Giáo dục trẻ từ sớm: Cần kiên nhẫn và sáng suốt

08:54:37 12/03/2019

Những thần đồng bộc lộ tài năng thiên bẩm từ sớm thường khiến cho cha mẹ tự hào, dư luận quan tâm. Mặc dù số lượng những thần đồng này rất ít ỏi nhưng các nghiên cứu về giáo dục đã chứng minh tài năng hoàn toàn có thể được vun trồng nếu cha mẹ có những phương pháp giáo dục phù hợp ngay từ khi con còn nhỏ. 
Dạy con từ thuở còn thơ
 
Trong công trình “Thiên tài và Sự Giáo dục từ sớm”, tác giả Kimura Kyuichi đã nêu lên rất nhiều ví dụ về việc vốn dĩ ngay từ khi sinh ra là những trẻ em bình thường, nhưng nhờ vào giáo dục đúng cách, trẻ đã trở nên xuất chúng: “John Sterward Mill - nhà triết học, nhà kinh tế chính trị học, lý luận học người Anh. Từ 3 tuổi, ông đã được cho học bảng chữ cái Hy Lạp. 7 tuổi, Mill đã đọc được Plato bằng tiếng Hy Lạp, học tiếng La-tinh năm 8 tuổi và đọc được Logic của Aristotle năm 11 tuổi. Nhà thơ Đức Goethe cũng được giáo dục từ rất sớm. Ông có thể đọc và viết thông thạo tiếng Đức, Pháp, Ý, La-tinh và tiếng Hy Lạp khi mới 8 tuổi, hoặc như cậu bé Witte - năm lên 9 tuổi đã thông thạo 6 thứ tiếng: Đức, Pháp, Ý, La-tinh, Anh và Hy Lạp; không những thế lại còn hiểu biết cả về động vật học, thực vật học, vật lý, hóa học và đặc biệt là toán học. Kết quả là năm 9 tuổi, Witte đã thi đậu vào đại học Leipzig”. Đặc điểm chung của những nhân tài này là đều nhận được sự quan tâm và trực tiếp hướng dẫn học tập từ cha mẹ ngay từ khi còn rất nhỏ. Đó là minh chứng sinh động cho thành quả của ý chí và phương pháp giáo dục đúng đắn từ sớm.
 
Ảnh minh họa
Đặc điểm của giáo dục từ sớm
 
Đặc điểm của phương pháp giáo dục sớm, đó chính là sự kiên nhẫn kết hợp giữa nỗ lực mở rộng tri thức cùng với tình thương được các bậc cha mẹ trực tiếp trao cho con cái. Thay vì áp đặt hay đưa ra những kì vọng to lớn để nhồi nhét kiến thức thì cha mẹ cần tạo động lực học hỏi và hướng dẫn con học những kiến thức cơ bản, từ dễ đến khó. Trẻ em là đối tượng có rất nhiều tiềm năng song cũng vô cùng nhạy cảm nên giáo dục từ “buổi bình minh của nhận thức” đòi hỏi sự thận trọng, tinh tế, kiên nhẫn và sáng suốt. 
 
Trong giai đoạn từ 0 – 6 tuổi, trẻ em bình thường được coi như người khách lạ trong thế giới và có khả năng học hỏi vô cùng ấn tượng (học ngôn ngữ nhanh chóng, biết ghi nhớ hình ảnh, màu sắc, âm thanh, tự tìm ra cách lý giải cho thế giới của riêng mình và có sinh lực sống dồi dào). Nếu được cha mẹ dành thời gian cung cấp đủ kiến thức ở các lĩnh vực khác nhau hay chú ý bồi dưỡng năng khiếu, sở thích thì trẻ có cơ hội tiến bộ rất nhanh và trở nên tài giỏi. Trước hết, cần giúp trẻ thành thạo một ngôn ngữ và ngôn ngữ đầu tiên trẻ được học phải là tiếng mẹ đẻ (giáo dục sớm các ngoại ngữ có thể gây phản tác dụng và làm rối loạn khả năng giao tiếp). Sau đó có thể bổ sung thêm các kiến thức về đời sống tự nhiên, đạo đức, thói quen đọc sách. Giáo dục sớm cũng chú ý đến sự phát triển về thể chất, nên các bậc cha mẹ cần dành thời gian đưa trẻ em ra ngoài và tạo cơ hội để các em có thể vận động vừa sức cũng như khám phá cuộc sống bằng sự dẫn dắt của cha mẹ. Thói quen ăn uống lành mạnh cũng nên được rèn ngay từ khi còn nhỏ, tránh để trẻ ăn uống quá nhiều.
 
Ảnh minh họa
 
Ngoài ra, các bậc phụ huynh hãy khích lệ con đặt câu hỏi. Không nên khi con được 2, 3 tuổi và bắt đầu biết đặt câu hỏi thì luôn than phiền là con ồn ào, nhiều chuyện rồi thường trả lời đại khái cho xong thay vì tận tình giải thích. Ở lứa tuổi quan trọng để hình thành nhân cách, cha mẹ không được để cho con nghĩ thế nào thì nghĩ, hiểu thế nào thì hiểu. Chỉ khi được trang bị nhận thức đúng đắn thì trẻ mới có cơ hội để phát triển tự do, sự áp đặt tuyệt đối hay buông lỏng để trẻ tự nhiên lớn lên đều nguy hiểm giống nhau.

 Các bậc phụ huynh cần kết hợp sự thư giãn với việc giáo dục con cái và điều đó không phải quá khó khăn. Chỉ cần bỏ điện thoại xuống 15 phút là đã có thể cùng con tập đọc, tập viết hoặc đi dạo. 
 
Thay cho lời kết
 
Trong thời đại công nghệ với nhịp sống hối hả như hiện nay, sự liên kết trực tiếp trong gia đình đang dần trở nên lỏng lẻo. Sau giờ làm việc, học tập, ai cũng muốn dành thời gian cho riêng mình để thư giãn, giải trí. Nhưng các bậc phụ huynh cần kết hợp sự thư giãn với việc giáo dục con cái và điều đó không phải quá khó khăn. Chỉ cần bỏ điện thoại xuống 15 phút là đã có thể cùng con tập đọc, tập viết hoặc đi dạo.
 
 
Ảnh minh họa
 
Mặc dù ngày nay các cơ sở đào tạo đã có sẵn những trang thiết bị hiện đại hay các phương pháp giáo dục tiên tiến, nhưng điều ấy không có nghĩa là trách nhiệm giáo dục của các bậc làm cha, làm mẹ đã biến mất. Nếu cha mẹ thất bại trong giáo dục con cái thì rất khó trường lớp nào có thể thành công. Công việc nuôi dạy trẻ em đòi hỏi đức hi sinh kèm theo sự sẵn sàng cả về vật chất, tinh thần được chuẩn bị công phu từ trước đó. Nếu nhận được sự giáo dục đúng đắn từ sớm, trẻ em sẽ dần trở nên hoàn thiện, là con người có tâm, có tài để giúp cho chính bản thân mình và những người xung quanh có đời sống hạnh phúc.
 
 Công việc nuôi dạy trẻ em đòi hỏi đức hi sinh kèm theo sự sẵn sàng cả về vật chất, tinh thần được chuẩn bị công phu từ trước đó.
 

 


Nguyễn Phú Hoàng Nam/GĐTE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.