Lâm Đồng tăng cường phòng, chống đuối nước ở trẻ em

17:20:46 16/08/2019

Từ năm 2016 trở lại đây, trung bình mỗi năm, toàn tỉnh Lâm Đồng có trên 20 trẻ em bị tử vong do đuối nước. Trước thực trạng đó, UBND tỉnh đã có chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể xây dựng kế hoạch và tiếp tục đẩy mạnh triển khai Chương trình bơi an toàn, phòng, chống đuối nước trẻ em trên địa bàn tỉnh. 
Ảnh minh họa
 
Tập trung các biện pháp phòng tránh đuối nước cho trẻ
 
Thời gian qua, Sở LĐTBXH phối hơp với các ngành, địa phương thực hiện lồng ghép, đa dạng hóa hình thức truyền thông đến từng địa bàn, đối tượng… nhằm nâng cao nhận thức cho người dân và cộng đồng về tầm quan trọng trong vấn đề phòng, chống tai nạn, thương tích cho trẻ em.
 
Trong công tác phòng, chống đuối nước trẻ em, ngành LĐTBXH phối hợp với các đơn vị có liên quan phát động phong trào học bơi, dạy bơi trên toàn tỉnh, đặc biệt là tại một số địa phương có tỷ lệ trẻ em bị đuối nước cao. 
 
Tổ chức các lớp dạy bơi miễn phí cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn chưa biết bơi. Thông qua chương trình này, nhiều đối tượng nhất là các bậc cha mẹ và học sinh được tham gia học tập và trao đổi kinh nghiệm cũng như các biện pháp phòng tránh và giảm thiểu tai nạn, thương tích trẻ em, đặc biệt là đuối nước. 
 
Chương trình bơi an toàn, phòng, chống đuối nước cũng được triển khai với nhiều nội dung phong phú như kỹ năng phòng, chống đuối nước trẻ em; phương pháp cứu đuối và sơ cấp cứu cho cán bộ làm công tác thể dục, thể thao cấp huyện, xã, phường, thị trấn. 
 
Ngoài ra, ngành LĐTBXH còn phối hợp với ngành Công an, Văn hóa - Thể thao và Du Lịch, Trường Đại học Đà Lạt (Khoa Công tác xã hội) tổ chức tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ các cấp làm công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, nhằm trang bị kiến thức kỹ năng an toàn trong môi trường nước, an toàn giao thông cho trẻ em; sơ cứu, kỹ thuật cứu đuối cho cộng tác viên, tình nguyện viên thôn bản. Thông qua đó, tuyên truyền phổ biến Luật An toàn giao thông, Luật Trẻ em, các phương pháp và kỹ năng phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em.
 
Các địa phương đã quy hoạch quỹ đất, đầu tư cơ sở vật chất và đẩy mạnh xã hội hóa, vận động, khuyến khích các tổ chức, cá nhân hỗ trợ kinh phí và các nguồn lực để xây dựng, lắp đặt bể bơi, hồ bơi ở địa bàn xã, phường, ở các trường học để triển khai việc dạy bơi cho trẻ em, học sinh; phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tạo sân chơi lành mạnh, địa điểm tập bơi cho trẻ em, học sinh…
 
Tại huyện Lạc Dương, theo ông Cil Poh - Phó Chủ tịch UBND huyện, mặc dù thời gian qua trên địa bàn không xảy ra tình trạng đuối nước ở trẻ em nhưng không vì thế mà huyện lơ là công tác phòng chống đuối nước ở trẻ. Trong dịp hè này, huyện  triển khai công tác phòng, chống đuối nước ở trẻ gắn với các sân chơi khác; đồng thời, phối hợp với TP. Đà Lạt đưa các em từ huyện Lạc Dương lên TP. Đà Lạt học bơi. Đồng thời, huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, gia đình, nhà trường và xã hội về phổ biến kiến thức, kỹ năng bơi an toàn, phòng, chống đuối nước cho trẻ em, học sinh. 

 
Ảnh minh họa
 
Triển khai nhiều mô hình thí điểm dạy bơi cho trẻ em 
 
Để phòng, chống đuối nước cho trẻ, việc đầu tiên và quan trọng nhất là dạy trẻ biết bơi. Lâm Đồng là tỉnh có nhiều ao, hồ với hơn 300.000 học sinh, vì vậy, việc phổ cập bơi và các kỹ năng phòng, chống đuối nước trong lứa tuổi học đường là giải pháp cấp thiết.
 
Trong những năm qua, đã có rất nhiều mô hình thí điểm về dạy bơi cho trẻ em, tổ chức các lớp tập huấn về kỹ năng phòng, chống đuối nước cho các cán bộ chuyên môn được triển khai ở các địa phương và nhận được sự hưởng ứng tích cực của người dân. Đầu tháng 6/2019, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch cũng đã tổ chức lớp tập huấn bơi an toàn, phòng, chống đuối nước trẻ em cho các học viên của 12 huyện, thành phố trên địa bàn là các cán bộ, công chức, viên chức, huấn luyện viên, cộng tác viên, hướng dẫn viên làm công tác thể dục - thể thao và các ngành, đoàn thể liên quan về công tác phòng, chống tai nạn đuối nước trẻ em.
 
Bên cạnh đó, một số địa phương đã xây dựng bể bơi, thành lập trung tâm dạy bơi nhằm đáp ứng nhu cầu của các gia đình. Thêm vào đó là chủ trương xã hội hóa giáo dục, kêu gọi sự chung tay của gia đình và các đoàn thể xã hội trong việc phổ cập bơi lội đang phát huy vai trò và đem lại những kết quả tích cực.
 
Các em đã được tuyên truyền về lợi ích của việc tập luyện bơi, kỹ năng an toàn trong môi trường nước; từ đây sẽ lan tỏa ra cộng đồng, thu hút người dân tích cực tập luyện môn bơi nâng cao sức khỏe, tầm vóc, thể lực, phòng, chống đuối nước.
 
Em Trần Cao Minh Huy, học sinh lớp 10B5, Trường THPT Tây Sơn, TP. Đà Lạt cho biết, học bơi đã giúp bản thân em tự tin hơn mỗi khi ra ao, hồ, sông, suối: “Bản thân em trước khi được học bơi khi gặp ao, hồ em rất sợ. Được gia đình cho học bơi nên em rất tự tin. Em mong muốn các bạn cùng lứa và các bạn trẻ bây giờ nên dành thời gian đi học bơi để tránh những tai nạn không đáng có”.
 
Cùng với tăng cường chỉ đạo, hỗ trợ việc dạy bơi, dạy kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho trẻ em tại cộng đồng, trường học, thời gian qua, các địa phương trong tỉnh cũng tổ chức kiểm tra, rà soát, phát hiện kịp thời những khu vực thường xảy ra tai nạn đuối nước hoặc có nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước để có biện pháp phòng ngừa, bảo đảm an toàn cho trẻ em trong dịp nghỉ hè, mùa mưa bão, như: Làm rào chắn, cắm biển cảnh báo tại các ao, hồ, hố nước sâu, sông, ngòi, đập tràn, vùng nước nguy hiểm để người dân biết và phòng tránh… 

Trí Đức/TC GĐ&TE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.