Kết nối dịch vụ chăm sóc trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS: Hiệu quả của một mô hình

18:16:43 30/11/2018

Là một trong những địa phương đầu tiên thực hiện thí điểm triển khai mô hình Kết nối dịch vụ chăm sóc trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS, thành phố Hải Phòng đã đạt được những kết quả bước đầu trong chăm sóc và bảo vệ trẻ em thuộc đối tượng này. 
Trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV được thực hiện quyền của trẻ em tốt hơn
 
Thực hiện Quyết định 570 của Thủ tướng Chính phủ, UBND TP. Hải Phòng đã ban hành Kế hoạch Hành động vì trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS giai đoạn 2015-2020. Đánh giá những thành công bước đầu sau 3 năm triển khai, ông Đào Viết Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS TP nhấn mạnh: Chương trình đã đạt một số kết quả: 90% trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS trong diện quản lý được cung cấp các dịch vụ về y tế, giáo dục, tư vấn, hỗ trợ dinh dưỡng và phát triển thể chất, chăm sóc thay thế, vui chơi giải trí và các chính sách xã hội theo quy định. Có 100% cơ sở trợ giúp trẻ em, chăm sóc và điều trị cho trẻ em nhiễm HIV, các tổ chức xã hội có liên quan đến trẻ em nhiễm HIV được cung cấp kiến thức, kỹ năng về bảo vệ, chăm sóc trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS, 95% trẻ sinh ra từ phụ nữ nhiễm HIV được chăm sóc và làm xét nghiệm chẩn đoán sớm nhiễm HIV. 


Học sinh TP. Hải Phòng tham dự mít tinh phòng chống HIV.
 
Trong công tác tuyên truyền, TP. Hải Phòng đặc biệt quan tâm chống phân biệt đối xử với trẻ em nhiễm HIV, cùng cộng đồng chia sẻ, thấu hiểu với trẻ bị nhiễm HIV  để các em không bị cô lập, bị phân biệt đối xử trong học tập và vui chơi. Chính vì vậy, việc bảo đảm quyền học tập cho trẻ em nhiễm HIV là vô cùng cần thiết. Hầu hết 100% trường học tạo cơ hội và điều kiện thuận lợi cho trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS được đi học theo nhu cầu, 100% trẻ nhiễm HIV được đi học bình thường, 100% trẻ nhiễm HIV/AIDS được chăm sóc bằng nhiều hình thức. Trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS đang ngày càng được xã hội bảo đảm thực hiện quyền của trẻ em tốt hơn.
 
Để bảo vệ quyền lợi, chăm sóc phụ nữ và trẻ nhiễm HIV, các ngành, các cấp có liên quan của Hải Phòng đã làm tốt việc tăng cường hệ thống y tế, giáo dục và phúc lợi nhằm hỗ trợ trẻ em bị ảnh hưởng bởi  HIV/AIDS; Tiến hành hợp nhất các chương trình dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con vào các chương trình sức khỏe bà mẹ, trẻ sơ sinh và trẻ em nói chung, tập hợp các dữ liệu nhằm theo sát những tiến triển cũng như các thiếu hụt cơ bản cho phụ nữ, đặc biệt là trẻ nhiễm HIV để điều trị kịp thời.
 
Tính bền vững của mô hình kết nối dịch vụ chăm sóc trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS
 

Hội thi Rung chuông Vàng phòng chống HIV trong học sinh, sinh viên. 
 

 Theo bà Nguyễn Thị Tuấn Anh, Trưởng phòng Bảo vệ chăm sóc trẻ em và bất bình đẳng giới (Sở LĐTBXH Hải Phòng), mặc dù thành phố đã có nhiều chính sách quan tâm đến trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trong đó có trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS, tuy nhiên, do đại dịch HIV/AIDS diễn biến phức tạp, việc tiếp cận với các dịch vụ xã hội cơ bản của trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS còn nhiều rào cản và ít nhiều vẫn còn sự phân biệt đối xử; gia đình của trẻ em chưa tiếp cận được với các dịch vụ theo yêu cầu; các dịch vụ hỗ trợ của trẻ em đã được hình thành nhưng còn thiếu sự liên kết trong việc hỗ trợ trẻ, cũng như nhiều trẻ và gia đình chưa biết đến các dịch vụ để tiếp cận.

 
Từ thực trạng đó, Hải Phòng đã thí điểm triển khai Mô hình Kết nối dịch vụ chăm sóc trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS tại 4 xã/phường trên địa bàn 2 quận/huyện để triển khai với tổng số 97 em. Sau một thời gian triển khai Mô hình, tại địa bàn huyện Vĩnh Bảo và quận Lê Chân đã hình thành mạng lưới điều phối liên ngành cấp huyện và cấp xã cũng như mạng lưới cộng tác viên phủ kín 4 xã, phường. Một mạng lưới dịch vụ chăm sóc cho trẻ em với 7 thành tố: dinh dưỡng, y tế, giáo dục, tâm lý, phòng ngừa xâm hại, hỗ trợ tiếp cận chính sách, hỗ trợ kinh tế đã được thành lập và kiện toàn với 100% trẻ em được tiếp cận với ít nhất một loại dịch vụ. 100% trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS đều được đến trường, được tạo các điều kiện để học tập hòa nhập. Việc kết nối trẻ em đến các dịch vụ xã hội gặp nhiều thuận lợi, không chỉ ở yếu tố thời gian nhanh hơn mà chất lượng dịch vụ cũng ngày càng được cải thiện theo hướng thân thiện với trẻ em. Công tác tuyên truyền của Mô hình đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của các cấp, các ngành, gia đình và cộng đồng về công tác Bảo vệ chăm sóc trẻ em nói chung và trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS nói riêng. Thông qua việc tổ chức các sinh hoạt nhóm trẻ và gia đình trẻ em bị ảnh hưởng đã giúp cho trẻ em và gia đình trẻ xóa đi những mặc cảm, tự ti, nhiều em đã mạnh dạn tham gia vào các hoạt động xã hội, hòa nhập với cộng đồng, góp phần thúc đẩy sự bình đẳng về quyền của trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS. Mô hình đã tạo nên một cách làm mới: không cho trẻ những gì chúng ta đang có mà cho trẻ những gì trẻ em đang cần. Bộ công cụ của Mô hình trở thành dữ liệu quan trọng để hoạch định những kế hoạch về bảo vệ chăm sóc trẻ em của địa phương.
 
Trong Kế hoạch của UBND TP. Hải Phòng giai đoạn 2015-2020, thành phố sẽ nhân rộng mô hình kết nối tại 5 quận, huyện có số trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS cao. Đây là sự cam kết của Hải Phòng trong việc duy trì tính bền vững của Mô hình, đồng thời cũng là sự ghi nhận những kết quả mà Mô hình đã mang lại tại địa phương.

 Mô hình đã làm tốt việc kết nối trẻ em đến các dịch vụ xã hội, không chỉ ở yếu tố thời gian nhanh hơn mà chất lượng dịch vụ cũng ngày càng được cải thiện theo hướng thân thiện với trẻ em.
 

Sơn Thành/GĐTE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.