Học bổng Vallet năm 2020: Trao tặng 2200 suất trị giá 35 tỷ đồng

08:35:24 16/09/2020

Hàng năm, cứ gần đến dịp khai giảng năm học mới, GS. Odon Vallet và ông bà GS. Trần Thanh Vân từ Paris sẽ bay sang Việt Nam, tự mình tiến hành một cuộc hành trình xuyên Việt, trực tiếp trao học bổng Odon Vallet đến tận tay từng học sinh, sinh viên. Năm nay, do tình hình dịch bệnh Covid-19, các giáo sư không thể có mặt tại Việt Nam để trực tiếp trao học bổng cho các bạn trẻ. Nhưng không vì thế mà các em không được nhận học bổng quý giá này.Các giáo sư quyết định ủy nhiệm cho các Ban tổ chức học bổng ở các tỉnh, thành phố trực tiếp trao học bổng cho các bạn trẻ. Tại các tỉnh phía Bắc, Ban Tổ chức tại Hà Nội sẽ trao 500 học bổng cho các bạn học sinh, trị giá mỗi suất 11 triệu đồng.
 
Trong bức thư gửi học sinh, sinh viên ưu tú của Hà Nội và các tỉnh miền Bắc, GS. Trần Thanh Vân nêu rõ: Dân tộc Việt Nam là một dân tộc hiếu học. Từ hơn 1000 năm nay, Việt Nam đã có Đại học đầu tiên, nay gọi là Quốc Tử Giám hay là Văn Miếu ở Hà Nội. Đại học này được thành lập trước nhiều đại học ở các nước Âu châu và Mỹ châu.


GS. Odon Vallet, GS. Trần Thanh Vân, phu nhân là GS. Lê Kim Ngọc trong ngày GS. Lê Kim Ngọc nhận Huân chương Bắc đẩu bội tinh vì có nhiều đóng góp tích cực cho khoa học, cầu nối tình hữu nghị Việt Nam và Pháp. Ảnh: T.Vân
 
GS. Trần Thanh Vân mong mỏi, học bổng mà các em nhận được sẽ là niềm khích lệ lớn, sẽ nối cánh các em để các em bay cao hơn, bay xa hơn trên con đường học vấn, để ngày sau thành tài và phụng vụ Tổ quốc.
 
Giáo sư cũng gửi lời cám ơn các thầy, các cô đã hy sinh nhiều thời giờ để dạy dỗ các em và cha mẹ đã nuôi dưỡng, khuyến khích các em chịu khó học tập.
 
“Các cháu là tương lai của Dân tộc. Nền phát triển của Quốc gia nằm trên vai các cháu và tất cả cộng đồng anh em chúng ta hôm nay đặt tất cả hi vọng trên các cháu”, GS. Trần Thanh Vân viết.
 
Cảm động trước tấm lòng yêu quê hương và nhân ái với học sinh, sinh viên trong cả nước của các giáo sư, các em học sinh được nhận học bổng năm nay đã bày tỏ lòng tri ân sâu nặng tới Tổ chức khoa học Gặp gỡ Việt Nam, với GS. Trần Thanh Vân, GS. Lê Kim Ngọc và GS. Odon Vallet.


GS. Odon Vallet và GS. Trần Thanh Vân trao học bổng cho các em học sinh, sinh viên năm 2019. (Ảnh: Nguyễn Dũng/TTXVN)

 Em Lương Đình Dũng, đến từ huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang, hiện là học sinh lớp 12A6 của Trường phổ thông Vùng Cao Việt Bắc tâm sự: Cháu cảm thấy thật sự rất hạnh phúc và biết ơn khi nhận được học bổng Vallet. Với cháu, đây thật sự là một niềm tự hào, một động lực rất lớn, giúp cháu tự tin hơn vào bản thân, giúp cháu tiếp tục cố gắng hết mình trên con đường phía trước.

 
Trước tình cảm của GS. Odon Vallet, GS. Trần Thanh Vân, phu nhân là GS. Lê Kim Ngọc và các cô chú của tổ chức Gặp gỡ Việt Nam dành cho những mầm non tương lai của đất nước, Dũng hứa và cam kết: “Sẽ luôn tiếp tục vững bước tiến lên phía trước, để nguyện một ngày có thể mang kiến thức về xây dựng, vun đắp quê hương, để có thể mãi là niềm tự hào của cha mẹ, của thầy cô và Mái ấm Vùng cao Viêt Bắc”.
 Học bổng Odon Vallet là một học bổng được thành lập vào năm 2001 bởi Giáo sư Odon Vallet, đại học Sorbonne, Cộng hòa Pháp tự nguyện đóng góp với mục đích đồng hành cùng các hoạt động phát triển khoa học - giáo dục trẻ của Tổ chức khoa học Gặp Gỡ Việt Nam do GS. Trần Thanh Vân và phu nhân là GS. Lê Kim Ngọc sáng lập nên. Từ 450 học bổng năm 2001, số học bổng đã lên 800 năm 2002, và năm nay hơn 2200 học bổng với trị giá là 30 tỷ đồng Việt Nam. Bên cạnh những học bổng cho các học sinh các TP lớn như là Hà nội, TP. HCM, TP. Đà Nẵng…, Hội Gặp Gỡ Việt Nam luôn luôn dành nhiều học bổng cho các học sinh giỏi vùng sâu, vùng xa, ở đồng bằng sông Cửu Long, các trường dân tộc nội trú ở Việt bắc, Tây bắc, Tây Nguyên…
Các em học sinh Trường THPT Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên cũng gửi đến các giáo sư lời tri ân chân thành nhất về sự giúp đỡ của tổ chức “Gặp gỡ Việt Nam” đã tạo cơ hội cho các em nhận được học bổng này. Qua đây các em cũng thấy được thế nào là sự đóng góp, sự cống hiến và đem lại tình yêu thương cho mọi người trong xã hội. “Với học bổng này, chúng con có thêm điều kiện để tiếp tục cho việc học, quyết tâm chăm chỉ học hỏi và tìm hiểu về các lĩnh vực khoa học, đem công sức, tài năng của mình đóng góp cho sự phát triển của quê hương Việt Nam”, các em viết trong thư cảm ơn GS. Trần Thanh Vân và GS. Lê Kim Ngọc.
 
Chúng ta kính trọng, tự hào về các giáo sư không chỉ ở tài năng của các giáo sư, mà còn ở tấm lòng yêu quê hương, yêu thế hệ trẻ Việt Nam. Các giáo sư là tấm gương sáng về lòng nhân ái, đức kiên trì, bền bỉ trong lao động khoa học, về những cống hiến cho khoa học mà các em học sinh, sinh viên luôn noi theo. Từ tấm gương của các giáo sư, các em học sinh nhận được học bổng hôm nay sẽ vươn lên nhiều hơn trong học tập để xứng đáng với niềm tin và khát vọng mà Quỹ học bổng Vallet mang đến. Học bổng được trao từ ngày 24/8/2020 nhằm khích lệ tinh thần yêu khoa học của học sinh, sinh viên và các nhà nghiên cứu trẻ ưu tú của Việt Nam.
Học bổng Vallet đã được trao liên tục trong suốt 20 năm qua với trên 350 tỷ đồng cho gần 35 nghìn học sinh, sinh viên. Trong số học sinh, sinh viên được nhận học bổng có trên 400 em đã giành được các huy chương Olimpic quốc tế, nhiều học sinh được nhận vào các trường đại học danh tiếng như Ecole Polytechnic của Pháp…
 

Châu Anh/GĐTE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.