Hòa Bình: Thực hiện tốt các mục tiêu, chương trình hành động vì trẻ em

09:38:47 06/08/2019

Diễn đàn Trẻ em năm 2019 của tỉnh Hòa Bình là một sự kiện chính trị quan trọng trong Tháng Hành động vì trẻ em. Các hoạt động tại Diễn đàn đã tạo ra sự chuyển biến về nhận thức của các cấp, các ngành và toàn xã hội về quyền tham gia của trẻ em và trách nhiệm thực hiện các mục tiêu vì trẻ em. 
Ông Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo Sở LĐTBXH tỉnh trao cờ lưu niệm cho các đoàn tham dự Diễn đàn.
 
Xây dựng kế hoạch và hướng dẫn kỹ thuật cho các huyện, thành phố
 
Sở LĐTBXH tỉnh Hòa Bình đã xây dựng Kế hoạch số 21/KH-LĐTBXH ngày 25/4/2019 về việc tổ chức Diễn đàn Trẻ em năm 2019, phối hợp với 2 tổ chức quốc tế tại Việt Nam (Tổ chức Tầm nhìn thế giới và Tổ chức Childfund) chỉ đạo hỗ trợ tổ chức Diễn đàn Trẻ em ở 20 xã của 4 huyện; trên cơ sở đó, lựa chọn đại biểu tham dự Diễn đàn Trẻ em cấp tỉnh năm 2019. Sở LĐTBXH đã đề nghị UBND 11 huyện, thành phố phối hợp chỉ đạo Diễn đàn Trẻ em cấp huyện, đồng thời đã tham mưu trình UBND tỉnh thành lập Ban Tổ chức Diễn đàn Trẻ em cấp tỉnh năm 2019.
 
Theo hướng dẫn của Sở LĐTBXH, UBND 6/11 huyện, thành phố đã xây dựng kế hoạch tổ chức Diễn đàn Trẻ em cấp huyện, thành lập Ban Tổ chức Diễn đàn gồm lãnh đạo huyện, Phòng LĐTBXH; huyện Đoàn, phòng Giáo dục - Đào tạo; phòng Văn hóa - Thể thao - Du lịch… 
 
Từ giữa tháng 5 đến cuối tháng 6/2019, tại 6/11 huyện, thành phố đã tổ chức Diễn đàn Trẻ em cấp huyện. Trẻ em tham gia Diễn đàn mỗi huyện trung bình khoảng 100 em, phần lớn có độ tuổi từ 9-16, hiện đang tham gia các đội, nhóm nòng cốt ở trường học, cộng đồng và câu lạc bộ của xã, huyện và chủ yếu là trẻ em dân tộc thiểu số, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt (TECHCĐB) khó khăn. Các em tham gia đã đối thoại trực tiếp với lãnh đạo huyện và các phòng, ban liên quan về những vấn đề đã được tập hợp trong ngày thứ nhất. Các em đưa ra những khuyến nghị có nội dung tập trung vào các lĩnh vực như: Xây dựng môi trường học thân thiện; Bảo vệ môi trường; Bảo vệ TECHCĐB; Xây dựng điểm vui chơi giải trí cho trẻ em; Thực hiện quyền tham gia của trẻ em… Những ý kiến của các em đã được các đại biểu lắng nghe, ghi nhận, giải đáp cụ thể và có trách nhiệm.
 
Kết thúc Diễn đàn Trẻ em cấp huyện, các em đã lựa chọn thông điệp, khuyến nghị và lựa chọn đại biểu là trẻ em tham dự Diễn đàn Trẻ em cấp tỉnh năm 2019.

 
Mọi trẻ em đều có quyền được vui chơi, học tập. 
 
Thành công của Diễn đàn “Trẻ em với các vấn đề về trẻ em”
 
Từ kết quả Diễn dàn Trẻ em cấp huyện, Diễn đàn Trẻ em tỉnh Hòa Bình năm 2019 với chủ đề “Trẻ em với các vấn đề về trẻ em” đã được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Hòa Bình, TP. Hòa Bình trong 4 ngày (từ 18 - 21/6/2019). 
 
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 222.080 trẻ em dưới 16 tuổi, trong đó có 160.101 trẻ em dân tộc thiểu số. TECHCĐB khó khăn là 2.036 và 33.330 trẻ em có nguy cơ rơi vào HCĐB khó khăn. Trẻ sống trong gia đình nghèo, cận nghèo là 33.790 trẻ. Với chủ đề "Trẻ em với các vấn đề về trẻ em”, tại Diễn đàn Trẻ em tỉnh, gần 200 trẻ em tham gia Diễn đàn đã thảo luận, phát biểu, bày tỏ ý kiến của bản thân và tham gia đối thoại trực tiếp với các lãnh đạo về các vấn đề liên quan đến trẻ em. Bên cạnh đó, thông qua các tiểu phẩm sân khấu hóa, các bức tranh do chính các em thể hiện đã bày tỏ những suy nghĩ của bản thân về những vấn đề như: tai nạn thương tích, xâm hại trẻ em, bạo lực học đường, trẻ em phải lao động sớm...
 
Phát biểu tại Diễn đàn, ông Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Diễn đàn Trẻ em năm 2019 là cơ hội để các cấp lãnh đạo lắng nghe ý kiến, nguyện vọng, khuyến nghị của trẻ em về các vấn đề mà trẻ em quan tâm. Từ đó, tỉnh ta sẽ có những giải pháp thực hiện tốt hơn quyền trẻ em, các mục tiêu, chương trình hành động vì trẻ em, thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em. Các sở, ban, ngành phải giải đáp những thắc mắc, khuyến nghị của trẻ em một cách thỏa đáng, thiết thực, hiệu quả. Đồng thời, lắng nghe những ý kiến, khuyến nghị của trẻ em, phản hồi lại các ý kiến và tham gia đối thoại trực tiếp với trẻ em. Bên cạnh đó, Sở LĐTBXH cần phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành để thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm phòng chống các nguy cơ rủi ro xảy ra với trẻ em như tai nạn đuối nước, xâm hại trẻ em, bạo lực học đường, tảo hôn…
 
Tại Diễn đàn, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh và các tổ chức, cá nhân đã trao tặng 121 suất quà, mỗi suất quà trị giá 1,5 triệu đồng; Công ty Bảo Việt Nhân thọ Hòa Bình tặng 20 chiếc xe đạp cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.
 
Diễn đàn đã chia làm 5 nhóm thảo luận và đã có gần 300 ý kiến của trẻ em về các vấn đề liên quan đến trẻ em tại địa phương như: tình trạng tảo hôn, tai nạn thương tích, xâm hại trẻ em, đuối nước, an toàn vệ sinh thực phẩm, rác thải nhựa, bạo lực gia đình, bạo lực học đường, vấn đề xao nhãng, trẻ tự kỷ… và xây dựng thông điệp với chủ đề: “Trẻ em với các vấn đề về trẻ em”. Sau khi thảo luận, bằng phương pháp sân khấu hóa, các nhóm đã gửi đến thông điệp của nhóm mình đến Diễn đàn.
 
Phiên đối thoại của trẻ em với đại diện các ngành diễn ra trong không khí thân thiện, cởi mở và thẳng thắn với các chủ đề: Quyền tham gia của trẻ em và các vấn đề về bạo lực gia đình; bạo lực học đường; xâm hại tình dục trẻ em; tai nạn đuối nước; sao nhãng chăm sóc giáo dục con cái của các gia đình; điểm vui chơi an toàn; chăm sóc sức khỏe trẻ em; sinh hoạt hè; nạn tảo hôn. 
 
Diễn đàn Trẻ em tỉnh Hòa Bình năm 2019 đã thành công tốt đẹp và đạt kết quả cao các mục tiêu và yêu cầu đề ra. Trẻ em có cơ hội được nói lên quan điểm, đề xuất các sáng kiến của mình tại Diễn đàn. Diễn đàn Trẻ em năm 2019 là một sự kiện chính trị quan trọng trong Tháng Hành động vì trẻ em. Các hoạt động tại Diễn đàn đã tạo ra sự chuyển biến về nhận thức của các cấp, các ngành và toàn xã hội về quyền tham gia của trẻ em và trách nhiệm thực hiện các mục tiêu vì trẻ em.

Thành Sơn/TC GĐ&TE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.