Nâng cao nhận thức vì “Ngôi trường an toàn”

11:19:37 07/12/2017

Thông qua các buổi học kỹ năng, các buổi tập huấn về cách phòng chống tai nạn thương tích, học sinh được trang bị những kỹ năng phổ thông để nâng cao nhận thức về phòng chống tai nạn thương tích. 
1.  Chúng tôi đến Trường THCS Xuân Trường (Nam Định), dịp nhiều khối lớp đang có buổi học ngoại khóa về kỹ năng sống. Thầy giáo Trần Văn Quân - Phó Hiệu trưởng Nhà trường cho biết: Nhiều năm qua, được sự quan tâm, chỉ đạo của tỉnh, của ngành, Nhà trường có nhiều hoạt động thiết thực phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ em. Trong đó, tập trung tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các em về phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em, lồng ghép tuyên truyền các kiến thức, kỹ năng phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em vào các hoạt động ngoại khóa. Bên cạnh đó, Ngành LĐTBXH đã phối hợp với địa phương, nhà trường xây dựng và nhân rộng các mô hình an toàn, phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em ở cơ sở, nhằm giảm số trẻ em bị tai nạn thương tích tại gia đình, trường học, cộng đồng; nâng cao kỹ năng về phòng, chống tai nạn, thương tích ở trẻ em cho cha mẹ, người chăm sóc trẻ em, các thầy cô giáo; tăng cường trách nhiệm của chính quyền địa phương trong việc áp dụng các biện pháp thúc đẩy việc xây dựng mô hình: “Trường học an toàn”, “Cộng đồng an toàn” phù hợp với trẻ em. Trường học cũng tổ chức mở lớp huấn luyện bơi cho các em học sinh trong dịp hè, các buổi học thể dục, sinh hoạt ngoại khóa. Thông qua các buổi học kỹ năng, các buổi tập huấn về cách phòng, chống tai nạn thương tích, học sinh được trang bị những kỹ năng phổ thông để nâng cao nhận thức về phòng chống tai nạn thương tích. Các em được trang bị những kỹ năng bơi phổ thông như làm quen với môi trường nước, các hoạt động của động tác tay, chân, phối hợp tay, chân, thở và những kiến thức cơ bản khác trong nhiều tình huống trong đời sống, nhằm giúp các em chủ động xử lý góp phần giảm thiểu tai nạn thương tích, đồng thời tạo sân chơi lành mạnh cho trẻ.
 
Theo thầy giáo Trần Văn Quân, các trường hợp tai nạn thương tích thường gặp như: bỏng nước, đuối nước, ngã xe, ngộ độc thực phẩm, bị ném đá vào đầu, bị vật nặng rơi vào người… có xu hướng tăng trong cuộc sống. Thực tế, tình trạng tai nạn thương tích ở trẻ em diễn ra khá phổ biến vì lý do trẻ vốn hiếu động, thích khám phá, leo trèo, nghịch ngợm, tắm ở sông, ao hồ, không nhận thức hết được những nguy hiểm có thể xảy ra.Trong khi đó, cha mẹ, người chăm sóc trẻ còn thiếu kiến thức về bảo đảm an toàn, phòng chống tai nạn thương tích; thiếu sự quan tâm, giám sát trẻ chặt chẽ; môi trường sống của trẻ em ở một số nơi chưa thật sự an toàn, nên đã xảy ra nhiều trường hợp tai nạn thương tích hết sức thương tâm. Những bài học kỹ năng, những buổi tập huấn, đã giúp các em tiếp nhận những kiến thức trong phòng chống tai nạn thương tích cho bản thân, cũng như trợ giúp bạn bè, người xung quanh khi gặp các sự cố, tình huống. Những hoạt động thiết thực của nhà trường những năm qua đã thu hút sự quan tâm của phụ huynh, kết hợp cùng trường học, không chỉ dành thời gian quan tâm chăm sóc, quản lý con cái, mỗi gia đình cần cập nhật thêm kiến thức về chăm sóc sức khỏe trẻ em, về sơ cấp cứu một số trường hợp đơn giản như: bỏng, thương tích gây chảy máu… để khi con em gặp trường hợp bị thương tích, gia đình có thể triển khai đúng cách việc sơ cứu trước khi đưa trẻ đến cơ sở y tế.
 
     2. Lãnh đạo Sở LĐTBXH tỉnh Nam Định nhận định: Phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ em rất cần sự chung tay của toàn xã hội, nhằm chủ động hơn nữa trong các hoạt động định hướng và tạo sân chơi lành mạnh cho các em nhỏ; chú trọng huấn luyện, rèn luyện các kỹ năng về bơi, về phòng tránh các tai nạn thương tích, bạo lực, xâm hại,... Đặc biệt về phía gia đình, các bậc phụ huynh cần nhận thức và thay đổi môi trường, nhằm phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ em. Các bậc cha mẹ, ông bà cần quan tâm, hướng dẫn, dạy cho trẻ kỹ năng nhận biết và phòng tránh những mối nguy hiểm trong sinh hoạt, phụ giúp việc nhà, như không sờ vào ổ điện, tránh xa bếp lửa, nước sôi, cách lên xuống cầu thang an toàn, không tham gia các trò chơi điện tử bạo lực, dùng thực phẩm an toàn, đến việc quan tâm đến trẻ khi tham gia giao thông, tắm ao hồ, tham quan cùng gia đình, bạn bè...
 
                                                                                          
                                    Một buổi học kỹ năng phòng chống tai nạn thương tích của ở Trường THCS Xuân Trường - Nam Định. 
Ảnh: Đỗ Ngọc (Trường THCS Xuân Trường - Nam Định)
 
  Cũng theo nhận định của lãnh đạo Sở LĐTBXH tỉnh Nam Định: Cuộc sống phát triển, tốc độ đô thị hóa cao, trẻ em cũng tiếp xúc, va chạm với nhiều khía cạnh của cuộc sống, từ sinh hoạt trong nhà đến tham gia sinh hoạt cộng đồng, vì vậy, trẻ rất cần sự quan tâm. Trẻ vùng nông thôn thường gặp tai nạn thương tích như: đuối nước, ngã cây, bị súc vật cắn, tai nạn trong bão lũ… Trẻ khu vực thành thị gặp tai nạn thương tích như: tiếp xúc với đồ điện, bị vật nặng rơi vào, bị bỏng, bị ngã khi đang chơi, bị tai nạn giao thông… Hậu quả về thương tích của trẻ em là gánh nặng lớn đối với gia đình và xã hội, gây đau đớn cho trẻ và là nguyên nhân ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ sau này. Đặc biệt, nhiều trường hợp, tai nạn thương tích dẫn đến tử vong, nhất là đuối nước. Tuy nhiên, theo thống kê, trong tổng số các ca chấn thương, thương tích và đuối nước ở trẻ em thì khoảng 70% ca có thể phòng, tránh được nếu các em nhận được sự quan tâm đầy đủ của gia đình, nhà trường và cộng đồng... Trong đó, chú trọng công tác truyền thông trong cộng đồng để nâng cao nhận thức về hiểm họa tai nạn thương tích và các kiến thức cơ bản về phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước cho trẻ em; xây dựng “Mô hình xã, phường phù hợp với trẻ em”; “Trường học an toàn”, “Ngôi nhà an toàn”; tổ chức các hoạt động vui chơi lành mạnh bổ ích và an toàn cho trẻ…; đặc biệt là việc phòng chống tai nạn thương tích tại các vùng trọng điểm. 
 
  Sở LĐTBXH tỉnh Nam Định đã chủ trì, phối hợp với các ngành chức năng hướng dẫn các địa phương triển khai thực hiện kế hoạch phòng chống tai nạn thương tích và lồng ghép với thực hiện Chương trình bảo vệ, chăm sóc trẻ em hằng năm. Tổ chức tập huấn cho cán bộ, cộng tác viên, cha mẹ, trẻ em về kỹ năng phòng, chống tai nạn thương tích; các phương pháp sơ cứu thông thường khi xảy ra tai nạn thương tích; đưa nội dung này vào hoạt động ngoại khoá của các trường tiểu học và THCS. Đẩy mạnh hoạt động phòng, chống đuối nước trẻ em, tổ chức dạy bơi cho trẻ em trong trường học và tại cộng đồng trong dịp hè; hướng dẫn trẻ em sử dụng áo phao, phao bơi khi tham gia giao thông đường thủy và các hoạt động vui chơi trong môi trường nước; xây dựng hệ thống thu thập thông tin, giám sát, đánh giá hoạt động phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em trong tỉnh.
 
Để phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ, các tổ chức đoàn thể, nhà trường và gia đình nên tổ chức cho trẻ tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí trong môi trường lành mạnh, an toàn; đồng thời trang bị cho trẻ những kỹ năng cần thiết để chủ động phòng, tránh tai nạn thưng tích, hạn chế thấp nhất những điều đáng tiếc xảy ra.

 Các bậc cha mẹ, ông bà cần quan tâm, hướng dẫn, dạy cho trẻ kỹ năng nhận biết và phòng tránh những mối nguy hiểm trong sinh hoạt, phụ giúp việc nhà, như không sờ vào ổ điện, tránh xa bếp lửa, nước sôi, cách lên xuống cầu thang an toàn, không tham gia các trò chơi điện tử bạo lực, dùng thực phẩm an toàn, đến việc quan tâm trẻ khi tham gia giao thông, tắm ao hồ, tham quan cùng gia đình, bạn bè...
 
 

 


Thành Sơn/GĐTE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.