Dự án: “Giáo dục mầm non công bằng, hòa nhập: Vì một sự khởi đầu cuộc sống tốt đẹp hơn!”

22:02:05 05/11/2019

Ngày 05/11/2019, tại trung tâm Thảo Nguyên Xanh (Q.Tân Bình, TP Hồ Chí Minh) đã diễn ra sự kiện giao lưu trong khuôn khổ dự án “Giáo Dục Mầm Non Công Bằng, Hoà Nhập: Vì Một Sự Khởi Đầu Cuộc Sống Tốt Đẹp Hơn”, do Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM và UNICEF Việt Nam phối hợp tổ chức.Sự kiện đánh dấu mối quan hệ hợp tác giữa UNICEF Việt Nam và Công ty Hàng không Asiana Airlines Hàn Quốc trong khuôn khổ dự án “Giáo Dục Mầm Non Công Bằng, Hoà Nhập: Vì Một Sự Khởi Đầu Cuộc Sống Tốt Đẹp Hơn” nhằm thúc đẩy các dịch vụ giáo dục mầm non có chất lượng cho trẻ em dưới 5 tuổi tại Việt Nam, bao gồm TP HCM. Với sự tham gia của đại diện Công ty Hàng không Asiana Airlines, Ủy ban Quốc gia UNICEF Hàn Quốc, UNICEF Việt Nam, Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM, Phòng Giáo dục và Đào tạo Quận Bình Tân, các hoạt động giao lưu, chia sẻ đã ghi nhận những thành quả nhất định của dự án trong nỗ lực triển khai từ năm 2017 đến nay. Bà Lesley Miller, Phó Đại Diện UNICEF Việt Nam.
 
Vì một sự khởi đầu tốt đẹp hơn của trẻ em, trong đó có con em của những gia đình công nhân di cư, giáo viên và những người quản lý trung tâm chăm sóc trẻ em, người chăm sóc trẻ 
 
Với mục tiêu mang lại sự phát triển tốt nhất cho trẻ trong những năm tháng đầu đời, dự án “Giáo Dục Mầm Non Công Bằng, Hoà Nhập: Vì Một Sự Khởi Đầu Cuộc Sống Tốt Đẹp Hơn” hướng đến trẻ em dưới năm tuổi, bao gồm con em của các công nhân lao động di cư. Nhận thấy giai đoạn trẻ dưới năm tuổi cần được cải thiện điều kiện học tập vì đây là thời kì quan trọng, ảnh hưởng toàn bộ quá trình trưởng thành sau này, thế nhưng trẻ em là con của công nhân di cư thiếu tiếp cận giáo dục sớm có chất lượng. 
 
 
Điều kiện sống khó khăn, cùng với việc phải lo toan về tài chính khiến quỹ thời gian của cha mẹ là công nhân dành cho con cái bị hạn hẹp. Thêm nữa, phần lớn các bậc phụ huynh này không nhận thức được tầm quan trọng của giáo dục sớm. Từ đó, dẫn đến việc trẻ bị chăm sóc trong những môi trường thiếu thốn vật chất, thiếu tương tác, vui chơi, vận động để phát triển. Hậu quả có thể gây bất lợi cho trẻ khi chúng bắt đầu đi học, thiếu sự phát triển công bằng so với các bạn cùng trang lứa.
 
Dự án “Giáo Dục Mầm Non Công Bằng, Hoà Nhập: Vì Một Sự Khởi Đầu Tốt Đẹp Hơn” khởi động vào năm 2017, với thỏa thuận trị giá 400,000 đô la Mỹ nhằm cung cấp cho trẻ nhỏ dưới 5 tuổi những dịch vụ chăm sóc và phát triển tốt nhất. Sau ba năm triển khai, dự án không chỉ dừng lại trong khuôn khổ 10 quận/huyện thuộc TP HCM, mà còn được nhân rộng tại khu vực Đà Nẵng và cấp quốc gia. 
 
 
Đầu tư hỗ trợ cơ sở vật chất và đào tạo nhân lực cho các trường mẫu giáo 
 
Các trường mẫu giáo và các gia đình nhận chăm sóc trẻ nhỏ là những đơn vị đầu tiên nhận được hỗ trợ về cơ sở vật chất và tập huấn, bồi dưỡng kiến thức từ dự án. Với sự hỗ trợ của Ban Điều Hành dự án, những trung tâm chăm sóc trẻ được thiết lập môi trường giáo dục theo quy chuẩn an toàn đáp ứng được những nhu cầu nuôi dưỡng trẻ nhỏ. 
 
Cụ thể 1.640 trẻ em tại TP HCM đã được cung cấp các đồ chơi, trang thiết bị và đồ dùng học tập. Hơn 830 giáo viên và quản lý trung tâm/nhóm giữ trẻ đã được tập huấn, tham dự hội thảo về cách tương tác, khuyến khích giáo dục mầm non để xây dựng một môi trường thân thiện, an toàn và hòa nhập đối với sự phát triển của trẻ em. Qua các hoạt động tập huấn, hội thảo, các giáo viên và quản lý các trung tâm chăm sóc và giữ trẻ đã cải thiện các dịch vụ chăm sóc cho gần 3.600 trẻ em tại TP HCM và Đà Nẵng. 
 
TP HCM và Đà Nẵng đang tăng cường các nỗ lực ở cấp độ thành phố, do vậy hơn 77.000 trẻ em và 38.000 trẻ em tại các khu công nghiệp, khu chế xuất ở TP HCM và Đà Nẵng sẽ được hưởng lợi trong những năm tới, đồng thời các chính sách quốc gia cũng sẽ được tăng cường.
Chia sẻ trong sự kiện, ông Cho Young Seok – Giám Đốc Truyền Thông Asiana Airlines cho hay: “Trẻ em là tương lai của cộng đồng. Vì thế, chúng tôi tin rằng giáo dục trẻ em là điều quan trọng nhất. Tôi đã có cơ hội đi thăm các trường mầm non tại TP HCM và rất hạnh phúc khi thấy các em nhỏ được học tập và nô đùa vui vẻ. Quỹ tài trợ cho dự án đến từ sự đóng góp của hành khách trên các chuyến bay và tiền lương của nhân viên đã được sử dụng một cách rất ý nghĩa.” 
 
 
Nỗ lực nâng cao chất lượng và nhân rộng mô hình giữ trẻ tại các khu công nghiệp 
 
Một trong những hoạt động ý nghĩa khác mà dự án mang lại chính là tăng cường chính sách tiếp cận và nâng cao chất lượng dịch vụ giáo dục mầm non tại các khu công nghiệp tại Việt Nam.
 
Quy trình đánh giá “Chính sách giáo dục mầm non của các khu công nghiệp và khu chế xuất tại 16 tỉnh thành của Việt Nam” đã được tiến hành. Thành tựu đạt được sau khi kết thúc quá trình đánh giá là ban hành chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư dịch vụ mầm non giữ trẻ tại khu công nghiệp. Đồng thời, khuyến khích các doanh nghiệp địa phương tham gia cung cấp các dịch vụ chăm sóc ban ngày cho trẻ em dưới năm tuổi. 
 
Ngoài ra, trong khuôn khổ hợp tác với Asiana Airlines, UNICEF Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo và Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM đã và đang tiếp tục nỗ lực thực hiện chính sách nâng cao chất lượng giáo dục mầm non, đặc biệt tại các khu công nghiệp (IZs) và khu chế xuất (EPZ) tại TP HCM. 
 
 
Các em nhỏ – những chủ nhân tương lai đất nước, xứng đáng có một tuổi thơ được phát triển toàn diện, an toàn và công bằng. Chính vì thế, UNICEF vẫn đang nỗ lực thực hiện rất nhiều dự án để hỗ trợ trẻ em khó khăn với rất nhiều giải pháp toàn diện. “Chúng tôi có những can thiệp toàn diện từ cung cấp nước sạch, vệ sinh môi trường, tiêm chủng, dinh dưỡng, giáo dục, vân vân, để đảm bảo các em có một sự khởi đầu tốt đẹp nhất cho cuộc đời của mình”- bà Lesley Miller, Phó Đại Diện UNICEF Việt Nam chia sẻ thêm.
Riêng với dự án “Giáo Dục Mầm Non Công Bằng, Hoà Nhập: Vì Một Sự Khởi Đầu Tốt Đẹp Hơn”, UNICEF và Công ty Hàng không Asiana Airlines không chỉ mong muốn đem đến hạnh phúc và những giá trị thiết thực cho trẻ, mà còn truyền cảm hứng cho các hoạt động thúc đẩy và bảo vệ quyền trẻ em tại Việt Nam. 
 

Kiều Ái/ GĐ&TE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.