Kỹ năng thoát hiểm khi một mình trên xe ô tô bị khóa

16:15:35 16/08/2019

Một học sinh lớp 1 Trường quốc tế Gateway (Hà Nội) tử vong do nghi bị bỏ quên trên xe ô tô suốt nhiều tiếng đồng hồ đang gây hoang mang cho rất nhiều bậc cha mẹ trước thềm năm học mới. Nhiều tình huống không ngờ có thể xảy đến với trẻ khi không có cha mẹ, người lớn ở bên khiến trẻ rơi vào nguy hiểm. Làm gì để thoát hiểm khi một mình trên xe ô tô bị khóa là những kỹ năng cha mẹ cần trang bị cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ. 
Hướng dẫn trẻ nhận biết dụng cụ phá kính (búa phá kính) có trên ô tô để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp. Ảnh minh họa
 
Trẻ có thể tử vong nếu ở lâu trong xe ô tô tắt máy, đóng kín cửa. Bởi lúc này,  môi trường trong xe nguy hiểm như hội chứng nhà kính. Không có sự trao đổi không khí, cộng thêm thời tiết nóng bức bên ngoài sẽ khiến trẻ tử vong nhanh chóng. 
 
Theo Viện Nhi hàn lâm Mỹ (AAP), cơ thể trẻ em tăng nhiệt độ nhanh gấp 3-5 lần so với người lớn. Bởi vậy, trong một chiếc xe đóng kín cửa và tắt máy, nhiệt độ cơ thể của trẻ em có thể tăng nhanh lên 40 độ C hoặc cao hơn, vượt quá khả năng điều tiết của hệ nội tiết, gây ra tổn thương về não, dẫn đến tử vong.
 
Trẻ cần được dạy kỹ năng thoát hiểm 
 
Có rất nhiều gia đình mua xe ô tô để đi lại thuận lợi, nhưng lại quên dạy con cách thoát hiểm, điều này khá nguy hiểm. Vì vậy, bên cạnh việc trang bị cho trẻ những kĩ năng an toàn khi đi xe ô tô, một việc quan trọng không kém là bố mẹ phải dạy trẻ những kĩ năng thoát hiểm nếu không may rơi vào trường hợp bị bỏ quên một mình trên xe ô tô đã tắt máy và đóng kín cửa. 
 
- Giữ bình tĩnh
 
Việc trẻ gào thét, khóc lóc có thể khiến cơ thể nhanh chóng mệt mỏi, kiệt sức, từ đó bỏ qua những cơ hội tăng khả năng thoát ra. Vì vậy, phụ huynh nên dạy trẻ, nếu không may rơi vào trường hợp bị kẹt trong ô tô, điều đầu tiên là cần giữ bình tĩnh, tìm cách tự thoát ra hoặc báo hiệu cho người xung quanh về tình trạng của mình.
 
-  Mở cửa xe ở vị trí của ghế lái
 
Xe ô tô khi không cắm chìa khóa và khi xe đã khóa thì vẫn có thể mở được cửa  từ bên trong tại vị trí của ghế lái. Hãy hướng dẫn con mở cửa từ vị trí này. Khi mở cửa mà không có chìa khóa, còi báo động (chống trộm) trên xe sẽ kêu lên. Ngoài ra, hãy dạy trẻ thử mở các cửa khác nữa, bởi nếu may mắn có thể một cánh cửa xe chưa được đóng kín. Từ đó trẻ cũng có thể thoát ra ngoài.

 
Còi xe ô tô luôn hoạt động kể cả khi xe không khởi động. Ảnh minh họa
 
- Liên tục bấm còi vô lăng xe
 
Khi trên xe ô tô đã khóa, trẻ cần đến vị trí vô lăng xe, tìm kiếm hình ký hiệu còi xe và nhấn liên tục để thu hút sự chú ý từ những người xung quanh. Để trẻ biết được còi nằm ở vị trí nào trên xe, bố mẹ hãy dành thời gian cho trẻ quan sát và hướng dẫn trẻ cách bấm còi thông qua hình ảnh, clip hoặc chỉ dẫn trực tiếp khi trẻ đi ô tô cùng.
 
- Bấm đèn Hazard (đèn khẩn cấp)
 
Ngoài còi xe, đèn Hazard là thiết bị được thiết kế nguồn điện riêng có thể hoạt động bất cứ lúc nào. Bố mẹ chỉ cho con nút bật đèn Hazard có hình tam giác và rất dễ thấy trên buồng lái. Hướng dẫn con khi khẩn cấp, hãy tiến đến gần buồng lái, bấm vào nút đèn có hình tam giác để thu hút sự chú ý từ người xung quanh.
 
- Tìm cách phá kính ô tô
 
Trong trường hợp bất khả kháng, khi không thể tự mở cửa xe hay kêu gọi sự trợ giúp từ bên ngoài, trẻ có thể tìm các dụng cụ phá kính ô tô trong xe. Bố mẹ cho trẻ quan sát một số dụng cụ phá kính bằng hình ảnh để trẻ nhận biết. Dụng cụ phá kính xe ô tô phổ biến là búa phá kính. Búa thường có dạng đầu nhỏ, khi dùng lực đập vào kính, ứng suất lớn tập trung phá vỡ liên kết làm kính vỡ vụn. Nếu trên xe không có dụng cụ phá kính, hãy dạy trẻ tìm các dụng cụ, đồ vật khác trên xe để tìm cách phá kính và thoát ra.
 
- Đứng ở phần kính trước vô lăng để vẫy người phía ngoài
 
Kính trước vô lăng là kính trong, bên ngoài có thể nhìn được người ở trong xe. Có thể các cửa sổ của xe có màu tối (nâu hoặc đen) để hạn chế ánh nắng chiếu,  nhưng phía kính trước vô lăng luôn là kính trong để tài xế quan sát đường. Do đó, trẻ có thể tới phần kính đó, tìm cách báo cho người bên ngoài biết mình đang ở trong xe bằng cách vẫy tay, hoặc cầm các đồ vật rồi vẫy để thu hút người phía ngoài. 
 
- Liên lạc với mọi người ở bên ngoài 
 
Với trẻ đã đến tuổi đến trường (khoảng từ 6 tuổi trở lên), trang bị cho trẻ một chiếc đồng hồ định vị hay với trẻ lớn hơn là một chiếc điện thoại để liên lạc trong trường hợp cấp bách. Bố mẹ hãy hướng dẫn trẻ cách ghi nhớ số điện thoại và cách gọi điện cho bố mẹ, giáo viên hoặc cảnh sát (113), cứu thương (114) khi có sự cố bị nhốt trong xe ô tô một mình.
 
- Đập mạnh vào cửa
 
Với trẻ nhỏ không có điện thoại cá nhân hoặc đồng hồ định vị, việc trẻ cần làm lúc này là dùng hết sức hoặc bất cứ vật gì nặng trên xe đập cửa thật mạnh, hét thật to để người bên ngoài biết tìm cách giải cứu. Các vật nặng có thể kể đến như hộp bút, cặp sách, ô hay vật bằng kim loại như khóa dây an toàn, chìa khóa... dùng chúng đập mạnh vào cửa xe sẽ có tác dụng phát ra âm thanh thu hút sự chú ý bên ngoài. Ngoài các đồ vật trên, trẻ có thể tác động vào cửa xe bằng chân, vai bằng lực mạnh. 
 
Việc chỉ dẫn cho các bé biết cách thoát nạn trên xe ô tô đóng kín là một trong những kỹ năng cực kỳ quan trọng, bởi trẻ có thể bị người lớn bỏ quên hoặc đôi khi vì nghịch ngợm, hiếu động, chúng lấy chìa khóa mở xe chui lên mà người lớn không thể biết. Nếu không biết cách xử trí để thoát hiểm, chỉ trong thời gian ngắn, trẻ sẽ bị thiếu ô xy, bị sốc nhiệt dẫn tới tử vong.

 
Để trẻ một mình trong xe ô tô rất nguy hiểm. Ảnh minh họa KT
 
Cha mẹ cần ghi nhớ kỹ năng kiểm soát con
 
- Luôn luôn kiểm tra ghế sau và đảm bảo tất cả trẻ em ra khỏi xe trước khi khóa xe.
 
- Tránh bị mất tập trung khi lái xe, đặc biệt là sử dụng điện thoại di động.
 
- Yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ đưa đón, trường học của trẻ gọi nếu con bạn trễ hơn 10 phút.
 
- Đặt điện thoại di động, túi xách hoặc ví của bạn ở ghế sau, để bạn kiểm tra luôn ghế sau khi bạn đến đích.
 
- Nếu ai đó đang lái xe đưa đón con bạn, hãy luôn kiểm tra để chắc chắn rằng bé đã đến nơi an toàn.
 
- Khi đỗ xe, hãy đảm bảo đóng cửa để ngăn trẻ tò mò mở cửa chui vào khi không có ai xung quanh. 
 
- Hãy chắc chắn rằng trẻ em không dễ dàng tiếp cận với chìa khóa xe ô tô của bạn.
 
- Dạy trẻ rằng ô tô không phải là nơi an toàn để chơi.
 
- Cung cấp cho con điện thoại hoặc thiết bị định vị.

Hồng Trần/TC GĐ&TE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.