Giải mã nguồn cơn phát sinh bạo lực

10:12:06 14/03/2018

Trong khi các xu hướng phạm tội đang lan rộng, nhiều nguy cơ tiềm ẩn xung quanh, các bậc phụ huynh cần trang bị cho mình và cho con những kiến thức cơ bản để tự bảo vệ. Chương trình truyền hình “Giải mã” - trên cơ sở phân tích và lý giải, khái quát để người xem hiểu hoàn cảnh xã hội, điều kiện sống và các yếu tố môi trường bên ngoài tác động như thế nào tới hành vi của một con người. Từ những phân tích và lý giải của các chuyên gia, người xem sẽ hiểu và tự rút ra cách để rèn luyện, giáo dục con em phù hợp. 
Trung tá - thạc sĩ Đào Trung Hiếu (bên phải) tham gia phân tích, nhận định trong chương trình “Giải mã tâm lý tội phạm”.
 
“Giải mã” kết hợp thủ pháp điện ảnh giúp công chúng nhận diện tội phạm
 
Lần đầu tiên, một chương trình chuyên biệt đi sâu vào giải mã tâm lý tội phạm kết hợp với thủ pháp điện ảnh được thực hiện công phu tại Việt Nam. Chương trình có tên “Giải mã” phát trên kênh ANTV vào lúc 21h30 các tối thứ 3 và thứ 5 hàng tuần, nhằm giúp công chúng nhận diện rõ ràng những hình thức tội phạm trong xã hội. Từ những phân tích và lý giải của các chuyên gia, người xem sẽ hiểu và tự rút ra cách để rèn luyện, giáo dục con em phù hợp.
 
Những vụ án từng khiến dư luận xôn xao, nhưng ít ai biết được đằng sau đó, động cơ nào khiến người tình hay người chồng hiền lành biến thành kẻ thủ ác? Vì sao cha mẹ ruột lại có thể nhẫn tâm bạo hành con đẻ?...  Chương trình bám sát vào các vụ án thời sự cùng lời khai của tội phạm, nhân chứng, cũng như các chứng cứ, xoay quanh các nhóm tội phạm khác nhau, như: kinh tế, tình cảm, ghen tuông, bạo hành gia đình, bạo hành trẻ em, ấu dâm…
 
Từng nhận lời tham gia nhiều chương trình mang tính phân tích và giáo dục pháp luật, Trung tá - Thạc sĩ Đào Trung Hiếu - Chuyên gia tội phạm học (Bộ Công an) rất ủng hộ và hài lòng với chương trình "Giải mã".
 
 
Cảnh trong tập Giải mã về bạo hành trẻ em ở Hà Nội.
 
Một chương trình có ích cho cộng đồng, thông điệp mang tính răn đe cao
 
Là một chuyên gia tội phạm học với bề dày kinh nghiệm gần 20 năm công tác trực tiếp trong lực lượng chiến đấu phòng chống tội phạm, Trung tá  Đào Trung Hiếu đánh giá thế nào về ý nghĩa nhân văn của chương trình “Giải mã”?
 
Tôi cho rằng, đây là một chương trình có ích cho cộng đồng, một thông điệp mang tính răn đe rất cao. Qua những bộ phim này, tính giáo dục, phòng ngừa chung rất hấp dẫn và mang lại cho xã hội những giá trị nhất định. Từ Chương trình, người xem sẽ thấy được, vì sao nạn nhân bị rơi vào hoàn cảnh đó, và điều gì đã dẫn đến việc kẻ phạm tội trượt dài trên con đường sai lầm. Do tâm lý xuất phát từ lòng tham, dục vọng, hành vi biến thái, mất kiểm soát hay thích thể hiện?…
 
Những vụ án mà ekip chọn đều là những vụ án có chuyện để kể. Câu chuyện ở đây là thông qua các vụ án có thật, đoàn làm phim sẽ tìm đến các yếu tố sâu thẳm bên trong tâm lý tội phạm. Điều gì đã thúc đẩy đối tượng đến hành vi gây án, việc giải mã, triển khai bằng diễn biến của vụ án trên một logic và bằng sự phân tích của những chuyên gia những người trực tiếp đã tham gia hoạt động điều tra khám phá.
 
Theo tôi đây là cách kể chuyện rất hay. Con người là sản phẩm của hoàn cảnh, để một đối tượng quyết định đi đến hành vi phạm tội, đều có nguồn cơn, căn cớ nào đó… và việc “giải mã” nguồn cơn, căn cớ này đã được triển khai bằng diễn biến vụ án trên một lôgic dưới khía cạnh điện ảnh, cùng với các chuyên gia phân tích, những người trực tiếp đã tham gia điều tra, khám phá.
 
Trong chương trình, Trung tá đã có những phân tích “giải mã” tâm lý tội phạm rất sâu sắc, giúp công chúng nhận diện rõ những hình thức phạm tội trong xã hội, trong đó có nhiều vụ bạo hành trẻ em. Trung tá tư vấn cho nhiều tập phim liệu có sợ bị trùng lặp không?
 
Mỗi vụ án là một câu chuyện đời, tuy rằng đa dạng nhưng lại mang tính quy luật không thể trượt ra được. Trên cơ sở từng diễn biến, từng vụ án và sự thúc đẩy của hoàn cảnh thì chúng tôi sẽ tư vấn, bám sát vào nội dung sự việc nhưng vẫn phải bám theo trục tâm lý, lý luận về tâm lý tội phạm. Để tránh sự trùng lặp, chúng tôi luôn xem xét rất kỹ và đánh giá. Chọn cách diễn đạt, cách phân tích và luận giải khác đi nhằm mang tính hiệu ứng cho người xem.
 
 
DV Tuấn Cường - Ngọc Vy tái hiện vụ án Bố đẻ và dì ghẻ bạo hành con trai.
 
Giải mã nguồn cơn của bạo hành để triệt tiêu nguyên nhân phát sinh bạo lực
 
Báo chí đã phát hiện ra nhiều vụ bạo hành trẻ em rất thương tâm, và trong “Giải mã” có các tập phim về nạn bạo hành này. Theo Trung tá, nguồn cơn của thực trạng bạo hành là gì?
 
Hiện tượng bạo lực đang gia tăng đáng lo ngại trong cộng đồng báo hiệu những điều bất thường trong tâm lý xã hội. Việc giải mã nguồn cơn của hiện tượng này có ý nghĩa trong việc đề ra các giải pháp phòng ngừa, triệt tiêu các yếu tố tiêu cực là nguyên nhân phát sinh bạo lực.
 
Nói về nguồn cơn sâu xa của bạo lực, tôi nghĩ nhiều đến những tác động tiêu cực từ môi trường xã hội, lối sống thực dụng, cá nhân chủ nghĩa,… đã tác động trực tiếp lên quá trình hình thành nhân cách và định hướng giá trị của con người, nhất là với giới trẻ. Chúng ta có rất nhiều lỗ hổng trong lời giải bài toán xây dựng nhân cách con người. Bạo lực chủ yếu rơi vào nhóm thanh thiếu niên. Nhóm xã hội này đang chịu những tác động rất xấu của môi trường, đó là văn hóa phẩm đồi trụy, độc hại, các trò game online bạo lực… 

Việt Cường/TC GĐ&TE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.