Dự án “Vì mẹ và bé – Vì tầm vóc Việt” giai đoạn 3 chính thức khởi động

17:43:09 21/05/2019

Ngày 21/05/2019, tại KCN Khai Quang (TP. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc), Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (Quỹ VTVV), Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Công đoàn các Khu công nghiệp (KCN) tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức Lễ khởi động dự án “Vì mẹ và bé - Vì tầm vóc Việt” và Lớp tập huấn cho cán bộ y tế và cán bộ công đoàn về kỹ năng cung cấp thông tin liên quan đến dinh dưỡng, sức khỏe sinh sản - các biện pháp tránh thai an toàn & phù hợp với thể trạng của người Việt Nam và sức khỏe tinh thần cho người lao động (NLĐ). Đây là năm thứ ba Dự án “Vì mẹ và bé - Vì tầm vóc Việt” được triển khai.Ngay sau Lễ khởi động là Lớp tập huấn dành cho các cán bộ y tế và cán bộ công đoàn đến từ 10 nhà máy tham gia dự án về nội dung chăm sóc sức khỏe sinh sản; kỹ năng tư vấn/cung cấp thông tin và vận động người lao động sử dụng các biện pháp tình dục an toàn và phòng tránh thai thông qua hình thức tiếp thị xã hội; và tập huấn về chăm sóc dinh dưỡng và sức khỏe tinh thần cho phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, phụ nữ nuôi con và cho con bú.
 
Phát biểu tại Lễ khởi động, bà Trần Thị Như Trang, Giám đốc Quỹ VTVV cho biết: Quỹ Vì Tầm Vóc Việt cũng như các đơn vị thực hiện mong muốn rằng dự án sẽ cung cấp kiến thức và nâng cao khả năng thực hành về chăm sóc dinh dưỡng, sức khỏe sinh sản, và sức khỏe tinh thần cho công nhân nói chung, đặc biệt là nữ công nhân trong lứa tuổi sinh sản nói riêng. Và dự án cũng mong muốn nhận được sự ủng hộ từ ban lãnh đạo các nhà máy tham gia vào dự án, để mang lại điều kiện làm việc tốt nhất, nâng cao năng suất lao động và chất lượng cuộc sống cho công nhân. Mục tiêu lâu dài mà dự án mang lại là tạo ra tiền đề tốt nhất để chuẩn bị cho một thế hệ tương lai của đất nước. 
 
 
Bà Trần Thị Như Trang, Giám đốc Quỹ VTVV phát biể tại Lễ khởi động.

Tiếp nối thành công trong hai năm 2017 và 2018, năm nay “Vì mẹ và bé - Vì tầm vóc Việt” chính thức đến với NLĐ đang làm việc tại 3 KCN thuộc tỉnh Vĩnh Phúc là Khai Quang, Bình Xuyên và Bá Thiện. 10 công ty và nhà máy thuộc ba KCN này tham gia vào dự án bao gồm: Lâm Viễn Vĩnh Phúc, Công nghiệp chính xác Việt Nam 1, Jahwa Vina, Wise Pacific Apparel, Partron Vina, Công nghiệp Cosmos, Vina Korea, Kohsei Multipack Việt Nam, KCI Vina và Interflex Vina. 
 
 
Tập huấn về kỹ năng cung cấp thông tin liên quan đến dinh dưỡng, sức khỏe sinh sản - các biện pháp tránh thai an toàn

Dự kiến trong giai đoạn 3 sẽ có ít nhất 3.000 lượt NLĐ được cải thiện kiến thức, kỹ năng và thực hành về chăm sóc dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe sinh sản - các biện pháp tránh thai an toàn và phù hợp với thể trạng người Việt Nam, và chăm sóc sức khỏe tinh thần/phòng chống trầm cảm, nhằm tăng cường sức khỏe và năng suất lao động của NLĐ, góp phần xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao cho nhà máy nói riêng và cho đất nước nói chung.
 
Một điểm mới trong thiết kế dự án của năm nay là chương trình tiếp thị xã hội bao cao su và thuốc tránh thai nhằm đưa sản phẩm/dịch vụ và thông tin về sản phẩm/dịch vụ đến với người dân để khuyến khích, thúc đẩy việc sử dụng sản phẩm/dịch vụ. Bên cạnh đó góp phần nâng cao kiến thức, thay đổi hành vi, tăng cường cơ hội và không vì lợi nhuận. 
 
Công nhân, NLĐ là đối tượng hưởng lợi chính của Dự án.

Trong 8 tháng thực hiện (từ tháng 05/2019 tới tháng 12/2019), dự án “Vì mẹ và bé - Vì tầm vóc Việt” giai đoạn 3 dự kiến tổ chức các hoạt động cụ thể như sau:

1. Tổ chức lớp tập huấn 02 ngày cho 40 cán bộ y tế và cán bộ công đoàn kỹ năng cung cấp thông tin về chăm sóc dinh dưỡng, sức khỏe tinh thần, sức khỏe sinh sản và chương trình tiếp thị xã hội thuốc tránh thai & bao cao su cho người lao động.

2. Tổ chức 10 buổi truyền thông về sức khỏe sinh sản - các biện pháp tránh thai an toàn và phù hợp với thể trạng người Việt Nam cho 1.500 NLĐ tại ba KCN của tỉnh Vĩnh Phúc.

3. Tổ chức 05 buổi truyền thông về chăm sóc dinh dưỡng, đặc biệt đối với phụ nữ trước và trong khi mang thai, và trẻ em trong lứa tuổi vàng cho 750 NLĐ tại ba KCN của tỉnh Vĩnh Phúc.

4. Tổ chức 05 buổi truyền thông về chăm sóc sức khỏe tinh thần, đặc biệt là vấn đề trầm cảm thai sản, cho phụ nữ trong quá trình mang thai - sinh con và nuôi con cho 750 NLĐ tại ba KCN của tỉnh Vĩnh Phúc.

5. Tổ chức một đợt tư vấn và khám sức khỏe sinh sản lưu động 800 lao động nữ trong hai ngày 28-29/5 (phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc).

6. Hội thi tìm hiểu kiến thức và hội thảo tổng kết dự án sẽ diễn ra vào tháng 12/2019 nhân dịp tháng phòng chống HIV/AIDS.

7. Thí điểm triển khai chương trình tiếp thị xã hội nhằm tăng cường cơ hội tiếp cận của người lao động với các các biện pháp tránh thai hiệu quả và an toàn với chi phí hợp lý. 

8. Trao tặng tới công nhân 4.000 phần quà của các nhà tài trợ.

Vân Nhi/GĐTE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.