Học tiếng Anh online - Lưu ý những gì?

09:54:35 24/03/2020

Học tiếng Anh online dường như đã trở thành xu hướng, nhất là trong thời kì dịch bệnh Covid-19 đang hoành hành như hiện nay. Chỉ cần có một chiếc điện thoại thông minh và wifi là chúng ta có thể học được tiếng Anh mọi lúc mọi nơi. Các em học sinh có thể mua các chương trình phù hợp với độ tuổi, trình độ; có thể học 1 – 1 với giáo viên nước ngoài, hoặc bố mẹ cũng có thể khai thác các chương trình học miễn phí từ nhiều nguồn khác nhau… Tuy nhiên, để học tiếng Anh online hiệu quả thì chưa phải ai cũng biết. 
Ảnh: KT

Lựa chọn chương trình học… không dễ
 
Có một thực tế hiện nay, là phụ huynh thường cho con học theo các chương trình được quảng cáo, hoặc qua giới thiệu của người quen, bạn bè… Các chương trình này có nguồn nội dung phong phú, nên sẽ dễ khiến các em rơi vào ma trận, không biết nên bắt đầu từ đâu, đi theo bước nào. Đa số các nội dung học này được xây dựng một cách quá chung chung, không có tính cụ thể, phù hợp cho từng đối tượng. Chính vì thế, chúng không có tính kết nối và hệ thống với nhau một cách mạch lạc, rõ ràng. 
 
Có người theo được, cũng có người không thể theo được. Và nó sẽ khiến các em đã chán nản nay lại càng ngán ngẩm hơn, cảm thấy tiếng Anh thật khó chinh phục và dễ bỏ cuộc ngay khi mới bắt đầu. Nhiều cha mẹ chưa quan tâm đến mong muốn của con cái. Thậm chí, còn phải xét đến các con có tính tự giác không.
 
Thiếu sự hướng dẫn, kèm cặp 
 
Trên thực tế, cách học tiếng Anh online cũng có nhiều dạng. Một số khóa học chỉ đơn thuần cung cấp video bài giảng, không có sự tương tác giữa học viên và người dạy. Một số khóa có giáo viên dạy, thu phí thông qua skype hoặc các công cụ kết nối khác thì việc trao đổi cũng vô cùng hạn chế. Người học và giảng viên sẽ gặp khó khăn trong việc nắm bắt ý của nhau.
 
Trong khi đó, có những thứ cần phải được trực tiếp sửa và uốn nắn, nếu không, người học sẽ dễ mắc sai lầm và cứ tiếp tục đi theo lỗi đó; đặc biệt là khi học tiếng Anh giao tiếp. Bởi trong trò chuyện, đối thoại với người nước ngoài, chúng ta cần rất nhiều yếu tố, trong đó quan trọng nhất phải kể đến phản xạ - thứ được phát triển tốt nhất khi và chỉ khi chúng ta rèn luyện trong thực tế cuộc sống hàng ngày.
 
Một số cha mẹ cho con học 1-1 với giáo viên nước ngoài để phát triển giao tiếp, tuy nhiên, vì tôn trọng tính riêng tư của giáo viên và học sinh nên thường đóng cửa để con học trong phòng kín. Điều này đã phát sinh nhiều tình huống dở khóc, dở cười. Có bạn mải chơi, chỉ trao đổi học tập vài phút ban đầu, thời gian còn lại thầy trò tự do, chẳng mấy chốc hết 1h học. Cũng có một số ít trường hợp, giáo viên nước ngoài có những hành vi phản cảm như khoe bộ phận cơ thể hoặc nói chuyện và cho trẻ xem những bức hình “nhạy cảm”… Do đó, lưu ý cha mẹ cần theo sát và dành thời gian “để mắt” đến con, tránh tình trạng phó mặc hoàn toàn thời gian học đó cho giáo viên nước ngoài mà mình không nắm rõ về lý lịch và con người họ.
 
 
Ảnh: KT
 
Một số “thủ thuật” đơn giản
 
Mặc dù bộc lộ một số vấn đề nêu trên, chúng ta không thể phủ nhận những ưu điểm mà tiếng Anh online mang lại. Đó là sự linh hoạt và thuận tiện về cả thời gian và không gian học. Bất kể đang ở đâu, trong nhà, ngoài công viên hay quán cafe, khi đi du lịch… học sinh hoàn toàn có thể truy cập học mà không phải tốn công di chuyển đến các trung tâm.
 
Bên cạnh đó, chi phí cho các khóa học cũng không quá cao, thậm chí nhiều chương trình miễn phí. Nếu giỏi mày mò, các em có thể thỏa sức học với những bài chia sẻ, những clip giảng dạy của tất cả mọi người (kể cả là giáo viên bản ngữ) với nguồn nội dung phong phú. Ngoài ra, việc kết nối với người nước ngoài giờ đây cũng dễ như trở bàn tay.
 
Một số kinh nghiệm sau sẽ giúp học sinh học tiếng Anh online hiệu quả hơn:
 
- Chủ động học đều đặn hàng ngày, không nên học dồn vào một lúc mà lại ngắt quãng số lần học quá lâu.
 
- Hãy tận dụng tối đa những tiện ích mà Internet và chương trình đào tạo tiếng Anh trực tuyến mang lại để học tập hiệu quả nhất: sử dụng từ điển trực tuyến, tìm kiếm qua google để học bằng các mẫu vật, hình ảnh, đọc các trang web tiếng Anh…
 
- Tham gia diễn đàn tiếng Anh có uy tín để học hỏi và trao đổi kinh nghiệm học tập. 
 
- Với mỗi bài học trong tiếng Anh, cần tìm kiếm các bài có chủ đề (topic) tương tự để bổ sung vốn từ, rèn lại các kĩ năng sử dụng ngôn ngữ.
 
- Thường xuyên làm thêm phần ngân hàng bài tập của chương trình đào tạo để mở rộng vốn từ và tập nói lại theo nội dung để luyện nói và sử dụng các từ, cấu trúc mới học.
 
- Đặt trang web học tiếng Anh làm trang chủ để tiện lợi hơn cho học tập và đây cũng là một lời nhắc nhở khi các bạn lên mạng mà “quên” không học tập.
 
Với những kinh nghiệm trên, hi vọng các em có thể lựa chọn cho mình phương pháp học tiếng Anh trực tuyến thật hiệu quả. Internet hiện nay rất phổ biến và có thể mang lại những lợi ích mà các em không ngờ tới. Khả năng giao tiếp tiếng Anh của các em cũng sẽ tiến bộ với những bài học trực tuyến hay thậm chí là những người bạn nói chuyện qua mạng. Hãy cố gắng tận dụng lợi thế này để học tiếng Anh hiệu quả! 
 
10 kênh học tiếng Anh online trẻ em miễn phí, chất lượng
 
1. Art for Kids Hub: Kênh Youtube miễn phí dạy Tiếng Anh kết hợp với vẽ dành cho các bé thích sáng tạo
2. LEGO: Kênh hoạt hình đồ chơi Lego, đặc biệt phù hợp dành cho bé trai ưa khám phá, thích tưởng tượng và sáng tạo ra các đồ vật từ những mảnh ghép Lego.
3. Super Simple Song – Kids Songs: Là gợi ý lý tưởng cho bé yêu âm nhạc. 
4. Shemaroo Kids: Kênh học tiếng Anh trẻ em miễn phí trên internet độc quyền dành cho trẻ em tốt nhất.
5. Busy Beavers Kids English: Có nhiều video sáng tạo, các em không chỉ được học tiếng Anh mà còn được phát triển nhiều hơn khả năng tư duy, sáng tạo.
6. Dream English Kids Songs: Kênh học tiếng Anh trẻ em online miễn phí qua bài hát hấp dẫn. 
7. Animated Stories BookBox Inc: Học tiếng Anh qua truyện cổ tích thú vị cho trẻ. Các em có thể vừa học vừa chơi với BookBox.
8. APPU SERIES: Kênh học kết hợp các điệu nhạc và câu chuyện cổ tích, những mẩu chuyện vui, thơ hay thậm chí là các bài toán. 
9. Magic English: Dạy tiếng Anh từ các video, phim của Walt Disney giúp trẻ phát triển được các kỹ năng nghe, nói, phát âm đến đọc viết. 
10. Teaching Kids English: Kênh dạy tiếng Anh online miễn phí có tương tác hiệu quả nhất

Hồ Thị Tam (Trường Đại học Tài chính - Quản trị Kinh doanh)/TC GĐ&TE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.