Hội nghị Châu Á- Thái Bình Dương về phát triển toàn diện trẻ thơ: Thúc đẩy môi trường nuôi dưỡng an toàn và bền vững cho trẻ thơ

17:48:16 06/12/2019

Sau 04 ngày làm việc, Hội nghị phát triển toàn diện trẻ thơ khu vực Châu Á Thái Bình Dương lần thứ 9 đã bế mạc vào ngày 6.12. Hội nghị đã thảo luận nhiều vấn đề quan trọng tác động đến phát triển toàn diện trẻ thơ: từ việc ban hành khung pháp lý, xây dựng chiến lược, chính sách, phân bổ nguồn lực đến các giải pháp kỹ thuật. Tại Phiên bế mạc, Hội nghị đã đưa ra Lời kêu gọi hành động Hà Nội. 
Với mục tiêu “Tăng cường phối liên ngành nhằm thúc đẩy môi trường nuôi dưỡng an toàn và bền vững cho trẻ thơ”, Hội nghị lần này có ý nghĩa quan trọng đối với việc bảo đảm sự hợp tác đa ngành, đa lĩnh vực, đa quốc gia để trẻ thơ ở mỗi gia đình, mỗi quốc gia và trong khu vực Châu Á- Thái Bình Dương có được môi trường chăm sóc yêu thương và thuận lợi nhất. 
 
 
 Bà Evelyn D. Santiago, Giám đốc điều hành ARNEC phát biểu tại Lễ bế mạc Hội nghị

Hội nghị có sự tham gia nhiệt tình và trách nhiệm của hơn 500 đại biểu đến từ 35 quốc gia và vùng lãnh thổ, 44 tổ chức quốc tế, của các Nghị sĩ, Đại biểu quốc hội, Bộ trưởng, Thứ trưởng, đại diện các chính phủ, các tổ chức, các chuyên gia- đã thành công tốt đẹp. Tại phiên cấp cao của Hội nghị, các Nghị sĩ, Đại biểu Quốc hội, các Bộ trưởng, Thứ trưởng đã thảo luận, chia sẻ nhiều kinh nghiệm, bài học về thực hiện phát triển toàn diện trẻ thơ tại các Quốc gia trong khu vực với nhiều thành tựu nhưng cũng vẫn còn không ít thách thức. Có thể thấy rằng: Tại nhiều Quốc gia, vấn đề phát triển toàn diện trẻ thơ đã được sự quan tâm của Nghị viện, Quốc hội, Chính phủ bằng việc quy định yêu cầu phát triển trẻ thơ trong Hiến pháp, pháp Luật. Đặc biệt, vấn đề đầu tư nguồn lực đã được nhiều đại biểu cấp cao quan tâm thảo luận. Làm thế nào để có nguồn lực ổn định có thể đánh giá, giám sát được? Việc điều phối nguồn lực nhà nước có sự tham gia của xã hội, doanh nghiệp, cá nhân cũng là chủ đề có nhiều kinh nghiệm hay cần chia sẻ ở cấp độ khu vực cũng như ở mỗi quốc gia.
 
 
Ông Cliff Meyers, Hội đồng quản trị của ARNEC phát biểu tại Lễ bế mạc Hội nghị

Trong hội nghị này, tại 11 phiên thảo luận chủ để nhánh, việc xây dựng và thực hiện các chiến lược, chính sách, mô hình và hoạt động triển khai khung chăm sóc nuôi dưỡng, giáo dục cha mẹ, thiết lập môi trường an toàn và nhân văn để phát triển trẻ thơ cũng diễn ra sôi nổi với rất nhiều thông tin và bài học quý giá.

Đặc biệt, các đại biểu đã dóng lên hồi chuông cảnh báo về ô nhiễm không khí, biến đổi khí hậu, xung đột vũ trang, thiếu sự chăm sóc do di cư đã và đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến đến sự phát triển toàn diện trẻ thơ; đặt các quốc gia trước sự lựa chọn chiến lược, giải pháp để trẻ em chúng ta có sự phát triển chất lượng, thân thiện nhất, cũng có nghĩa là sự lựa chọn khẩn cấp và lâu dài cho phát triển bền vững mà đích hướng tới là các mục tiêu phát triển bền vững vào năm 2030 để không có trẻ em nào bị để lại phía sau. 
 
 
Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Việt Nam Lê Văn Thanh phát biểu tại Lễ bế mạc Hội nghị

Phát biểu tại phiên bế mạc, ông Lê Văn Thanh, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH cho biết: Hội nghị đã khẳng định tầm quan trọng của phát triển toàn diện trẻ thơ nhằm đảm bảo và nâng cao hơn nữa việc thực hiện Công ước của liên hợp quốc về quyền trẻ em. Đặc biệt, việc phối hợp liên ngành, sự hợp tác đa ngành, đa lĩnh vực, đa quốc gia và cấp độ khu vực được khẳng định như bài học tiên quyết. Sự điều phối về nguồn lực, về tiếp cận các dịch vụ của trẻ Sự hợp tác giữa các quốc gia, với các tổ chức.

“Hội Nghị lần này đánh dấu một bước thay đổi quan trọng, đây là Hội nghị đầu tiên chúng ta cùng nhau xây dựng và thống nhất Lời kêu gọi hành động thực hiện phát triển toàn diện trẻ thơ trong khu vực với sự chứng kiến của trẻ em. Tôi hy vọng rằng lời kêu gọi hành động Hà Nội sẽ được chọn như sự ưu tiên về những giải pháp và hành động cần thúc đẩy; là cơ sở quan trọng cho sự hợp tác của các quốc gia trong khu vực về phát triển toàn diện trẻ thơ trong khu vực Châu Á- Thái Bình Dương”, Thứ trưởng Lê Văn Thanh nói. 
 
 
Tiến sỹ Sheldon Shaeffer, Chủ tịch, Chủ tịch Hội đồng quản trị  ARNEC phát biểu tại Lễ bế mạc Hội nghị

Cũng theo Thứ trưởng Lê Văn Thanh, trong thời gian tới, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Việt Nam sẽ giúp Chính phủ Việt Nam, hợp tác chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương, các tổ chức để tiếp tục thúc đẩy việc thực hiện lời kêu gọi hành động Hà Nội; Tiếp tục rà soát và sửa đổi, bổ sung các chính sách liên quan đến việc hỗ trợ gia đình và trẻ em, ưu tiên các chính sách thúc đẩy phát triển toàn diện trẻ em trong những năm đầu đời; Phát triển Chương trình tư vấn, giáo dục làm cha mẹ về phát triển toàn diện trẻ em những năm đầu đời; Quan tâm đến các giải pháp để hạn chế tối đa các ảnh hưởng tiêu cực đến phát triển trẻ thơ như ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu, di cư, bất bình đẳng của trẻ em ở các vùng khó khăn.

Tại phiên bế mạc, Hội nghị cũng thông qua Lời kêu gọi Hành động Hà Nội về thực hiện phát triển toàn diện trẻ thơ trong khu vực. Lời kêu gọi này kỳ vọng sẽ góp phần quan trọng, thúc đẩy việc thực hiện có hiệu quả vấn đề phát triển toàn diện trẻ thơ tại mỗi quốc gia trong khu vực giai đoạn tới.
 
 
Trao “Kêu gọi hành động Hà Nội” cho trẻ tại Lễ bế mạc Lễ bế mạc Hội nghị
 

Bài: Thảo Vân/ Ảnh: Anh Tuấn - TTX


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.