Lợi ích khi trẻ tiếp xúc nghệ thuật sớm

14:54:01 14/09/2017

Hầu hết trẻ em đều thích các bộ môn nghệ thuật như vẽ, hát, nhảy, múa, kể chuyện, đóng kịch…, nhưng đáng tiếc, những hoạt động này thường chỉ là ngoại khóa hoặc môn phụ, ít được các trường học đầu tư và quan tâm một cách đúng đắn. Thực tế, trẻ em tiếp xúc với nghệ thuật sớm sẽ có rất nhiều lợi ích cho sự phát triển về trí tuệ và kỹ năng sống.Trẻ mầm non tiếp xúc với vẽ sớm sẽ học được kỹ năng cầm bút để viết khi bước vào lớp 1 cũng như phát triển khả năng sáng tạo, kỹ năng thị giác, sự kiên trì.

Về mặt sinh học, bộ não con người gồm hai phần, bán cầu não trái và phải. Bán cầu não trái được sử dụng trong các quá trình tư duy logic và phân tích như toán học và các bộ môn khoa học. Bán cầu não phải được sử dụng trong nhận thức tình cảm, trực giác và sáng tạo. Những người làm việc trong các lĩnh vực đòi hỏi sự sáng tạo sẽ phải dùng nhiều tới bán cầu não phải. Tuy nhiên, tại các trường học, các môn học thường thiên về các hoạt động của bán cầu não trái, chỉ một vài môn phụ như Mỹ thuật, Hát nhạc… dùng đến bán cầu não phải.

Trẻ em nếu được tiếp xúc với nghệ thuật sớm sẽ phát triển đều cả hai bán cầu não, do đó, hiệu suất học tập và làm việc sẽ đạt mức tối đa.
Dưới đây là 10 lợi ích hàng đầu khi trẻ được tiếp xúc nghệ thuật từ sớm:

1. Sáng tạo

Nghệ thuật cho phép trẻ em thể hiện mình tốt hơn toán học hay khoa học. Tờ Washington Post cho biết, ví dụ, trong một chương trình nghệ thuật, con bạn được yêu cầu đọc một bài độc thoại bằng 6 cách khác nhau, điều này giúp trẻ rèn luyện trí nhớ và tư duy sáng tạo.

MaryAnn Kohl, một nhà giáo dục nghệ thuật và là tác giả của nhiều cuốn sách về giáo dục nghệ thuật cho trẻ em, nói: “Nếu trẻ khám phá và suy nghĩ, thử nghiệm những ý tưởng mới, thì sự sáng tạo có cơ hội nở hoa”.

2. Cải thiện học vấn

Một nghiên cứu cho thấy, những trẻ tham gia nghệ thuật thường xuyên (3 giờ/ngày, 3 ngày/tuần trong 1 năm) thì thành tích học tập, cơ hội tham gia các cuộc thi về toán và khoa học hoặc giành giải thưởng cho việc viết một bài luận hoặc bài thơ cao gấp 4 lần những đứa trẻ không tham gia nghệ thuật.

3. Tăng cường kỹ năng vận động

Những việc đơn giản như giữ một cây cọ hay vẽ bằng bút chì là một yếu tố quan trọng giúp trẻ phát triển kỹ năng vận động. Theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ, khoảng 3 tuổi, trẻ có thể vẽ một vòng tròn và bắt đầu sử dụng kéo an toàn. Khoảng 4 tuổi, trẻ có thể vẽ một hình vuông và cắt những đường thẳng bằng kéo. Nhiều trường mẫu giáo chú trọng kỹ năng sử dụng kéo và cọ vì nó phát triển sự khéo léo mà trẻ em cần để sau này học viết.

4. Tự tin

Bước lên sân khấu và ca hát, nhảy múa giúp trẻ tự tin hơn trước đám đông. Việc hoàn thành bất cứ một tác phẩm nghệ thuật nào đều đánh dấu một mốc phát triển, điều này giúp trẻ cảm thấy tự tin và tự hào về nỗ lực cố gắng của mình.

5. Phát triển thị giác

Vẽ, sơn hay điêu khắc giúp trẻ phát triển kỹ năng không gian thị giác. Tiến sĩ Kerry Freedman, Trưởng khoa Nghệ thuật và Thiết kế Giáo dục tại Đại học Northern Illinois (Mỹ) cho biết, trẻ em cần biết nhiều hơn về thế giới chứ không chỉ là những thứ các em có thể học qua các văn bản và số liệu. Giáo dục nghệ thuật dạy học sinh làm thế nào để giải thích, phê bình,cách sử dụng thông tin thị giác.

Trẻ em biết xem trước khi biết đọc. Thông tin thị giác bao gồm các tín hiệu mà chúng ta nhận được từ hình ảnh hoặc vật thể ba chiều từ các phương tiện truyền thông kỹ thuật số, sách và truyền hình.
 

Trẻ học được cách làm việc nhóm thông qua các hoạt động nghệ thuật tập thể.


6. Ra quyết định

Nghệ thuật làm tăng kỹ năng giải quyết vấn đề và tư duy phê bình. “Làm thế nào để tớ có thể diễn tả cảm giác vui mừng qua qua điệu nhảy này? Tớ nên diễn nhân vật này như thế nào?”. Thông qua những câu hỏi đó, trẻ sẽ học được cách đưa ra các lựa chọn và quyết định. Điều này là một kỹ năng cần thiết khi trẻ trưởng thành.

7. Kiên trì

Nghệ thuật có thể là một thách thức. Khi bạn chơi một nhạc cụ, để làm chủ nhạc cụ đó quả không đơn giản, nhưng nếu bạn kiên trì tập luyện, bạn sẽ nhận được một kết quả xứng đáng cho những công sức mình đã bỏ ra. Sự kiên trì rất cần thiết khi trẻ lớn lên, đi làm và vấp phải những khó khăn trong công việc hay cuộc sống.

8. Khả năng tập trung

Để hoàn thành một bức tranh hay một bài hát, một phần vở kịch, tập trung là điều kiện bắt buộc. Và khả năng tập trung luôn là điều quan trọng để trẻ học tập trên lớp cũng như làm việc sau này. Ngoài việc nâng cao khả năng tập trung, thông qua các hoạt động nghệ thuật, trẻ cũng sẽ học được cách quan sát và mô tả.

9. Hợp tác

Các hoạt động nghệ thuật không chỉ đơn lẻ mà còn cần tới sự hợp tác đồng đội. Ví dụ, con bạn ở trong một ban nhạc hay một dàn hợp xướng, một đội kịch, chúng bắt buộc phải học cách làm việc nhóm, cùng chia sẻ trách nhiệm và thỏa thuận để đạt được mục tiêu chung. Trẻ biết rằng sự đóng góp của mình vào nhóm là một phần không thể tách rời để nhóm thành công.

10. Chịu trách nhiệm về bản thân

Sự hợp tác tốt sẽ giúp nhóm nghệ thuật của trẻ thành công, nhưng chỉ cần một thành viên trong nhóm “lạc điệu”, làm việc thiếu trách nhiệm, nhóm sẽ thất bại. Tham gia vào các hoạt động nghệ thuật nhóm, trẻ sẽ học được cách tự chịu trách nhiệm về bản thân mình.
Sai lầm là một phần của cuộc sống, trong các hoạt động nghệ thuật rất khó tránh khỏi những sai lầm, trẻ cần học cách chấp nhận sai lầm, sửa chữa chúng, và hoàn thiện bản thân tốt hơn.

Cuộc thi vẽ tranh "Cảm xúc trong em"


Xưởng nghệ thuật ART TREE, thành viên chính thức của Trung tâm UNESCO Mỹ Thuật Hà Nội, với ước mơ và sứ mệnh mang nghệ thuật đến với trẻ em và người trưởng thành ở góc độ tiếp cận mới mẻ, phương pháp giáo dục tích hợp hiện đại, vừa chính thức phát động cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi với chủ đề “Cảm xúc trong em”. Cuộc thi hướng tới thông điệp: “Vì một thế giới trẻ thơ yên bình và hạnh phúc”, áp dụng cho trẻ em từ 6 đến 15 tuổi ở khu vực Hà Nội. Thời gian gửi tranh dự thi từ 09/09/2017 đến 15/10/2017.

 

Các bức tranh đoạt giải thưởng cao nhất sẽ được tham gia triển lãm và đấu giá từ thiện ủng hộ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn vào ngày 22/10/2017. Toàn bộ số tiền thu được thông qua buổi đấu giá từ thiện sẽ được giao nhận trực tiếp cho đại diện Quỹ từ thiện của “Trung tâm Từ thiện Xã hội Phật Quang” tỉnh Kiên Giang, do Thượng Toạ Thích Minh Nhẫn làm Giám đốc. Được biết, Trung tâm này hiện đang nuôi dạy nội trú trên 200 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Bên cạnh đó, số tiền đấu giá tranh cũng sẽ được quyên góp cho Hội Khuyến học Bắc Cạn tại Hà Nội để xây dựng phòng học, thư viện, tặng học bổng cho các em học sinh dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn; Quỹ học bổng cho trẻ em vùng cao tại Sa Pa.

 

Chi tiết thể lệ và giải thưởng: Xem trên arttree.vnfb.com/xuongarttree

 

Tranh dự thi gửi về:

Xưởng Nghệ Thuật ART TREE

Số 05, ngõ 418 La Thành, Đống Đa, Hà Nội. Thời gian từ 10/9/2017 đến 15/10/2017.

Tel: 0898083366


Bài và ảnh: Thanh Huyền (GĐ&TE)


To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.