Huy động nguồn lực xây dựng bể bơi cho trẻ em

09:27:37 05/11/2019

Có bể bơi tại địa phương mình, trẻ em sẽ được học bơi. Ngoài việc có kĩ năng bơi lội, phòng chống đuối nước, các em còn được giao lưu với các bạn cùng trang lứa, hạn chế chơi các trò chơi không lành mạnh. Học bơi còn giúp các em phát triển tốt về chiều cao, thể lực, tăng sức đề kháng. 
  Bể bơi di động giúp trẻ em học bơi.
Xây dựng phong trào "Bể bơi cho em” và trang bị kỹ năng an toàn trong môi trường nước
 
Để giảm thiểu và tiến tới dứt điểm tình trạng trẻ em bị đuối nước trên địa bàn, nhiều địa phương đã huy động nguồn lực xây dựng bể bơi cho trẻ em. Tại lễ phát động Chương trình “Phòng chống tai nạn thương tích và đuối nước trẻ em”, nhiều  địa phương đã kêu gọi, vận động sự chung tay, góp sức của toàn xã hội để xây dựng "Bể bơi cho em”.
 
Phương án đưa ra là huy động nguồn lực từ xã hội hóa, không dùng ngân sách Nhà nước để thực hiện chương trình này. Để hoàn thành mục tiêu trên, nhiều địa phương kêu gọi sự chung tay đóng góp của các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn. Đi đôi với đó, mỗi cán bộ, công chức, viên chức ủng hộ mỗi người một ngày lương để đóng góp xây dựng bể bơi cho trẻ em. Vì vậy, để chủ động phòng chống đuối nước đồng thời đáp ứng nhu cầu học bơi đang tăng cao của các em thiếu nhi, một giải pháp mang tính đột phá ở các địa phương, đó là đầu tư, lắp đặt hệ thống bể bơi di động. 
 
Việc đào tạo đội ngũ hướng dẫn viên dạy bơi tại cơ sở cũng đã được các địa phương triển khai đồng bộ, song song với việc huy động nguồn lực. Đây là đội ngũ sẽ đảm nhận vai trò dạy bơi cho trẻ em tại cơ sở trong tương lai.
 
Các bể bơi đi vào hoạt động với mong muốn các em sau khi tham gia lớp học bơi sẽ biết được những kĩ năng cơ bản của bơi lội như thở đúng cách, bơi các kiểu cơ bản, điều khiển cơ thể nổi trên mặt nước khi chân không chạm tới đáy và các kĩ năng cấp cứu cơ bản khi gặp người đuối nước. Với sự nhiệt tình hướng dẫn của giáo viên tại bể bơi, các em học sinh tham gia học bơi đều cảm thấy thích thú, mong chờ được rèn luyện, tập bơi trong làn nước mát. Điều này chứng tỏ nhu cầu học bơi của trẻ em là rất cao và đây là dịp thích hợp để các gia đình trang bị kĩ năng bơi lội cho con em mình.
 
Khi học bơi, ngoài việc có kĩ năng bơi lội, phòng chống đuối nước, các em còn được giao lưu với các bạn cùng trang lứa, hạn chế chơi các trò chơi không lành mạnh, xem quá nhiều các thiết bị điện tử… Học bơi còn giúp các em phát triển tốt về chiều cao, thể lực, tăng sức đề kháng.

 
Cải tạo ao hồ thành bể bơi.
 
Cải tạo ao đầm thành bể bơi an toàn
 
Hiện nay, các khu vui chơi, bể bơi ở nhiều địa phương, nhất là vùng nông thôn,  đã xuống cấp hoặc không phát huy hiệu quả, không thu hút được các em. Mặt khác, nhiều gia đình còn thiếu sự quản lý để con em tự đi chơi, tự ý ra các ao hồ, sông, suối tắm mà không có sự giám sát của người lớn, trong khi đó, nhiều vùng ao, hồ, sông nguy hiểm còn chưa làm rào chắn, biển cắm… Những nơi như vậy thường xa khu dân cư, ít người qua lại nên khi các em gặp nguy hiểm, không có sự trợ giúp kịp thời. Ở các thành phố, nhu cầu bơi lội của trẻ em có thể được đáp ứng do có bể bơi dịch vụ. Tuy nhiên, ở các vùng nông thôn, do không có bể bơi nên trẻ em thường tận dụng các ao, hồ để làm “bể bơi”, nhưng thiếu sự quản lý của người lớn nên vẫn thường xảy ra tình trạng đuối nước. Để chung tay góp sức giữa gia đình và xã hội trong phòng, chống đuối nước cho trẻ, nhiều địa phương đã đưa ra sáng kiến xây dựng ao bơi ở các xã, vừa để tạo sân chơi vừa trang bị cho trẻ em các kỹ năng phòng, chống tai nạn đuối nước.
 
Để cải tạo ao, người dân đã tiến hành dọn sạch rác, hút hết nước trong ao rồi xử lý nền đất, bơm nước sạch vào ao. Công việc dọn dẹp rác quanh bờ ao được thực hiện liên tục. Chính vì vậy, mặt nước ao lúc nào cũng được giữ xanh sạch, không ảnh hưởng đến sức khỏe người bơi lội. Ao nước không quá sâu, lại được thiết kế vạch ngăn cách riêng dành cho từng độ tuổi. Trong khuôn viên bể bơi có khu tắm tráng, khu vệ sinh, có ghế đá xung quanh, luôn có nhân viên cứu hộ quan sát trên bờ để xử lý các sự cố xảy ra. Nguồn nước dùng để cung cấp cho bể bơi được bảo đảm qua hệ thống giếng khoan. 
 
Việc xây dựng các ao bơi của nhiều làng, xã đã tác động tích cực đến các gia đình, cộng đồng về tầm quan trọng của việc nâng cao nhận thức phòng tránh tai nạn thương tích, đặc biệt là vấn đề đuối nước ở trẻ em. Cùng với đó, các địa phương phối hợp mở lớp dạy bơi, trang bị kỹ năng an toàn trong môi trường nước, duy trì việc tuyên truyền về mức độ nguy hiểm của đuối nước tới các hộ gia đình.
 
Trong thời gian tới, các địa phương, các cấp, các ngành và các cá nhân, tổ chức có điều kiện cần chung tay, góp sức xây dựng thêm bể bơi ở những địa phương có nhiều nguy cơ về tai nạn đuối nước, giúp các em tự bảo vệ bản thân, hạn chế những tai nạn thương tâm.
                                                                                                             
Với những suy nghĩ đúng đắn của các gia đình về việc học bơi cho trẻ, sự nhiệt tình hướng dẫn của giáo viên tại bể bơi, các em học sinh tham gia học bơi đều cảm thấy thích thú, mong chờ được rèn luyện, tập bơi trong làn nước mát. Điều này chứng tỏ nhu cầu học bơi của trẻ em là rất cao và đây là dịp thích hợp để các gia đình trang bị kĩ năng bơi lội cho con em mình.

Thành Sơn/TC GĐ&TE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.