Làm gì khi con bị bạo lực học đường?

14:55:33 11/01/2018

Không ít bậc phụ huynh đau đầu, hoặc cảm thấy vô cùng xót xa, thậm chí phẫn nộ khi con đi học bị các bạn bắt nạt, đánh đập. Chúng ta sẽ làm gì để có thể bảo vệ con khi không thể có mặt tại trường học? Chuyên viên tâm lý học đường Võ Hồng Tâm sẽ giải đáp các thắc mắc của phụ huynh về cách phòng, chống và đẩy lùi bạo lực học đường.Theo bạn, cha mẹ nên làm gì khi con bị bạo lực ở mức độ nhẹ (như đẩy ngã, tát, đấm… không gây thương tích nghiêm trọng)?
 

 
Chuyên viên tâm lý Võ Hồng Tâm.
 
Điều đầu tiên, cha mẹ cần giúp trẻ bộc lộ những cảm xúc thật mà trẻ đang có. Bởi vì, nhiều khi cha mẹ thấy nó ở mức độ nhẹ, nhưng với trẻ lại là việc nghiêm trọng; ngược lại, nhiều khi người lớn nghĩ đó là vấn đề nghiêm trọng, nhưng trẻ chỉ cảm thấy bình thường. Trẻ cần bộc lộ cảm xúc một cách thật nhất, để cha mẹ biết chính xác sự việc ở mức độ nào, nó tác động đến tâm hồn trẻ ra sao. 
 
Thứ hai, cha mẹ nên để trẻ tự đánh giá sự việc. Ví dụ, cho thang điểm từ 1 đến 10 để đánh giá mức độ nghiêm trọng của vấn đề, trẻ chấm mấy điểm? Nếu trẻ cho 3 điểm, hãy hỏi trẻ tại sao không cho 2, 4 hay 5 điểm mà lại là 3 điểm. Trẻ sẽ liệt kê ra nhiều lý do, ví dụ, bạn đó không cố ý đánh con, bình thường bạn cũng có điểm tốt… 
 
Thứ ba, dựa vào sự đánh giá của trẻ, cha mẹ đưa ra các phương án gợi ý giải quyết vấn đề. Cha mẹ nên hỏi trẻ chọn phương án nào con thấy phù hợp nhất.
 
Sau cùng, hãy giúp trẻ xả stress. Ví dụ, trẻ đang sợ hãi, cha mẹ có thể cho trẻ nghỉ học 1 (vài) ngày, tuy nghỉ học không hẳn là phương án tối ưu, nhưng đôi khi lại cần thiết với một số trẻ. Nghỉ học 1 (vài) ngày hoặc cuối tuần để trẻ đi chơi, xem phim... để trẻ giải phóng cảm xúc, sau đó, cho trẻ tự đánh giá lại cảm xúc đó bằng chính trải nghiệm của bản thân. Không nên để việc trẻ bị bạo lực diễn ra thường xuyên, cho dù đó là bạo lực ở mức độ nhẹ. Cha mẹ cần tìm cho trẻ một nhóm bạn mà ở đó trẻ được yêu thương, để trẻ không bị cô lập hay cảm thấy cô đơn.
 
 
Chuyên viên tâm lý Võ Hồng Tâm tư vấn cho các em học sinh Trường THCS Phú Lạc, tỉnh Bình Thuận.
 
Trong trường hợp con bị bạn đánh thì cha mẹ nên gặp cô giáo để trao đổi, hay gặp phụ huynh bạn đã đánh con, hay gặp bạn đã đánh con để nói chuyện phải trái?
Cha mẹ nên gặp giáo viên, không nên gặp phụ huynh có con đã đánh con mình, vì hai phụ huynh gặp nhau thì cảm xúc tức giận dễ bị bùng lên. Nhiều khi,  chuyện của hai đứa trẻ lại thành chuyện của hai người lớn, chuyện của hai đứa trẻ rất là nhỏ, nhưng người lớn lại thấy rất phức tạp.
 
Sau khi đã giúp con giải tỏa cảm xúc, phụ huynh nên trao đổi với giáo viên chủ nhiệm để giáo viên nắm được tình hình lớp và có cách nói chuyện thích hợp với phụ huynh bên kia. Trừ tình huống quá cấp thiết mới đến gặp phụ huynh có con đánh con mình nhưng vẫn nên có thêm sự có mặt của giáo viên chủ nhiệm. Khi có chuyện xảy ra, cha mẹ nào cũng sốt ruột nhưng chúng ta cần giải quyết vấn đề đúng quy trình, tránh nóng giận hoặc đẩy vấn đề đi quá xa.
 
Trong trường hợp con bị bạo hành nghiêm trọng, cha mẹ có nên chuyển trường cho con không? Nếu chuyển trường rồi con vẫn bị bạo hành thì nên làm gì tiếp theo?
Khi con bị bạo hành nghiêm trọng, cha mẹ nên chuyển trường cho con. Cũng giống như người lớn, khi chúng ta làm việc cảm thấy bị stress quá thì nên nghỉ việc, không nên tiếp tục làm việc ở môi trường đó nữa. Đó không phải chạy trốn mà là bảo hộ cảm xúc.
 
Nếu trẻ cảm thấy hãi hùng khi đến trường, tạm thời hãy cho con nghỉ học, sau đó là chuyển trường. Không nên chuyển trường và cho con đi học lại ngay lập tức vì việc phải làm quen với một môi trường mới trong tâm lý vẫn còn sợ hãi không phải là điều tốt dành cho trẻ.
 
Trong thời gian nghỉ học, cha mẹ cần làm tư tưởng cho trẻ. Các quyết định đưa ra, cha mẹ nên hỏi ý kiến trẻ vì người chịu tổn thương là trẻ, không phải bạn. Khi trẻ nghỉ học, có thể cho trẻ đi chơi, học bơi, nghe nhạc, chơi boxing, gặp giáo viên tư vấn tâm lý hoặc chuyên gia tâm lý… để trẻ giải phóng cảm xúc và cân bằng tâm lý.
 
Nhưng điều quan trọng hơn cả là cha mẹ cần tìm cho bằng được nguyên nhân gốc rễ việc trẻ bị bạo hành, nếu không vấn đề sẽ còn lặp đi, lặp lại. Nguyên nhân có thể do môi trường, do bạn bè, hoặc cũng có khi do chính thái độ của trẻ. Nếu là do thái độ của trẻ thì bạn cần ngồi lại với con để giúp con thay đổi theo chiều hướng tích cực. Tìm ra được nguyên nhân càng sát gốc thì giải pháp mới hiệu quả.
 
 
Bạo lực học đường đang trở thành nỗi lo và vấn nạn xã hội những năm gần đây tại Việt Nam. Ảnh minh họa
 
Bạn từng chia sẻ rằng: Để trẻ không bạo lực thì gia đình trẻ không được bạo lực và cha mẹ cần dạy con biết yêu thương và chia sẻ. Nhiều cha mẹ không đánh con bao giờ và luôn nói những lời yêu thương, nhưng khi đến trường, con lại bị bắt nạt, không phải ai cũng yêu thương con như cha mẹ ở nhà. Vậy, phải làm thế nào để trẻ không bị tổn thương?
 
Cha mẹ nào cũng yêu thương con, nhưng thực tế cuộc sống không phải ai cũng yêu thương và chia sẻ với trẻ. Không bạo lực với trẻ không đồng nghĩa bao bọc trẻ trong một môi trường toàn màu hồng. Cần dạy cho trẻ biết bàn tay luôn có hai mặt. Nếu cuộc sống khiến cho trẻ bị tổn thương, hãy ở bên cạnh và hàn gắn, cùng trẻ chữa lành và đứng dậy. Thay vì cầu mong “trời yên bể lặng”, hãy cầu mong con “chân cứng đá mềm” và có đủ nghị lực bước vào đời.

Điều quan trọng hơn cả là cha mẹ cần tìm cho bằng được nguyên nhân gốc rễ việc trẻ bị bạo hành, nếu không vấn đề sẽ còn lặp đi, lặp lại. Nguyên nhân có thể do môi trường, do bạn bè, hoặc cũng có khi do chính thái độ của trẻ. Nếu là do thái độ của trẻ thì bạn cần ngồi lại với con để giúp con thay đổi theo chiều hướng tích cực. Tìm ra được nguyên nhân càng sát gốc thì giải pháp mới hiệu quả.


Thanh Huyền (thực hiện)/GĐ&TE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.