Làm thế nào để con trẻ phát triển toàn diện?

18:27:35 18/11/2020

“Làm thế nào để con trẻ phát triển toàn diện” dường như là câu hỏi muôn thuở của các ông bố, bà mẹ. Ngay từ lúc mang thai, các bậc cha mẹ đã đau đáu mẹ bầu ăn gì, uống gì để con sau này sinh ra khỏe mạnh, cao lớn, thông minh. Và khi con chào đời, họ tìm hiểu từ mọi nguồn thông tin: nhân viên y tế, cha mẹ, người thân, bạn bè, sách vở, báo chí... xem có cách nào để trẻ phát triển toàn diện về cả thể chất lẫn tinh thần.Đáp ứng nhu cầu thiết yếu của trẻ hàng ngày để giúp trẻ phát triển toàn diện
 
Ngay từ khi mang thai, để trẻ phát triển toàn diện về các chỉ số cơ thể cũng như trí não, mẹ bầu cần ăn uống đầy đủ, khoa học, luyện tập nhẹ nhàng, kiểm tra sức khỏe định kỳ theo yêu cầu của bác sĩ, giữ tâm trạng vui vẻ, lạc quan.
 
Khi trẻ chào đời, dù chưa biết nói, nhưng trẻ vẫn có thể giao tiếp với cha mẹ thông qua các tín hiệu cơ thể như tiếng khóc, ánh mắt, biểu hiện vui, buồn, lo lắng hay phấn khích...
 
Hãy cố gắng đáp ứng các nhu cầu tối thiểu của trẻ sơ sinh. Trẻ có thể khóc vì đói, bạn hãy cho trẻ bú mẹ hoặc ti bình. Trẻ có thể khóc vì tã ướt/bẩn, hãy thay tã mới cho trẻ. Trẻ có thể khóc vì mọc răng hay ốm sốt, hãy đưa con đi khám bác sĩ để được điều trị kịp thời. Trẻ cũng có thể khóc vì sợ hãi điều gì (ai đó trêu con, hoặc tiếng động lớn khiến con giật mình, hoảng hốt…); hãy ôm con vào lòng và vỗ về, bé sẽ nhanh chóng trấn tĩnh trở lại. Ngoài ra, trẻ cũng có thể khóc vì không có ai bắt chuyện, hỏi han; hãy dành nhiều thời gian hơn để nói chuyện với con cho dù trẻ chưa đủ khả năng để có thể đáp trả lời bạn.

Đọc sách mỗi ngày làm giàu kiến thức và tâm hồn trẻ em.

 
Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho con
 
Để trẻ nhỏ phát triển cơ bắp, chiều cao, trí não…, cha mẹ cần xây dựng cho trẻ một chế độ ăn uống khoa học, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng thiết yếu cho trẻ. Trẻ sơ sinh cần ăn 8-10 bữa/ngày, trung bình cứ 2-3 tiếng ăn một lần. 6 tháng đầu bạn chỉ cần cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn, nếu bạn không đủ sữa cho con thì có thể lựa dùng sữa công thức thay thế. Sau 6 tháng, trẻ sẽ bắt đầu học ăn dặm, và dần dần trẻ sẽ ăn được cháo rồi cơm. Khi bắt đầu đi học mầm non, số bữa ăn của trẻ giảm xuống còn 4-5 bữa một ngày. 3 bữa chính; sáng, trưa, tối và hai bữa nhẹ xế chiều, trước khi đi ngủ. Lớn hơn nữa, khi bắt đầu đi học lớp 1, trẻ sẽ ăn như người lớn, một ngày 3 bữa, tuy nhiên có nhiều trẻ đi học về cảm thấy đói, bạn có thể thêm bữa xế chiều cho trẻ. Luôn nhớ trong khẩu phần các bữa ăn hàng ngày của trẻ cần đầy đủ cả 4 nhóm chất: tinh bột, đạm (prrotein), chất béo, vitamin và khoáng chất.
 
Yêu thương giúp nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ
 
Những đứa trẻ được cha mẹ yêu thương, quan tâm chăm sóc không chỉ sống vui vẻ, lạc quan mà tính cách cũng hài hòa, dễ dàng hòa đồng hơn với mọi người.
 
Ngay từ khi con còn nằm trong bụng mẹ, cha mẹ có thể nói chuyện với thai nhi mỗi ngày, giọng nói nhẹ nhàng, tình cảm của cha mẹ sẽ giúp trẻ cảm thấy được yêu thương và an toàn.
 
Khi trẻ sinh ra đời, yêu thương không chỉ được thể hiện bằng lời nói, đó có thể là những chiếc ôm, cử chỉ cưng nựng, việc bạn ân cần chăm sóc khi con ốm, con đau, cho con ăn uống, đưa con đi học, những trò chơi bạn thiết kế dành riêng để chơi với trẻ… 
 
Dù công việc bận rộn đến mấy, hãy cố gắng dành nhiều thời gian bên con, nói với con về tình yêu lớn lao bạn dành cho trẻ. 
Chơi cùng con
 
Dành thời gian chất lượng cho con chính là cách tốt nhất để cha mẹ thể hiện tình yêu với con cái. 
 
Để trẻ em phát triển toàn diện về cả trí tuệ lẫn thể chất, ngoài việc chăm sóc và bổ sung dinh dưỡng hàng ngày, cha mẹ hãy dành nhiều thời gian để quan tâm và vui chơi cùng con. 
 
Bạn có thể tự thiết kế ra các trò chơi để chơi cùng con như ú òa, kể chuyện cho nhau nghe, thi xem ai nhanh mắt hơn… hoặc mua các món đồ chơi có sẵn về để chơi cùng con.
 
Thông qua các trò chơi này, trẻ không chỉ được rèn luyện kỹ năng cầm nắm, kỹ năng sử dụng, mà còn phát triển trí sáng tạo, tư duy logic, phát triển các cảm xúc cá nhân và kỹ năng giao tiếp.
 
Không chỉ chơi trò chơi, bạn có thể đọc sách cho con nghe, đưa con đi công viên, đưa con đi du lịch, đó cũng là những hoạt động không chỉ tăng tính gắn kết giữa các thành viên trong gia đình mà còn giúp trẻ được bồi đắp, phát triển các cảm xúc tích cực.


Là cha mẹ, ai cũng mong muốn con mình phát triển toàn diện về cả thể chất lẫn tâm hồn.

Đọc sách cùng con

Sách là kho tàng tri thức vô tận. Hãy giúp con bạn hình thành thói quen đọc sách mỗi ngày bằng cách phát triển một tủ sách nho nhỏ trong nhà bạn. Bạn có thể rủ con cùng đi hiệu sách để chọn mua sách, khi con chưa biết đọc, bạn có thể đọc hoặc kể chuyện cho con nghe. Khi con đã biết đọc, hãy khuyến khích con đọc mỗi tuần một cuốn sách với số trang và số chữ vừa phải, phù hợp với khả năng đọc và ghi nhớ của con.
 
Việc đọc sách thường xuyên không chỉ giúp trẻ nâng cao khả năng đọc hiểu, ghi nhớ, mà còn thu nạp thêm nhiều kiến thức quý giá và rèn tính ngăn nắp, gọn gàng, biết yêu quý và trân trọng những tinh hoa của nhân loại.
 
Khen đúng chỗ, tặng quà đúng lúc
 
Mọi trẻ em đều thích được khen ngợi và được tặng quà, thế nên bạn đừng quá tiết kiệm những lời khen và món quà dành cho trẻ. Nếu trẻ làm được một việc tốt, ví dụ biết giúp mẹ nấu cơm hay dọn dẹp phòng ốc sạch sẽ, hãy khen con một câu để lần sau con lại tiếp tục phát huy. Sinh nhật con bạn đừng bao giờ quên tặng quà, tặng sớm hơn hoặc tặng đúng ngày, đừng bao giờ tặng muộn. Món quà đến đúng lúc bao giờ cũng có ý nghĩa hơn cả. Ngoài ra, không nhất thiết phải sinh nhật, bạn có thể tặng quà con thường xuyên, nhân dịp Tết thiếu nhi, Tết Trung thu, Noel, Tết Nguyên đán, hoặc khi con học giỏi… Thậm chí, bạn có thể tặng quà con mỗi ngày, đơn giản đó là một cái ôm thật chặt, hoặc những tràng vỗ tay thật giòn giã khi con có tiến bộ trong học tập hoặc bất cứ lĩnh vực nào.
 

Bình Yên/GĐTE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.