Du lịch tại nhà

07:50:44 01/09/2020

Buổi tối hôm nghe tin phải hoãn chuyến đi Đà Nẵng, ông thức với hai anh em con muộn hơn, ông bảo, ông cháu mình sẽ có chuyến du lịch Đà Nẵng trong tưởng tượng tại nhà.Ảnh minh họa


Chuyến du lịch bị hoãn


Cả nhà lên kế hoạch du lịch thành phố Đà Nẵng - nơi có bãi biển dài và bãi cát trắng tinh, từ trước ngày anh em con nghỉ hè. Con nhớ ông nội bảo, thời điểm thích hợp nhất để đi du lịch Đà Nẵng là từ tháng 3 đến tháng 8. Thời điểm này Đà Nẵng bước vào mùa khô, ít mưa, trời trong xanh. Hơn nữa, thời tiết của Đà Nẵng là sự giao thoa của miền Bắc và miền Nam nên cũng thuận hơn 2 miền kia rất nhiều, ban ngày trời nắng nhưng không nóng, không nắng gắt, khắc nghiệt như ngoài Bắc, vào ban đêm thì cực kì mát mẻ. Những điều kiện thuận lợi về thời tiết mà không phải tỉnh thành nào cũng có được đâu nhé!


Cả nhà đợi cho ngày xuất phát với bao hào hứng. Thật bất ngờ, Đà Nẵng phải cách ly vì dịch bệnh. Chúng con đã nghe ông bà bố mẹ nói rất nhiều về mối nguy hiểm vì dịch bệnh quái ác trên toàn cầu này. Nhưng bố mẹ nói phải hoãn chuyến đi, hai anh em con buồn đến muốn khóc. Nhìn những túi đồ, vali đã được chuẩn bị sẵn sàng cho chuyến đi nay mai, giờ phải gác lại, ai cũng nuối tiếc.


Hàng ngày, nghỉ hè ở với ông bà, con được ông kể nhiều chuyện về những vùng đất đó đây ở Việt Nam và thế giới. Những chuyện này ông nội thật hiểu biết, bởi ông vốn là người làm trong ngành du lịch. Ông trưởng thành từ hướng dẫn viên, đến quản lý về du lịch.


Buổi tối hôm nghe tin phải hoãn chuyến đi Đà Nẵng, ông thức với hai anh em con  muộn hơn, ông bảo, ông cháu mình sẽ có chuyến du lịch Đà Nẵng trong tưởng tượng tại nhà. Chúng con tiu ngỉu. Ông rất hồ hởi bảo, sẽ thú vị đấy hai cháu, đợi sáng mai nhé!


Lên giường nằm ngủ, con thao thức muốn quên đi chuyến du lịch bị hoãn bất ngờ này, nhưng những hình ảnh chập chờn về biển, về gió, về những bãi cát phẳng lỳ, về những món ăn đặc sản cứ theo mãi vào giấc ngủ.


Hai anh em được đánh thức chuẩn bị cho bài thể dục buổi sáng quanh vườn hoa của khu phố, ông vẫn không quên nhắc chuyến du lịch Đà Nẵng tại nhà. Về nhà, con thấy mùi thơm bữa sáng từ bếp, ông lanh lẹ, mặc quần áo tề chỉnh mời cả nhà


thưởng thức món Mỳ Quảng. Đây là một trong những món ngon nổi tiếng ở vùng Quảng Nam - Đà Nẵng. Món ăn này với hai anh em con thật lạ miệng và dễ ăn. Sau khi ăn xong, bố mẹ chào đi làm.


Sau này, con mới biết ông bà đã bàn trước với bố mẹ, để chuẩn bị cho ông bà và các con du lich tại nhà, mẹ đi siêu thị từ tối, sáng sớm, bố mẹ lại cùng nhau đi chợ nữa.

Ảnh minh họa


Chuyến du lịch đặc biệt


Trong vai hướng dẫn viên du lịch, ông đưa chúng con đi nhận phòng khách sạn. Ông giới thiệu về những khách sạn nổi danh ở đây, chỗ nào cũng gần biển.


Ông nhắc chúng con chuẩn bị những thông tin, hình ảnh, video về Đà Nẵng. Thật bất ngờ, ông có nhiều tư liệu về nơi đây, từ những bức ảnh chụp trực tiếp, những dữ liệu mà ông lựa chọn, sưu tập. Chúng con được ông mở cho xem bản đồ về Đà Nẵng.


Ông thật nhiều kiến thức địa lý về nơi đây, vùng đất miền Trung hiện dần lên trong chúng con bằng kiến thức ông mang đến và bằng cả sự tưởng tượng.


Ông hướng dẫn chúng con làm sa bàn, mô hình về những điểm du lịch nổi tiếng của Đà Nẵng bằng đất màu thủ công và giấy: Những cây cầu dọc sông Hàn thơ mộng. Đặc biệt, nhiều danh lam thắng cảnh ở nơi đây như Khu du lịch sinh thái Bà Nà Hill, núi Ngũ Hành Sơn huyền thoại, phố cổ Hội An... Tuyệt nhất là con như được đến bán đảo Sơn Trà bằng lời thuyết minh rất có nghề của ông. Hai anh em đắm chìm ngắm cảnh bình miinh, rồi hoàng hôn, được ngắm nhìn những con sóng rì rào vỗ vào bờ làm dậy lên những cảm xúc khó tả. Cảnh đẹp của bán đảo đã khiến  hai anh em vẽ không biết bao nhiêu bức tranh.


Ông phải dừng lại nhiều lần khi vào vai hướng dẫn viên vì những câu hỏi của các cháu. Hai anh em quả quyết với ông rằng, cứ như ông nói thì thành phố biển này phải đi hàng năm mới đến hết được các bãi tắm, những danh lam thắng cảnh hấp dẫn, cùng vô số tên những món ăn ngon.
Ông bảo, ông ở đó nhiều năm, rất nhiều lần đến đây, nhưng khi được đi du lịch với các cháu, ông vẫn hào hứng, ông như được thăm lại nơi mình đã từng qua. Và còn rất nhiều nơi ông cũng chưa được đến, ngồi tưởng tượng với các cháu đây.


Gần một tuần du lịch Đà Nẵng tại nhà cùng ông, hai anh em đã thuộc thêm nhiều địa danh, đặc sản ở đây, đặc biệt nhất là bộ tranh vẽ. Những bức tranh vẽ theo lời kể và trí tưởng tượng thật sinh động. Đúng là một kỷ niệm không quên!


Cũng đến lúc tạm biệt thành phố Đà Nẵng thân yêu này. Hai anh em bỗng thấy một tuần tham quan trôi qua vùn vụt, như thấy mình đang ngồi trên máy bay, nhìn qua cửa tưởng tượng thành phố này lần nữa, lưu luyến vẫy chào những con đường, ngọn núi, bờ biển cát trắng đến vô cùng.
                

                                                                                      
Ông hướng dẫn các con làm sa bàn về những điểm du lịch nổi tiếng của Đà Nẵng bằng đất màu thủ công và giấy: Những cây cầu dọc sông Hàn thơ mộng, những danh lam thắng cảnh ở nơi đây như Khu du lịch sinh thái Bà Nà Hill, núi Ngũ Hành Sơn huyền thoại, phố cổ Hội An... Tuyệt nhất là con như được đến bán đảo Sơn Trà bằng lời thuyết minh rất có nghề của ông.


Thành Sơn/TC GĐ&TE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.