Hãy để yêu thương đẩy lùi bạo lực

10:58:14 15/10/2019

Để có thể nói “KHÔNG” với bạo lực trẻ em trong gia đình, điều quan trọng nhất là cha mẹ phải yêu thương con thực sự và sẵn sàng dành tâm trí cũng như thời gian để chăm sóc, dạy dỗ con cái.Nhiều cha mẹ thường xuyên dùng cái tát để dạy dỗ con cái. Ảnh minh họa


Từ một bức thư…

“Ba mẹ thương!

Ba mẹ có nhớ hôm trước chị hai vô tình đá phải lọ mực làm lọ mực đổ ra sàn không? Khi ba về, dù không biết đầu đuôi như thế nào nhưng ba đã trách con và tát con một cái rất đau. Khi con khóc, ba còn tát con một cái nữa. Con rất tức giận nhưng không nói được gì cả. Sau đó, chị hai về và nói với ba là chính chị ấy là người làm đổ lọ mực nhưng ba lờ đi. Lúc đó con chỉ muốn đi ra khỏi nhà nhưng con vẫn rất yêu ba mẹ”.


Đây là một bức thư của một cậu bé 10 tuổi, là một bài tập tình huống trong Chương trình tập huấn “Sự tham gia của trẻ em trong truyền thông bảo vệ trẻ em” mà các phóng viên chuyên viết về trẻ em chúng tôi tham dự ngày 30/9 vừa qua. Chương trình do Tổ chức Cứu trợ Trẻ em (Save the children), Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam (VACR) và Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) cùng phối hợp tổ chức.Đại diện Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam (VACR) tập huấn cho các PV, BTV về quyền trẻ em.


Thực tế trong cuộc sống, những tình huống tương tự như thế này xảy ra không ít trong các gia đình Việt.

Nếu bạn là người cha trong câu chuyện kể trên, bạn sẽ làm gì? Ngay lập tức “chụp mũ” cho cậu con trai nghịch ngợm và trừng trị con thật nghiêm khắc hay bạn sẽ đợi cả người chị lớn về để hỏi cho rõ đầu đuôi sự việc và cùng các con khắc phục hậu quả? Cùng một sự việc, nhưng mỗi người sẽ có một cách xử lý khác nhau, nhưng bạn nên nhớ, kỷ luật tích cực bao giờ cũng khó khăn hơn là trừng phạt, truy tìm nguyên nhân thì dễ, khắc phục hậu quả mới là điều quan trọng.

Giá như, người cha trong bức thư không nóng vội quy chụp trách nhiệm lên đầu cậu con trai 10 tuổi, anh đủ kiên nhẫn để chờ cô con gái lớn về hỏi chuyện, nhẫn nại cùng con hoặc hướng dẫn con lau dọn cho sạch nhà cửa và nhắc nhở con rút kinh nghiệm để sự việc không tiếp tục tái diễn, thì hẳn “hai cát tát” sẽ là thừa. Đánh trẻ vì bất cứ nguyên nhân nào cũng là sai trái, vậy mà khi biết cậu con trai bị đánh oan, người cha không hề xin lỗi con hay tỏ ra hối hận mà cố tình lờ đi thì sai lại càng sai. Cậu bé trong câu chuyện kể trên đã rất buồn, rất đau lòng, chỉ muốn bỏ nhà ra đi nhưng vẫn khẳng định “con vẫn rất yêu ba mẹ”.

Sau khi nhận được bức thư này của con trai, nếu người cha bình tâm suy nghĩ lại hành vi của mình và thẳng thắn trò chuyện cùng con để tháo gỡ những khúc mắc giữa hai cha con, quan hệ cha con họ có thể sẽ thay đổi theo chiều hướng tích cực. Nhưng, nếu người cha vẫn tiếp tục “lờ đi” thì rất có thể suy nghĩ “con chỉ muốn đi ra khỏi nhà” sẽ không chỉ tồn tại trong suy nghĩ của đứa trẻ nữa mà biến thành hành động. Lúc đó, người cha có hối hận thì e là đã muộn.

Bạo lực gia đình là vấn đề nhức nhối của toàn xã hội. Bạo lực từ gia đình ảnh hưởng đến cách hành xử của trẻ em với bạn bè ở trường và những người xung quanh. Các nghiên cứu tâm lý đã chỉ ra rằng, các em có tuổi thơ sống trong bạo lực hoặc là nạn nhân của bạo lực, sẽ có hành vi bạo lực nhiều hơn so với những trẻ bình thường.

Các hình thức bạo lực đối với trẻ em bao gồm: Bạo lực về tinh thần: chửi mắng, dùng lời nói làm tổn thương tới danh dự, nhân phẩm, tâm lý của trẻ; Bạo lực về thể chất: ngược đãi, đánh đập, gây tổn thương tới sức khỏe, tính mạng trẻ. Tất cả những hành vi này đều cần được loại bỏ.


Trẻ bị cha mẹ bạo hành về tinh thần dễ dẫn đến trầm cảm. Ảnh minh họa

Lắng nghe và thấu hiểu con

Trong các gia đình Việt Nam, việc cha mẹ yêu con này, ghét con kia, đối xử không công bằng, hay mặc định lỗi lầm thuộc về một trẻ tuy không xảy ra phổ biến, nhưng nếu điều này xảy ra sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới sự phát triển tâm lý và sự hình thành tính cách, lối sống của trẻ sau này. Những đứa trẻ được cưng chiều hơn dễ sinh ra ỷ lại, ngạo mạn. Ngược lại, những đứa trẻ không được cha mẹ tin tưởng, hay bị cha mẹ mắng mỏ, dạy dỗ bằng đòn roi sẽ dễ bị chai sạn cảm xúc, cảm thấy cuộc sống thật bất công, thậm chí là rơi vào trạng thái hoang mang, lo sợ, tự ti, chán nản, mất phương hướng và mất niềm tin vào cuộc sống, trầm cảm kéo dài...

Trong mọi tình huống, hãy luôn ghi nhớ, bạn cần bình tĩnh. Bình tĩnh để lắng nghe và thấu hiểu con. Bình tĩnh để có thể dạy con những điều đúng đắn. Bình tĩnh để không có những lời nói xúc phạm tinh thần con hay những hành vi làm tổn thương thân thể con.

Nếu làm một cuộc điều tra toàn quốc về bạo hành trẻ em thì có lẽ phải có tới 99,99% cha mẹ đã từng ít nhất một lần bạo hành con mình. Người viết bài này cũng không nằm ngoài số đó. Mặc dù chúng ta luôn yêu thương con vô điều kiện và luôn dặn lòng mình phải hết sức bình tĩnh khi con hư, con không làm vừa ý mình. Nhưng giữa suy nghĩ và hành động luôn có một khoảng cách mà những người làm cha mẹ chúng ta có lẽ cần bỏ thêm nhiều công sức, tâm huyết và yêu thương hơn nữa để có thể thực hiện được điều này.

Tại Khoản 6 Điều 4 Luật Trẻ em 2016 có quy định:

Bạo lực trẻ em là hành vi hành hạ, ngược đãi, đánh đập; xâm hại thân thể, sức khỏe; lăng mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm; cô lập, xua đuổi và các hành vi cố ý khác gây tổn hại về thể chất, tinh thần của trẻ em.

Cha mẹ cần nắm rõ luật này để không vi phạm.


Bình Yên/TC GĐ&TE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.