Khởi động và ký kết Dự án Oscar “Phòng chống bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh”

12:47:15 20/08/2019

Ngày 20/8/2019, tại Hà Nội, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em (Vụ SKBMTE), Bộ Y tế cùng Tập đoàn Reckitt Benckiser (RB) tổ chức Lễ khởi động và ký kết Dự án OSCAR với mục tiêu hướng đến là “Phòng chống bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh”.Tham dự buổi lễ có GS. TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Thường trực, Bộ Y tế; ông Soren Bech, Tổng giám đốc Reckitt Benckiser Việt Nam; Bà Lisa Banks - Trưởng Bộ phận Thương mại và Đầu tư, Đại sứ quán Anh tại Việt Nam; ông Nguyễn Đức Vinh - Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em.
 
Với quy mô dự án giai đoạn đầu hơn 10 tỷ đồng, tập đoàn RB sẽ tài trợ 100 đèn chiếu vàng da để điều trị bệnh vàng da cho trẻ sơ sinh tại 96 bệnh viện tuyến tỉnh và tuyến huyện của 10 tỉnh/thành phố từ Bắc Trung Nam; hỗ trợ xây dựng, phát hành tài liệu đào tạo về phát hiện sớm, chẩn đoán và điều trị vàng da trẻ sơ sinh dành cho đội ngũ cán bộ y tế, xây dựng và phân phát tài liệu truyền thông nhằm cung cấp những thông tin cần thiết về bệnh lý cho các bậc cha mẹ. Cùng phối hợp với RB, Vụ SKBMTE sẽ hỗ trợ về mặt chuyên môn trong suốt quá trình thực hiện dự án.
 
 
 
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến chứng kiến lễ ký kết giữa  ông Nguyễn Đức Vinh - Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em và ông Soren Bech, Tổng giám đốc Reckitt Benckiser Việt Nam 
 
Mỗi máy chiếu vàng da có tuổi thọ ít nhất 05 năm, tương đương với thời gian hoạt động chiếu sáng liên tục tối thiểu là 44.000 giờ. Theo ước tính của các chuyên gia y tế, với 100 máy chiếu đươc tài trợ bởi tập đoàn RB sẽ giúp chữa trị sớm bệnh vàng da cho ít nhất 150.000 trẻ sơ sinh trong vòng 5 năm.
 
Phát biểu tại buổi lễ, GS.TS. Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế cho biết: Nâng cao sức khỏe, giảm tử vong trẻ sơ sinh và trẻ em đang là vấn đề được ưu tiên hàng đầu trong các hoạt động về chăm sóc sức khỏe trẻ em hiện nay, trong khi Việt Nam đã đạt được những thành tựu đáng khích lệ trong việc nâng cao sức khỏe và giảm tỷ lệ tử vong trẻ em dưới 5 tuổi và dưới 1 tuổi thì tử vong trẻ sơ sinh giảm chậm, đây chính là một thách thức lớn trong công tác chăm sóc sức khỏe trẻ em.
 
 
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến phát biểu tại Lễ ký kết
 
Trên thế giới, hàng năm có khoảng 8 triệu trẻ sơ sinh chết, chiếm 2/3 tổng số chết của trẻ dưới 1 tuổi, trong đó 2/3 số trẻ sơ sinh chết trong tuần đầu và 2/3 số này chết trong vòng 24 giờ đầu. Ở Việt Nam cũng tương tự như vậy, tử vong trẻ sơ sinh chiếm từ 50 - 75% tổng số tử vong trẻ dưới 1 tuổi. Nguyên là do trẻ bị ngạt, đẻ non/nhẹ cân, chấn thương trong khi đẻ, dị tật, vàng da sơ sinh và các bệnh nhiễm khuẩn, trong đó những nguyên nhân có thể phòng tránh được.
 
Vàng da sơ sinh là một trong những bệnh phổ biến ở trẻ sơ sinh. Trong đó, khoảng 85% trẻ sơ sinh đủ tháng và hầu hết trẻ sinh non nhìn thấy vàng da trên lâm sàng. Khoảng 6,7% vàng da trong 24 giờ đầu, 20% trong số này cần chiếu đèn điều trị vàng da. Trẻ sơ sinh vùng Đông Á có tỷ lệ vàng da cao gấp 6 lần châu Âu. Tuy nhiên, vàng da sơ sinh là căn bệnh không quá nghiêm trọng, nhưng nếu không được phát hiện sớm, không điều trị kịp thời sẽ để lại những di chứng rất nặng nề (vàng da nhân não) cho trẻ, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.
 
 
Ông Soren Bech, Tổng giám đốc Reckitt Benckiser Việt Nam chia sẻ tại buổi lễ
 
 “Dự án Phòng chống bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh do RB khởi xướng sẽ giúp các bà mẹ/người chăm sóc trẻ phát hiện bệnh sớm, đồng thời nâng cao kiến thức và kỹ năng cho cán bộ y tế về việc phát hiện sớm và điều trị có hiệu quả bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh để từ đó giúp giảm gánh nặng cho gia đình, xã hội và giảm tỉ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh” - Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến chia sẻ.
 
Ông Bech Soren, Tổng giám đốc Reckitt Benckiser Việt Nam chia sẻ: “Tập đoàn Reckitt Benckiser không đơn thuần là một công ty. RB là một cộng đồng đang phát triển hiện diện trên hơn 60 quốc gia với hơn 40,000 cộng sự tài năng và có trách nhiệm với mục tiêu chính là đem lại cho thế giới cuộc sống hạnh phúc hơn và khỏe mạnh hơn. Tại Việt Nam, chúng tôi cam kết hỗ trợ những dự án nâng cao sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là sức khỏe của các bà mẹ và trẻ em. Chúng tôi đã cùng hợp tác với các chuyên gia y tế và Bộ Y Tế". 
 
 
Toàn cảnh lễ ký kết
 
Theo ông, Dự án cộng đồng đầu tiên là Sàng lọc, chẩn đoán và điều trị một số rối loạn chuyển hóa bẩm sinh (Metabolics). RB cung cấp miễn phí dòng sữa đặc trị cho những trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ mắc bệnh rối loạn chuyển hóa bẩm sinh. Dự án bắt đầu từ năm 2014 đến nay. Trong vòng 5 năm qua, chúng tôi đã giúp cứu sống hơn 250 trẻ em. Dự án thứ 2 là OSCAR. Mục tiêu nhằm giúp giảm thiểu số trẻ sơ sinh tử vong và hạn chế những biến chứng đáng tiếc do bệnh vàng da sơ sinh gây nên.
 
“Với sự nỗ lực của tập đoàn RB và hỗ trợ của Vụ SKBMTE, tôi tin rằng dự án OSCAR sẽ mang đến niềm vui cho các bậc cha mẹ khi nhìn thấy con mình lớn lên khỏe mạnh và hạnh phúc. Điều này có ý nghĩa rất lớn đối với mục tiêu phát triển bền vững của tập đoàn RB ở trên toàn thế giới và tại Việt Nam” - ông Bech nói. 
 
 
Các đại biểu tham quan máy chiếu vàng da do Tập đoàn Reckitt Benckiser tài trợ
 

Bài và ảnh: Thùy Hương/Tạp chí Gia đình và Trẻ em


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.