Đừng để trẻ gặp nguy hiểm từ những sợi dây!

10:11:37 27/08/2019

Bạn đã bao giờ nghĩ những sợi dây nhỏ bé tưởng như vô hại như dây rèm cửa, dây chuyền, dây trên quần áo, băng đô, cà vạt, dây trên đồ chơi, thiết bị gia dụng ``cũng có thể gây tai nạn thương tích cho trẻ? Sự thật là đã có không ít trẻ bị tai nạn từ những sợi dây này, thậm chí có trẻ đã tử vong. 
 Dây kéo rèm cửa sổ là một trong những mối nguy hiểm tiềm ẩn hàng đầu trong mỗi gia đình. Ảnh KT
 
Rèm cửa - "Sợi dây tử thần"
 
Hiện có khá nhiều gia đình sử dụng rèm cửa có dây kéo vì nó tiện lợi và mang tính thẩm mỹ. Tuy nhiên, ít ai ngờ rằng, sợi dây kéo từ rèm cửa lại là nguyên nhân gây ra những tai nạn cho trẻ nhỏ. Chỉ cần một phút lơ là của người lớn, nó có thể cướp đi sinh mạng của trẻ bất kỳ lúc nào. Đa phần tai nạn xảy ra khi trẻ cố sử dụng rèm bằng cách điều khiển các sợi dây kéo hoặc nghịch ngợm với chúng. Nhiều trẻ đã bị mắc vào dây rèm rồi ngã, chấn thương, bị dây siết. Nếu không được phát hiện và cấp cứu kịp thời, trẻ có thể tử vong. Chỉ trong vòng 15 giây kể từ khi bị dây vướng vào cổ thì trẻ đã bất tỉnh và trẻ sẽ bị tử vong trong vòng 2-3 phút. Chính vì vậy, nhiều người đã gọi dây rèm cửa là “sợi dây tử thần”. 
 
Năm 2016, bé gái Bronwyn Taylor (16 tháng tuổi) đã tử vong do bị dây rèm cửa thắt vào cổ. Trong lúc chơi đùa, cổ của bé bị vướng vào dây rèm cửa trong nhà khiến bé bất ngờ bị ngã gây chấn thương. Mặc dù đã được đưa đi cấp cứu ngay sau đó nhưng bé đã không qua khỏi. Cùng năm, một bé trai 3 tuổi ở Texas, Mỹ đã phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch và qua đời một ngày sau đó vì bị dây rèm cuốn cổ. Hay như trường hợp Elsie Mahe, 3 tuổi, người Mỹ cũng đã tử vong sau khi mắc cổ vào một sợi dây kéo rèm cửa sổ.
 
Ở Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp trẻ tử vong nào liên quan đến sợi dây kéo rèm cửa. Tuy nhiên, cũng đã có trường hợp trẻ em tai nạn từ dây rèm cửa. Năm 2014, một học sinh lớp 2 Trường tiểu học Hải Bối (Đông Anh, Hà Nội) đã bị ngừng tim do ngạt thở vì bị rèm cửa thít chặt cổ, nhưng may mắn được cấp cứu kịp thời. Năm 2018, Bệnh viện Nhi đồng 2 đã tiếp nhận điều trị cho bé Q. (5 tuổi, ở TP.HCM) bị ngưng tim, ngưng thở vì vấp ngã vướng vào dây kéo rèm.
 
Nên thay thế các loại rèm kéo có dây bằng loại không dây. Nếu không thể thay thế được tất cả những chiếc rèm trong nhà, nên bắt đầu bằng cửa sổ trong các phòng mà trẻ em hay xuất hiện (phòng ngủ, phòng khách), sau đó thay thế những nơi khác khi có thể.
 
Áo có dây rút có thể lấy đi sinh mạng trẻ. Ảnh minh họa KT
 
Chết oan chỉ vì dây rút trên cổ áo
 
Không chỉ dây rèm mà một sợi dây khá quen thuộc với trẻ như dây rút trên quần áo cũng là mối nguy hiểm hiện hữu với trẻ. Trẻ vốn hiếu động và nghịch ngợm nên việc cho trẻ mặc áo có dây rút cổ có thể dẫn đến nghẹt thở khi buộc mũ áo quá chặt hay trẻ sẽ gặp nguy hiểm khi dây áo mắc vào vật khác.
 
Đầu năm 2019, một bé trai 3 tuổi ở Nghệ An khi chơi cầu trượt cùng bạn tại sân trường thì sợi dây rút ở cổ áo mắc kẹt vào ván trượt, thít chặt cổ, khiến bé ngạt thở và tử vong. 
 
Đa số trường hợp trẻ tử vong và bị thương liên quan đến các dây rút ở phần mũ áo, số còn lại liên quan đến các dây rút ở viền áo. Hầu hết các chấn thương xảy ra ở sân chơi, đặc biệt là cầu trượt. Cũng có trường hợp trẻ tử vong vì dây áo vướng vào hàng rào hay trẻ bị ngạt do dây áo mắc vào giường và siết cổ. Dây rút ở áo cũng dễ kẹt trên thang cuốn, cửa xe hay tay vịn xe buýt, gây tai nạn kéo lê nạn nhân.
 
Làm gì để đảm bảo an toàn? 
 
Có rất nhiều những mối nguy hiểm rình rập trẻ nhỏ trong chính ngôi nhà của bạn. Để đảm bảo an toàn cho trẻ, cha mẹ, người trông trẻ cần đặc biệt để tâm khi bé chơi hay chú ý khi trẻ sử dụng những đồ dùng, đồ chơi có dây. 
 
Đối với rèm cửa
 
- Không nên để dây kéo rèm cửa sổ trong tầm tay trẻ. 
 
- Không kê cũi, giường, tủ hay để ghế gần cửa để ngăn chặn khả năng trẻ leo lên cửa sổ rồi ngã xuống dưới, hoặc bị nghẹt thở vì vướng dây.
 
- Các dây rèm cửa cần phải được siết chặt và thu ngắn độ dài để không đủ khả năng tạo thành một vòng tròn quanh cổ hoặc đầu trẻ.
 
- Nên lựa chọn các loại rèm cửa không dây hoặc loại có dây nhưng dây rèm phải được đặt an toàn trong thanh chắn để trẻ không thể với tới.
 
- Hạn chế lắp các loại rèm cửa có trọng lượng nặng hoặc có sức rơi mạnh khi thả xuống.
 
- Hạn chế lắp các loại rèm cửa dạng thanh khi nhà có trẻ dưới 2 tuổi.
 
- Hãy chắc chắn rằng, rèm cửa không có bất kỳ chi tiết nhỏ nào mà trẻ có thể nuốt vào.
 
- Không để bé chơi một mình khi không có người lớn bên cạnh. Hãy nhớ trẻ luôn cần được cha mẹ, người lớn quan tâm để ý thường xuyên.
 
Đối với áo có dây rút
 
Một số điểm phụ huynh có thể áp dụng kiểm tra dây áo có an toàn cho con hay không:
 
- Size áo từ 2 – 12 tuổi không nên có dây hoặc dây rút ở khu vực đầu và cổ.
 
- Dây rút ở viền áo size từ 2 – 16 tuổi không được dài quá 7,6cm ngoài thân áo.
 
- Không nên có bất cứ thứ gì ở đầu dây rút có thể gây mắc kẹt dây áo vào các khe nhỏ.
 
- Kiểm tra xem dây có được may cố định 1 điểm, tránh trường hợp dây bị kéo lệch hẳn sang một bên, làm cho chúng đủ dài để mắc vào thứ gì đó hay không.
 
- Cân nhắc lựa chọn áo sử dụng nút bấm, cúc cài, khóa dán hoặc viền thun thay vì dây rút.
 
- Nếu lỡ sắm quần áo trẻ em không đáp ứng các yêu cầu trên, có thể tháo dây, cắt ngắn dây để cho trang phục an toàn hơn với bé.
 
Theo khuyến cáo của Ủy ban An toàn sản phẩm Mỹ, dây kéo rèm cửa sổ là một trong những mối nguy hiểm tiềm ẩn hàng đầu trong mỗi gia đình. Nó rất nguy hiểm vì khiến trẻ bị nghẹt thở một cách nhanh chóng và lặng lẽ ở ngay tại những nơi thường được cho là an toàn. Thậm chí, trẻ em 9 tuổi cũng vẫn bị gặp tai nạn này.

Hồng Trần/TC GĐ&TE


 

 

          

You must be in Edit Mode to enter content, and then you can use the Module Action Menu or Module Action Buttons to manage content
To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.