Giải cứu đội bóng nhí Thái Lan: Vì sao các cậu bé vẫn chưa được gặp gia đình?

09:13:50 10/07/2018

Chiến dịch giải cứu đội bóng nhí diễn ra từ ngày 8 - 9/7 đã thành công tốt đẹp với 8 cậu bé được đưa ra ngoài, vẫn còn 5 người mắc kẹt trong hang. 8 cầu thủ được đưa ra ngoài hiện tại chưa được gặp người thân.Danh tính 8 người được đưa ra khỏi hang trong 2 ngày giải cứu vẫn chưa được chính quyền Thái Lan tiết lộ. Không chỉ chưa tiết lộ với truyền thông mà ngay cả với gia đình các em, chính quyền Thái Lan vẫn giữ kín bí mật. Đây được xem là cách để giúp tâm lý của người thân đội bóng "Lợn hoang" bớt lo lắng.
 

 

Hình ảnh giải cứu đội bóng nhí diễn ra vào ngày 9/7. Ảnh: Peter Summers
 
Sau 2 ngày giải cứu diễn ra vào ngày 8 - 9/7, chính quyền Thái Lan đã đưa được 8 người ra khỏi hang Tham Luang. Các em được giải cứu đều được bí mật đưa ra ngoài và truyền thông không được tiếp xúc. Hiện tại, họ ở khu vực bệnh viện cách ly hoàn toàn với bên ngoài. Cả 8 cầu thủ đều chưa được gặp gia đình.
 
Ngoài lý do đảm bảo tâm lý cho các gia đình, nguyên nhân các cầu thủ chưa được ra ngoài là do yếu tố y tế. Theo ông Thongchai Lertwilairattanapong, một quan chức Bộ Y tế Thái Lan cho biết, các cầu thủ sẽ không được gặp hay ôm hôn cha mẹ, người thân cho tới khi kết quả xét nghiệm máu chứng minh các bé trai không bị nhiễm trùng.
 

 

8 người được đưa ra ngoài vẫn ở trong khu vực cách ly. Ảnh: Reuters
 
Cơ quan Y tế Thái Lan lo sợ các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn truyền qua đất hoặc nước có thể gây viêm màng não và suy thận là những nguy cơ có thể xảy ra. Những người ở trong hang động quá lâu cũng có thể bị "bệnh hang động" - loại vi khuẩn phát triển qua phân dơi và chim.
 
Về phía các cầu thủ nhí, khi được ra ngoài, các em thèm cơm thịt nhưng lực lượng y tế vẫn chưa cho các em ăn vì lý do sức khỏe. Tất cả đều phải ăn cháo loãng.
 
Hiện tại, vẫn còn 5 người mắc kẹt trong hang và chính quyền Thái Lan chưa lên tiếng về ngày giải cứu thứ 3.
Diễn biến vụ đội bóng nhí Thái Lan bị mắc kẹt trong hang Tham Luang:

- Ngày 23/6: 12 cầu thủ nhí độ tuổi từ 13 -16 tuổi đạp xe đi dã ngoại cùng HLV của mình. Họ có cuộc thám hiểm trong hang động Tham Luang và do mực nước dâng cao từ một trận mưa nên tất cả đều bị mắc kẹt.

- Ngày 2/7: Sau 9 ngày bị mắc kẹt tại hang Tham Luang, 2 thợ lặn người Anh đã tìm thấy tất cả vẫn còn sống sót. Bắt đầu từ đây, chiến dịch giải cứu được lên kế hoạch với rất nhiều khó khăn.

Ngày 3-7/7: Chính quyền Thái Lan và nhiều nước trên thế giới như Anh, Mỹ, Canada đã vào cuộc để tìm ra cách giải cứu đội bóng "Lợn hoang". Trong lúc đó, nhiều tổ chức tình nguyện viên ở khắp nơi cũng đổ về hang Tham Luang để giúp các cầu thủ.

- Ngày 8/7: Bắt đầu chiến dịch giải cứu từ 10h sáng đến 21h thì ngày giải cứu đầu tiên hoàn thành khi đưa được 4 người ra ngoài. Thống đốc Chiang rai quyết định dừng để đội đặc nhiệm hồi sức và chuẩn bị tiếp oxy cùng các nhiên liệu cho ngày thứ hai.
 

- Ngày 9/7: Ngày giải cứu thứ 2 bắt đầu từ 11h trưa nhưng kết thúc nhanh hơn ngày đầu và đã đưa ra thêm 4 người. Hiện tại đã có 8 người được ra ngoài và còn lại 5 người mắc kẹt 


Theo Đỗ Quyên/Giadinh.net.vn


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.