Hành động ngay để phòng chống xâm hại trẻ em

09:33:49 29/10/2020

Trước những vụ việc đau lòng liên quan đến bạo lực, xâm hại trẻ em, chúng ta thường đưa ra những lời cảm thán, đau xót và giật mình trước những con số báo cáo, thế nhưng lại quên ngay sau đó và thờ ơ khi cho rằng đó không phải chuyện nhà mình. Tuy nhiên, cần nhớ rằng, việc bảo vệ trẻ em là câu chuyện không của riêng ai, là trách nhiệm của mọi người, mọi nhà và toàn xã hội. Trẻ em, dù là trai hay gái, dù ở độ tuổi nào cũng đều cần được bảo vệ...Bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái vẫn diễn ra phức tạp và khó đối phó hơn 
 
Xâm hại tình dục trẻ em là một vấn đề vẫn khá nóng tại Việt Nam, mặc dù đã nhận được sự quan tâm từ Chính phủ, các cơ quan, các tổ chức xã hội và người dân tại cộng đồng. Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV đã đưa vấn đề xâm hại tình dục trẻ em vào chương trình nghị sự. Theo báo cáo của Bộ Công an, năm 2014 có 1.544 vụ, năm 2015 có 1.355 vụ, năm 2016 có 1.248 vụ, năm 2017 có 1.370 vụ, và năm 2018 có 1.269 vụ xâm hại tình dục. Theo thông tin do Tổng đài điện thoại quốc gia về bảo vệ trẻ em 111 công bố, trong năm 2017-2018, 86% số trẻ bị xâm hại bởi thủ phạm là chính người thân, người quen. Trong đó, người quen, hàng xóm chiếm 59%; giáo viên, nhân viên nhà trường là 6%; đặc biệt, trên 21% là người thân trong gia đình. Thêm vào đó, tình trạng bạo lực, bắt nạt trẻ em trên không gian mạng ngày càng gia tăng. Báo cáo của Quốc hội cho biết, trung bình mỗi ngày có 720.000 hình ảnh và các đăng tải có nội dung bạo lực và xâm hại đối với trẻ em. 
 
Nhằm nâng cao năng lực cho các bậc cha mẹ, những người chăm sóc và làm việc với trẻ em, thông qua đó nâng cao nhận thức cộng đồng, hiểu đúng và nắm bắt được những kỹ năng giúp trẻ phòng ngừa quấy rối và xâm hại tình dục, trong giai đoạn tháng 10 - tháng 11 năm 2020, Mạng lưới Ngăn ngừa và Ứng phó Bạo lực Giới tại Việt Nam (GBVNet) phát động chiến dịch “Hành động ngay cùng GBVNet bảo vệ trẻ em khỏi xâm hại tình dục”. Các hoạt động chính của chiến dịch bao gồm: Cuộc thi sáng tác bài viết, thực hiện phim ngắn dành cho học sinh THCS và THPT về chủ đề Phòng tránh xâm hại tình dục trẻ em, Thử thách chia sẻ câu chuyện dành cho các bậc phụ huynh về các phương pháp bảo vệ và giáo dục con/trẻ em khỏi xâm hại tình dục, Tọa đàm trực tuyến với các chuyên gia, truyền thông mạng xã hội… 


Các chuyên gia bảo vệ trẻ em bàn các giải pháp phòng chống xâm hại tình dục trẻ em. Ảnh H. Thu
 
Chia sẻ về chiến dịch, bà Khuất Thu Hồng - Chủ tịch Mạng lưới GBVNet cho biết: “Dù chúng ta đã có rất nhiều nỗ lực, cố gắng để thay đổi, nhưng cần nhìn nhận rằng tình trạng bạo lực phụ nữ và trẻ em gái vẫn đang diễn ra cùng với sự phát triển của xã hội với tính chất phức tạp hơn và khó đối phó hơn”. 
 
Do đó, Chiến dịch “Hành động ngay cùng GBVNet bảo vệ trẻ em khỏi xâm hại tình dục” kêu gọi sự tham gia của toàn xã hội, không chỉ là các cơ quan chuyên trách về bảo vệ phụ nữ và trẻ em, mà còn cả các bậc phụ huynh, giáo viên, chính bản thân trẻ em và cộng đồng cùng tham gia đẩy lùi nạn xâm hại, quấy rối trẻ em, để những câu chuyện, những vụ việc đau lòng không còn tiếp diễn nữa. 
 
“Mạng lưới GBVNet mong muốn đồng hành với các cơ quan chức năng và xã hội cùng lên tiếng và chung tay bảo vệ, hỗ trợ để mọi trẻ em lớn lên trong một môi trường an toàn, được vui chơi, được sống mà không phải lo sợ bất kì điều gì”, bà Khuất Thu Hồng chia sẻ. 


Trẻ em, dù là trai hay gái, dù ở độ tuổi nào cũng đều cần bảo vệ. Ảnh minh họa: V. Hùng/UNICEF Việt Nam
 
Phòng ngừa từ gốc rễ
 
Với kinh nghiệm nhiều năm truyền thông giáo dục phòng ngừa xâm hại tình dục trẻ em, bà Nguyễn Phương Linh, Viện trưởng MSD nhấn mạnh: “Việc giáo dục truyền thông cho trẻ em, gia đình và nhà trường đặc biệt quan trọng – chúng ta cần phòng ngừa từ gốc rễ chứ không để xảy ra các sự việc xâm hại đau lòng rồi mới đi xử lý, răn đe”. 
 
Bà Nguyễn Phương Linh đánh giá, việc giáo dục truyền thông ở Việt Nam trước giờ vẫn còn mang tính lý thuyết, nhiều khi né tránh các vấn đề giáo dục tình dục, giới tính của trẻ em vì cho là nhạy cảm, trẻ em không biết gì. “Tôi nghĩ, quan niệm này nên bỏ và phải nhìn thẳng vào vấn đề, hành động ngay. Việc giáo dục trẻ về giới tính, gọi tên chính xác các bộ phận, tôn trọng cơ thể mình và người khác, các kỹ năng phòng chống xâm hại tình dục trẻ em, xử lý các tình huống… cần được đưa vào trong nhà trường và gia đình càng sớm càng tốt. Phương pháp cũng cần cải tiến thân thiện với gia đình và trẻ em như trò chơi, cuộc thi xử lý tình huống, phim hoạt hình, ứng dụng trò chơi điện tử… để trẻ dễ tiếp thu, dễ nhớ. Nếu việc giáo dục truyền thông cho trẻ em, gia đình, nhà trường và cộng đồng được làm tốt, chúng ta có thể xây dựng một tấm khiên, sức đề kháng và tự bảo vệ cho trẻ em”, bà Linh bày tỏ. 
 
Theo bà Đào Thị Bảo Thư - Tổ chức Plan International - thì mọi hành vi khiến cho trẻ em cảm thấy không thoải mái, kể cả sự trêu chọc, đụng chạm thoáng qua đều là xâm hại, quấy rối và sẽ để lại những vết thương rất sâu trong lòng trẻ em, ảnh hưởng tiêu cực đến suy nghĩ, cuộc sống và trải nghiệm của các em. “Vì vậy, hãy lên tiếng. Trẻ em chính là những nhân tố của sự thay đổi, với mục tiêu các em sẽ trở thành thủ lĩnh của sự thay đổi vì bình đẳng giới và vì quyền của trẻ em gái”, bà Đào Thị Bảo Thư khẳng định. 
 
Mong muốn đóng góp tiếng nói của mình với các vấn đề xã hội, Nguyễn Thanh Tùng - người đã đoạt giải Nhất trong cuộc thi “Tôi lên tiếng - Tôi hành động" do Trung tâm CSAGA phối hợp với Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) và Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tổ chức, chia sẻ: Trong thời đại công nghệ số, người trẻ với sự sáng tạo và năng động của mình có thể có rất nhiều cách thức để truyền thông, thay đổi nhận thức của xã hội trong việc bảo vệ trẻ em. Thanh Tùng cho biết, trong thời gian tới, em sẽ cùng cộng sự của mình thực hiện một chuỗi phim ngắn về bạo lực giới, quấy rối tình dục trẻ em và phụ nữ nhằm cung cấp kiến thức cho trẻ em và phụ huynh để phần nào đó góp công sức nhỏ bé cho xã hội và thay thế các kênh xấu, độc trên mạng xã hội hiện nay.
 

Thảo Vân/GĐTE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.