chỉ xoay quanh chạy, nhảy và ném tạ. Chúng em phải học những động tác như là mấy vận động viên thi đấu. Chúng em không được học môn mình thích, mà phải học môn quy định sẵn nên không có hứng học. Đâu phải ai cũng toàn diện về tất cả đâu, tại sao lại không cho chúng em tập các môn mình thích như là bóng đá, bóng bàn...

Còn về môn bơi em thấy rất cần thiết. Em được biết những nước tiến bộ thì trẻ em phải đi học bơi lúc 4 tuổi rồi, nuớc ta dù có nghèo nhưng cũng có thể tổ chức cho học sinh học bơi ở các trung tâm, nhất là ở tuổi mới lớn học bơi sẽ giúp chúng em phát triển chiều cao. Bơi quan trọng như vậy nhưng không biết bao giờ mới trở thành môn chính thức của môn thể dục?

Chị Bích Thủy:
Để việc dạy trẻ học bơi được thực hiện một cách chủ động, có hiệu quả và rộng khắp, ngành giáo dục nên nghiên cứu để chính thức đưa việc dạy bơi lội vào bộ môn thể dục. Nói về bơi lội trong nhà trường phổ thông tuy là khó khăn, vì điều kiện hồ bơi, kinh phí, huấn luyện viên... Nhưng trong những năm học vừa qua, tại quận 11 TP.HCM đã có vài trường THCS thực hiện được chương trình "xóa mù bơi" cho học sinh với tỷ lệ trên 90%. Tuy là quận ở ngay trung tâm thành phố, nhưng phụ huynh học sinh rất ủng hộ việc học bơi của con em, ngoài việc rèn luyện sức khỏe , bơi còn trang bị cho các em kỹ năng tự bảo vệ chính bản thân mình.

Anh Phan Tân:
Bơi là kỹ năng cần thiết trong cuộc sống, nhất là những nơi mà môi trường sống luôn gắn liền với sông nước, lũ lụt. Nhưng nói đến học bơi sao cứ nghĩ đến chuyện phức tạp như phải có hồ bơi, và học sinh học bơi có phải là sẽ thành vận động viên bơi lội đâu. Nếu yêu cầu đầu tiên đưa ra là phải có hồ bơi, thì xem như một tỉ lệ lớn học sinh không thể học được.

Cơ bản nhất của chuyện học bơi là học cách không bị chìm khi rơi xuống nước, có đủ thời gian sống cần thiết dưới nước khi chờ người đến cứu. Những nơi sản xuất đồ dùng dạy học, với vật liệu nhựa hay composite hiện nay có thể sản xuất những bể bơi mini cho từng học sinh học bơi với bài học đầu tiên: Không chìm. Còn các kiểu bơi như bơi sải (trườn sấp hay ngửa) bơi ếch... đều phải tập các động tác cơ bản của kiểu bơi đó trên cạn trước khi xuống nước. Trong khi chờ đợi sự quan tâm của ngành giáo dục và tổ chức học trong nhà trường, thì tốt nhất các phụ huynh nên dành thời gian cho con em mình học bơi ngay khi có thể, để hạn chế rủi ro cho các cháu.

 


Linh Chi


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.