Khai giảng không bóng bay: Hay!

10:07:40 05/08/2019

Từ trước đến nay, ở các sự kiện trang trọng, vui vẻ liên quan đến trẻ em là người ta sử dụng rất nhiều bóng bay để trang trí và thả lên trời. Nhiều người cho rằng đây là thói quen sang trọng, quý phái… và vì trẻ em. Song, các em không nghĩ như vậy.
Mắt nhòa nước vì tâm thư của em Nguyễn Nguyệt Linh
 
Con người thường rơi nước mắt khi đau buồn, nhưng cũng có lúc mắt chúng ta nhòa lệ vì vui và cảm động. Ngày 24/7/2019, em Nguyễn Nguyệt Linh, học sinh lớp 5M2 (năm học 2019-2020 em lên lớp 6), Trường Marie Curie đã gửi tâm thư cho 40 hiệu trưởng các trường phổ thông đề nghị không thả bóng bay trong ngày khai giảng. Có lẽ không chỉ tôi, mà nhiều người khác cũng để cho nước mắt ứa ra vì vui sướng và cảm động. Một em nhỏ đã nhẹ nhàng “dạy” chúng ta thêm một cách để bảo vệ môi trường, bảo vệ chim trên trời, rùa và các động vật khác ngoài biển.
 
Chúng ta có quyền tự hào với cách suy nghĩ và hành động của em Nguyễn Nguyệt Linh. Người lớn mua bóng bay để trang trí và thả lên trời, nghĩ rằng việc làm này là vì trẻ em. Chắc em Nguyễn Nguyệt Linh cũng đã từng thích bóng bay, nhưng khi em nhận ra tác hại của bóng bay đối với môi trường thì em đã “hi sinh” ý thích của mình. Thông điệp em đưa ra rất rõ ràng: “Thả bóng bay lên trời: Bay cao ước mơ của các học sinh - giết ước mơ của bao chú chim và rùa biển”. Một học sinh lớp 6 mà đã suy nghĩ sâu sắc và hành động quyết liệt như thế này khiến người lớn chúng ta vui, cảm động và có xen lẫn chút xấu hổ vì không nghĩ ra trước các em.

 
Nguyệt Linh và bức thư gửi thông điệp về môi trường.
 
Phải hưởng ứng lời kêu gọi và hành động thôi!
 
Bức thư của em Nguyễn Nguyệt Linh được lan truyền nhanh trên báo chí và mạng xã hội. Những người sản xuất và buôn bán bóng bay chắc không vui lắm (thậm chí là thù em Nguyễn Nguyệt Linh), nhưng đại bộ phận người dân thì ủng hộ lời kêu gọi của em Linh. Nhiều người còn khen em là có tư duy vượt trội và thực sự có tấm lòng đối với môi trường.
 
Hiệu trưởng Trường Marie Curie, thầy Nguyễn Xuân Khang, ngay lập tức đã có thư trả lời khẳng định sẽ không thả bóng bay trong lễ khai giảng. Nhiều trường học sau đó cũng đã phản hồi thư của Nguyệt Linh đồng ý với ý tưởng không thả bóng bay vào ngày khai giảng sắp tới. Một số chính khách như Bộ trưởng Bộ Tài Nguyên -  Môi trường Trần Hồng Hà, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa cũng lên tiếng biểu dương em Nguyễn Nguyệt Linh. Nhiều trường học ở Hà Nội và một số địa phương đã ủng hộ ý tưởng không thả bóng bay trong ngày khai giảng.
 
Không thả bóng bay trong ngày khai giảng năm học mới là một ý tưởng táo bạo và rất hay. Nếu trong ngày 5/9/2019 sắp tới, tất cả các trường khai giảng không thả bóng bay, chúng ta tiết kiệm được số lượng tiền không nhỏ, và điều quan trọng nhất là không thải rác là hàng triệu bóng bay ra môi trường. Điều này có ý nghĩa lớn lắm! Nên loại bóng bay khỏi đời sống của chúng ta!
 

Đàm Trọng/GĐTE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.