Giữ an toàn cho trẻ trong mùa dịch

09:45:11 24/03/2020

WHO đã chính thức tuyên bố bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona (Covid-19) là đại dịch. Đã có hơn 100 quốc gia ghi nhận sự có mặt của Covid-19 và hàng ngàn người tử vong. Hầu hết các tỉnh thành Việt Nam vẫn đang cho học sinh nghỉ học, tuy nhiên, không đến trường không có nghĩa là trẻ được an toàn tuyệt đối. Giữ gìn vệ sinh trong phòng, chống Covid-19, đảm bảo sức khỏe và sự sống còn cho trẻ nhỏ là điều các bậc phụ huynh tuyệt đối không thể lơ là.
 
Khu phố Trúc Bạch (Hà Nội) trong thời gian phong tỏa vì dịch bệnh, trẻ em vẫn được cha mẹ cho ra đường chơi đùa với chiếc khẩu trang thường trực. Ảnh:KT
 
Mùa dịch, trẻ có được nô đùa?
 
Nhìn đám trẻ con chạy nhảy ngay trước cửa nhà, chị Huyền Thanh vừa mừng, vừa lo. Mừng vì tuy nghỉ học không được gặp gỡ bạn bè, nhưng lũ trẻ vẫn có bạn hàng xóm và có thể được chạy nhảy nô đùa ngoài trời dù không gian khá hạn chế. Thay vì thỉnh thoảng đi công viên chơi như trước đây, chị Thanh chỉ dám cho con chơi ngay trước cửa nhà, và chỉ chơi với những bạn mà chị biết gia đình các bé không có ai vừa đi du lịch về hay từng tiếp xúc với những người đến từ vùng dịch hoặc bị nhiễm, nghi nhiễm Covid-19.
 
Ban đầu lũ trẻ đứa nào cũng đeo khẩu trang, đứa khẩu trang y tế màu hồng, đứa màu xanh, đứa không có khẩu trang y tế thì đeo khẩu trang vải hình con thú ngộ nghĩnh, các bà mẹ yên tâm để trẻ nô đùa cùng nhau và quay trở lại làm việc nhà. Nhưng chỉ được 5-10 phút, tất cả khẩu trang đều đã biến mất, chúng cười nói rôm rả, tay nắm tay dung dăng dung dẻ, thậm chí chơi đuổi bắt, chúng ôm ghì lấy nhau. Bình thường, nhìn cảnh tượng đó, bạn sẽ thấy lòng thật ấm áp, nhưng virus Corona đã làm đảo lộn tất cả, một số bà mẹ bắt gặp cảnh tượng đó lập tức lao ra đường kéo con vào nhà. Người thì nhẹ nhàng dặn dò con không được làm như thế, đang dịch bệnh, phải đeo khẩu trang và hạn chế ôm ấp nhau, kể cả là bạn thân. Người thì phát mông con vì cái tội dám bỏ khẩu trang dù mẹ đã dặn dò hàng tỷ lần. Lũ trẻ rã đám, chúng thất thểu đi về nhà.
 
Thực sự rất khó để trẻ có thể chơi đùa an toàn trong mùa dịch nhưng không phải là không có cách.
 
Rửa tay đúng tiêu chuẩn là một biện pháp an toàn phòng dịch bệnh. Ảnh: T. Huyền

Các bước rửa tay tiêu chuẩn bao gồm:
Bước 1: Làm ướt hai lòng bàn tay bằng nước, lấy xà phòng vào lòng bàn tay. Chà hai lòng bàn tay vào nhau.
Bước 2: Chà lòng bàn tay này lên mu bàn tay kia và ngược lại.
Bước 3: Chà hai lòng bàn tay vào nhau, miết mạnh các ngón tay vào các kẽ ngón.
Bước 4: Chà mu các ngón tay này lên lòng bàn tay kia và ngược lại (mu tay để khum khớp với lòng bàn tay).
Bước 5: Chà ngón cái của bàn tay này vào lòng bàn tay kia và ngược lại (lòng bàn tay ôm lấy ngón cái).
Bước 6: Chà các đầu ngón tay này vào lòng bàn tay kia và ngược lại. Rửa sạch tay dưới vòi nước chảy đến cổ tay và làm khô tay.
Chú ý: Rửa tay ít nhất trong 30 giây, mỗi thao tác lặp lại ít nhất 5 lần.
 
Làm thế nào để trẻ vui chơi an toàn trong mùa dịch?
 
Để đảm bảo sức khỏe cho trẻ, cha mẹ hãy thực hiện các biện pháp vệ sinh thường xuyên cho cả gia đình như lau chùi nhà cửa bằng các dung dịch sát khuẩn, tránh tụ tập đông người (kể cả thể dục buổi sáng, nên tập một mình, lựa chỗ vắng người), trẻ con nô đùa phải đeo khẩu trang để phòng, tránh lây nhiễm, nhắc nhở trẻ rửa tay thường xuyên với xà phòng diệt khuẩn (hoặc sử dụng nước rửa tay khô khi không có xà phòng và nước sạch). Cho trẻ ăn uống đủ bốn nhóm chất dinh dưỡng, uống nước ấm. Và đặc biệt, hãy bổ sung thêm vitamin C hàng ngày cho con để tăng cường sức đề kháng. Sáng và tối trước khi đi ngủ nên cho trẻ súc họng bằng nước sát khuẩn hoặc nước muối sinh lý, nước muối ấm pha loãng. Thường xuyên tự đo thân nhiệt hàng ngày để theo dõi và báo cáo cho chính quyền nếu có các biểu hiện ho, sốt, đau họng, tức ngực, khó thở...
 
Đừng nhốt trẻ trong bốn bức tường suốt cả ngày vì điều đó không chỉ khiến trẻ cảm thấy buồn chán mà còn dễ có nguy cơ sinh bệnh. Trẻ em cần được ra ngoài, hít thở bầu không khí trong lành, tập luyện thể dục, thể thao thường xuyên và hoàn toàn có thể nô đùa cùng bạn bè nếu được trang bị các phương tiện phòng, chống virus Corona đầy đủ. Tuy nhiên, gia đình bạn cũng như những gia đình của con bạn cần phải đảm bảo thời gian gần đây không tiếp xúc với bất cứ ai bị nhiễm hoặc nghi nhiễm virus Corona, không đi về từ vùng dịch. Điều này không quá khó để phát hiện vì hiện tại ở Việt Nam, Bộ Y tế đã quản lý chặt chẽ tới cả thế hế F4, F5 có tiếp túc với người nhiễm virus Corona.

Để học sinh thường xuyên rửa tay phòng, chống virus Corona, cô giáo Shauna giáo viên lớp 3 của trường Hallsville ở Hallsville, Missouri (Mỹ) đã nảy ra một ý tưởng là đóng một con dấu lên bàn tay của các học sinh. “Tôi có một con dấu 'Cô Woods' đã được tôi sử dụng trong nhiều năm, dùng để đánh dấu sách của lớp tôi dạy. Hôm thứ hai vừa rồi, tôi quyết định lấy nó ra, và bảo các em học sinh đi rửa tay sạch sẽ rồi vào gặp tôi. Sau đó, tôi đóng dấu lên mu bàn tay của từng em. Đến cuối ngày, bạn nào có thể làm mất hoặc làm mờ con dấu thì sẽ được nhận một phần quà nhỏ”, cô Shauna chia sẻ.

Phương Anh/TC GĐ&TE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.