Hiếp dâm, chối tội, liệu có thoát?

20:18:39 21/09/2020

Cho đến phút cuối của phiên tòa xét xử tội hiếp dâm trẻ em ngày 15/9/2020, đối tượng Phạm Văn Chung vẫn ngoan cố chối bỏ hành vi hiếp dâm cháu H. (sinh năm 2004, bị khuyết tật) và cháu L. (sinh năm 2008) là hàng xóm, sống cùng thị trấn Tây Đằng, huyện Ba Vì, Hà Nội. Hậu quả cháu H. đã có thai khi mới 15 tuổi. 
Phiên tòa xét xử đối tượng Phạm Văn Chung. Ảnh: Xuân Quang
 
 
Kết luận của cơ quan Cảnh sát Điều tra cho thấy, trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6/2019, lợi dụng việc cháu H. là người khuyết tật, khả năng nhận thức bị hạn chế và cháu L. là hàng xóm, thường xuyên ở nhà một mình nên Phạm Văn Chung đã có ý đồ xấu. Khi thấy hai cháu là H. và L. đi qua cổng nhà, Phạm Văn Chung đã dùng vũ lực uy hiếp, kéo 2 cháu đi về phía sau nhà mình, sau đó dùng dây thừng trói cháu L. để thực hiện hành vi hiếp dâm cháu H. trước sự chứng kiến của cháu L. 
 
Sau khi thực hiện xong hành vi hiếp dâm cháu H., đối tượng Chung lại dùng dây trói cháu H. và thực hiện hành vi hiếp dâm cháu L. Do cháu L. kêu khóc, sợ bị phát hiện, Chung đã cho các cháu 20.000đ và đe dọa không được kể với ai. 
 
Lần tiếp theo, Phạm Văn Chung vẫn dùng thủ đoạn lợi dụng khi 2 cháu đi qua nhà mình để kéo các cháu vào phía sau nhà và thực hiện hành vi hiếp dâm cháu H. trước sự chứng kiến của cháu L., xong lại quay sang thực hiện hành vi hiếp dâm cháu L. nhưng không thành công. Táo tợn hơn, có lần thấy cháu L. đang chơi ở trong sân nhà cháu H., Chung đã đi vào, đuổi cháu L. đi và thực hiện hành vi hiếp dâm cháu H. trong nhà…
 
Luật sư Nguyễn Văn Tú (Công ty Luật Fanci), người đại diện quyền lợi hợp pháp tại Tòa cũng như trợ giúp pháp lý miễn phí cho cháu H. cho biết: Cháu H. sống với mẹ và anh trai. Mẹ cháu hàng ngày ra làm ngoài ruộng đồng, anh trai thì làm việc ở xa, nên cháu thường xuyên ở nhà một mình và bản thân lại là người bị hạn chế về năng lực và hành vi, nên không nhận thức được việc bản thân bị xâm hại và cũng không dám kể với ai vì bị Phạm Văn Chung đe dọa. Điều này khiến cho vụ việc bị kéo dài hơn 1 năm và gây không ít khó khăn cho cơ quan Cảnh sát Điều tra trong quá trình phá án.
 
Tháng 6/2020, khi thấy cháu có những biểu hiện mệt mỏi khác lạ, bà ngoại đã đưa cháu H. đi khám tại một cơ sở y tế tư nhân và phát hiện cháu có thai. Gia đình có dò hỏi thì cháu H. mới nói là bị đối tượng Chung xâm hại. Khi mẹ và bà ngoại của cháu H. có sang nhà Phạm Văn Chung để nói chuyện thì đối tượng liên tục phủ nhận có hành vi xâm hại cháu H.
 
Vì nhận thức chưa đầy đủ, sợ bị mang tiếng và sự đe dọa từ đối tượng Chung, gia đình đã chọn giải pháp im lặng, không trình báo công an và đưa cháu H. đến một cơ sở y tế tư nhân để hút thai. Tại thời điểm đi hút thai, thai nhi được xác định là 6 tuần. 
 
Tháng 8/2020, trong một lần đi chăn bò, cháu H. vô tình kể chuyện đi hút thai cho một người làm trong Ban Kế hoạch hóa gia đình của thôn. Do nghi ngờ cháu bị xâm hại, người này đã báo cáo sự việc với Ban Bảo vệ và Chăm sóc trẻ em của xã. Sau khi nhận được tin, UBND thị trấn Tây Đằng đã cử 2 cán bộ Hội Phụ nữ xuống tìm hiểu thì cháu mới kể hết sự tình những lần bị đối tượng Chung hiếp dâm. Ngay sau đó, chính quyền xã đã có văn bản gửi Công an huyện Ba Vì để tố giác hành vi phạm tội của Phạm Văn Chung.
 
Sau khi vụ việc bị phát hiện và khởi tố, Phạm Văn Chung và người nhà đã nhiều lần sang gặp mẹ cháu H. để xin hòa giải. Lúc này, gia đình đã nhận được sự trợ giúp, tư vấn miễn phí từ Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Khoa học về Giới - Gia đình - Phụ nữ và Vị thành niên (CSAGA) mà trực tiếp là chị Trịnh Thu Hà - Trưởng Phòng Tư vấn cùng các thành viên khác của CSAGA đã thường xuyên trao đổi, hỗ trợ phương tiện kỹ thuật, động viên gia đình vững tâm, tin tưởng vào các cơ quan chức năng nên đã từ chối việc hòa giải bồi thường (gia đình có ghi âm lại được nội dung những cuộc xin hòa giải và cung cấp cho Cơ quan Điều tra). 
 
Nhận thấy việc thỏa hiệp không thành công, đối tượng Phạm Văn Chung tỏ ra rất manh động, nhiều lần lớn tiếng đe dọa gia đình nạn nhân. Lợi dụng những lúc không có người lớn ở nhà, Chung đã trèo tường, vào buồng đe dọa cháu H. Khi thì cầm theo một chiếc liềm, khi thì đưa cho cháu H. uống một chai nước lạ, nhưng cháu H. không uống. Chai nước này sau đó đã được gia đình thu giữ và chuyển cho công an xã. 
 
Do vụ việc bị phát hiện rất muộn, các nạn nhân còn nhỏ tuổi, tại thời điểm đó, hoàn toàn chỉ có lời khai của một phía, chứng cứ vật chất hầu như đã không còn, công tác thu thập chứng cứ gặp nhiều khó khăn. Bằng rất nhiều nỗ lực và sự kiên trì, cơ quan Cảnh sát Điều tra xác định đối tượng Phạm Văn Chung đã thực hiện hành vi hiếp dâm cháu H. 3 lần, cháu L. 1 lần. Ngoài ra, cháu H. còn khai có 1 lần nữa và là lần đầu tiên bị Phạm Văn Chung hãm hiếp khi đang đi chăn bò tại đồi Gò Phong (cùng trên địa bàn xã Tây Đằng). Nhưng vì chỉ có lời khai của cháu H. và không có tài liệu để chứng minh nên cơ quan Cảnh sát Điều tra không đủ căn cứ kết luận. 
 
Lời khai của nạn nhân thứ 2 là cháu L. cũng phù hợp với lời khai của cháu H. về những lần bị Chung hãm hiếp. Ngoài ra, lời khai của một bé trai tên D, sinh năm 2008 chứng kiến sự việc 2 cháu H. và L. bị Chung dẫn ra sau nhà cũng được ghi nhận. 
 
Trong quá trình tìm kiếm và thu thập chứng cứ, tại khu vực chiếc giường trong nhà cháu H., là hiện trường của vụ hãm hiếp, luật sư Nguyễn Văn Tú và các cán bộ điều tra đã phát hiện một vỏ chăn màu hồng của cháu H. bị cuộn tròn vứt ở dưới gầm giường nên đã tiến hành thu giữ và niêm phong. 
 
Thông qua công tác giám định, các kỹ thuật viên của Viện Khoa học Kỹ thuật Hình sự Bộ Công an đã thu giữ được kiểu gen của nam giới từ dấu vết của xác tinh trùng còn bám lại trên bề mặt tấm chăn mà sau này được xác định trùng với kiểu gen của Phạm Văn Chung. Và đó cũng là chứng cứ quyết định để xác định tội danh hiếp dâm cháu H. của đối tượng Phạm Văn Chung.
 
 
Luật sư Nguyễn Văn Tú (đứng giữa) cùng mẹ và anh trai của cháu H. . Ảnh: Xuân Quang
 
 
Kết thúc phiên xử kín ngày 15/9/2020, Luật sư Nguyễn Văn Tú chia sẻ, trong suốt quá trình xét hỏi, đối tượng Phạm Văn Chung vẫn ngoan cố phủ nhận mọi cáo buộc, nhưng trước những nhân chứng, vật chứng xác thực, Hội đồng xét xử vẫn tuyên phạt đối tượng Phạm Văn Phương mức án 16 năm tù. Một bản án thích đáng cho những tội lỗi mà y đã gây ra. 
 
Điểm chung của rất nhiều các vụ án hiếp dâm trẻ em gái, nhất là trẻ bị khuyết tật hoặc bị hạn chế năng lực hành vi xảy ra ở các vùng quê hiện nay, phần lớn là do sự thiếu quan tâm, quản lý của gia đình. Người lớn thì làm việc ngoài đồng hoặc đi làm xa, chỉ có trẻ em ở trong nhà và chơi trong xóm. Đó chính là cơ hội cho những kẻ biến thái, bệnh hoạn lợi dụng, chờ cơ hội để xâm hại các cháu.

Xuân Quang/GĐ&TE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.