Công bố Bộ quy tắc ứng xử CoC-VN 2018 và trao chứng nhận xếp hạng doanh nghiệp xuất khẩu lao động 2017

08:33:39 25/04/2018

Ngày 24/4, tại Hà Nội, Hiệp hội Xuất khẩu lao động Việt Nam (VAMAS) và Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) cùng Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) đã công bố Bộ quy tắc ứng xử dùng cho các doanh nghiệp Việt Nam đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài (CoC-VN 2018), đồng thời trao chứng nhận xếp hạng doanh nghiệp xuất khẩu lao động năm 2017.Toàn cảnh buổi làm việc.

 
Tham dự Hội nghị Công bố Bộ quy tắc ứng xử CoC-VN 2018 và trao chứng nhận xếp hạng doanh nghiệp xuất khẩu lao động năm 2017 có ông Doãn Mậu Diệp - Thứ trưởng Bộ LĐTBXH cùng đại diện Cục Quản lý Lao động Ngoài nước, Trung tâm Lao động Ngoài nước, Vụ Bình đẳng giới, Thanh tra Bộ LĐTBXH…; ông Chang-Hee Lee - Giám đốc Văn phòng ILO Việt Nam; ông Nguyễn Lương Trào - Chủ tịch VAMAS; cùng đại diện Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; các doanh nghiệp xuất khẩu lao động có tên trong bảng xếp hạng.
 

Ông Chang-Hee Lee - Giám đốc Văn phòng ILO tại Việt Nam phát biểu.

Tầm quan trọng của Bộ quy tắc ứng xử CoC-VN 
 
Phát biểu tại Hội nghị, ông Chang-Hee Lee - Giám đốc Văn phòng ILO tại Việt Nam cho biết lao động di cư góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế của Việt Nam qua nguồn tiền lớn chuyển về nước. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều vấn đề bất cập về lao động Việt Nam làm việc tại nước ngoài. Rất ít lao động được bố trí công việc phù hợp với  kỹ năng nghề mà họ có. Có tới 3/4 lao động Việt Nam liên quan đến vấn đề vi phạm hợp đồng lao động. Chỉ có 3% người lao động có khả năng áp dụng những kỹ năng mới thu được sau khi về nước. Các doanh nghiệp xuất khẩu lao động gặp không ít khó khăn trong việc đảm bảo an toàn cho lao động di cư. Tình trạng lạm dụng, bóc lột lao động vẫn còn tồn tại…
 
Chính vì thế, việc xây dựng bộ quy tắc ứng xử và công cụ giám sát của chính các doanh nghiệp xuất khẩu lao động là phương tiện quan trọng để cải thiện hoạt động kinh doanh, khuyến khích chia sẻ thông tin tin cậy cho người lao động dự định đi làm việc ở nước ngoài và hỗ trợ lao động tốt hơn tại nước tiếp nhận. Hoạt động tuyển chọn hiệu quả của các doanh nghiệp là mắt xích quan trọng trong việc bảo vệ người lao động khỏi bị lạm dụng.
 
Ông David Knight - Trưởng phái đoàn Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) tại Việt Nam, Điều phối viên khu vực Việt Nam, Lào và Campuchia nhận xét, sau 6 năm thực hiện Bộ quy tắc ứng xử, VAMAS đã hướng tới hoạt động chuyên nghiệp hơn và việc xây dựng quy tắc ứng xử, các công cụ giám sát mới là điều vô cùng cần thiết. 
 
Ông David Knight cũng cho biết, hiện nay, vẫn còn hơn 40 triệu lao động phải chịu đựng cuộc sống như nô lệ, đây là một thách thức đầy nhức nhối. Phí môi giới người lao động đóng thì ngày càng tăng, thông tin tuyển dụng đôi khi chưa được cung cấp đầy đủ.
 
Lao động di cư cần phải được quản lý theo cách thức đảm bảo rằng tất cả người lao động đều được hưởng quyền tiếp cận với di cư an toàn, để việc di cư có thể đóng góp vào sự phát triển của cộng đồng và gia đình của họ.
 
Chính vì thế, IOM đã xây dựng Chương trình CREST (đây là một sáng kiến khu vực, do Đại sứ quán Thụy Điển tại Thái Lan hỗ trợ), nhằm đảm bảo quyền lao động và nhân quyền của lao động di cư trong hoạt động doanh nghiệp và chuỗi cung ứng.
 

Ông Doãn Mậu Diệp - Thứ trưởng Bộ LĐTBXH phát biểu.

Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Doãn Mậu Diệp đánh giá cao những nỗ lực bền bỉ của VAMAS với sự hỗ trợ của IOM, ILO, Dự án Tam giác ở ASEAN của ILO (do Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia, Bộ Các vấn đề toàn cầu Canada thực hiện) trong xây dựng và triển khai, hoàn thiện Bộ quy tắc ứng xử cũng như các công cụ giám sát, đánh giá.
 
Bộ quy tắc ứng xử CoC-VN đã đạt được nhiều mục tiêu tốt như: Nâng cao chất lượng và thương hiệu của doanh nghiệp gắn với dịch vụ và bảo vệ tốt hơn người lao động khi đi làm việc ở nước ngoài; Tuyển dụng công bằng, minh bạch có trách nhiệm; Tổ chức đào tạo đầy đủ và kỹ lưỡng, chuẩn bị tốt nhất cho người lao động có thể hội nhập môi trường lao động mới, hỗ trợ bảo vệ người lao động di cư tốt nhất trước các rủi ro có thể xảy ra trong quá trình làm việc ở nước ngoài; Kết nối với các cơ quan chức năng để triển khai có hiệu quả các hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài. 
 
Việt Nam có khoảng 600.000 doanh nghiệp. Mỗi năm có khoảng 1,5 triệu lao động tuyển mới. Nhưng chỉ có khoảng 300 doanh nghiệp xuất khẩu lao động, chiếm 0,05% số doanh nghiệp. Năm 2017, có 136.000 lao động đi làm việc tại nước ngoài bằng khoảng 1/10 tổng số lao động được giải quyết việc làm, điều này chứng tỏ nỗ lực rất lớn của các doanh nghiệp xuất khẩu lao động trong việc tìm kiếm và sắp xếp việc làm cho người lao động.
 
Số doanh nghiệp tham gia Bộ quy tắc ứng xử ngày càng nhiều. 34% doanh nghiệp xuất khẩu lao động tham gia Bộ quy tắc ứng xử nhưng số lao động đi làm việc tại nước ngoài thông qua các doanh nghiệp này đã chiếm gần 70% tổng số lao động xuất khẩu. Bộ LĐTBXH cũng như Chính phủ Việt Nam luôn mong muốn ngày càng có nhiều doanh nghiệp xuất khẩu lao động tham gia Bộ quy tắc ứng xử.
 
Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp cũng cho biết trong một hội nghị về nâng cao chất lượng hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài ngày 8/3 vừa qua, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã bày tỏ mong muốn tất cả các doanh nghiệp xuất khẩu lao động Việt Nam cùng tham gia và thực hiện tốt Bộ quy tắc ứng xử. 
 
Nếu tất cả các doanh nghiệp xuất khẩu lao động Việt Nam cùng tham gia Bộ quy tắc ứng xử thì người lao động sẽ được tiếp cận công bằng, bình đẳng; được chuẩn bị kỹ lưỡng về tay nghề, ngôn ngữ, hiểu biết về luật pháp, văn hóa, phong tục tập quán; giảm áp lực chi phí trước xuất cảnh, yên tâm làm việc, không bỏ hợp đồng, không cư trú bất hợp pháp, không vi phạm pháp luật; được tôn trọng và bảo vệ tốt hơn trước các rủi ro, từ đó nâng cao chất lượng, hình ảnh người lao động Việt Nam cũng như thương hiệu, uy tín của các doanh nghiệp Việt Nam.
 
Để làm được điều này, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp nhấn mạnh, không chỉ cần có các doanh nghiệp xuất khẩu lao động nỗ lực hay các tổ chức lao động quốc tế hỗ trợ mà còn cần sự vào cuộc của các địa phương và các tổ chức xã hội trong nước.
 
Những điểm mới của Bộ quy tắc ứng xử CoC-VN 2018

Ông Nguyễn Lương Trào - Chủ tịch VAMAS phát biểu

 
Ông Nguyễn Lương Trào, Chủ tịch VAMAS cho biết: Bộ uy tắc ứng xử mới sẽ thể hiện rõ hơn các tiêu chuẩn lao động quốc tế về chống phân biệt đối xử và các tiêu chuẩn được nêu trong Công ước 189 về lao động giúp việc gia đình. 
 
So sánh sự khác biệt giữa Bộ quy tắc ứng xử CoC-VN 2017 và Bộ quy tắc ứng xử CoC-VN 2018, ông Nguyễn Lương Trào cho biết, Bộ quy tắc ứng xử CoC-VN 2018 vẫn bao gồm 12 nhóm quy tắc giống như Bộ quy tắc ứng xử CoC-VN 2017, tuy nhiên, các nguyên tắc hoạt động và nguyên tắc áp dụng thì có nhiều sửa đổi, bổ sung.
 

Ông Nguyễn Lương Trào giới thiệu với các doanh nghiệp về Bộ quy tắc ứng xử CoC-VN 2018

 
Ví dụ, về vấn đề Cấm phân biệt đối xử, tăng cường bình đẳng giới có 7 điều sửa, 1 điều mới. Cụ thể: Cấm phân biệt đối xử, dựa trên cơ sở chủng tộc, màu da, giới tính, tuổi, tôn giáo, tình trạng hôn nhân, nguồn gốc xã hội, tham gia tổ chức công đoàn hoặc hiệp hội, xu hướng tình dục. Cần thực hiện các biện pháp rà soát đặc biệt nhằm đánh giá mức độ nguy hiểm, rủi ro, hoặc có nguy cơ bị lạm dụng, bóc lột, hoặc bị phân biệt đối xử dưới bất kỳ hình thực nào. Có biện pháp bảo đảm người lao động không bị phân biệt đối xử khi họ tham gia công đoàn tại nơi làm việc ở nước tiếp nhận.
 
Vấn đề Bảo vệ lao động nữ có 5 điều sửa, cụ thể: Không được ngăn cản lao động nữ có ý định đi làm việc ở nước ngoài trừ trường hợp lao động nữ có nguy cơ cao và có bằng chứng bị đặc biệt phân biệt đối xử. Phối hợp với các đối tác nước ngoài, với cơ quan đại diện của Việt Nam để hỗ trợ người lao động, đặc biệt là lao động nữ trong lĩnh vực sức khỏe sinh sản, quấy rối và bạo lực. Đặc biệt hỗ trợ phụ nữ khắc phục các khó khăn cũng như giải quyết các nhu cầu về kinh tế, xã hội, tâm lý mà họ có thể gặp phải do bị phân biệt, kỳ thị và bất bình đẳng giới. Cơ chế nhận thông tin phản hồi từ người lao động, tổ chức đại diện cho phụ nữ, đối tác nước ngoài, tổ chức quản lý nhà nước về lĩnh vực bình đẳng giới và phụ nữ, và từ các doanh nghiệp… về tình hình chấp hành của doanh nghiệp. Hoạt động đánh giá CoC-VN bao gồm tổ chức quản lý nhà nước về lĩnh vực bình đẳng giới và phụ nữ.
 
Vấn đề Nữ giúp việc gia đình có 1 điều sửa, 1 điều mới. Cụ thể: Các biện pháp kiểm tra, rà soát đặc biệt và giám sát thường xuyên phải được tiến hành đối với lao động nữ, đặc biệt là lao động giúp việc gia đình. Xây dựng một mẫu hợp đồng cho lao động giúp việc gia đình và xem xét các biện pháp bảo vệ mang tính chất quốc tế quy định trong Công ước về Lao động giúp việc gia đình (số 189); có chỗ ăn ở phù hợp, riêng tư và an toàn, ăn uống đầy đủ và các điều kiện khác, và đảm bảo có cơ chế, quy trình dễ tiếp cận để điều tra các khiếu nại, những dấu hiệu lừa gạt, nghi ngờ bị xâm hại.
 
Ngoài ra, Bộ quy tắc ứng xử CoC-VN 2018 cũng tập trung nhiều hơn vào việc giảm phí cho người lao động bằng cách công bố minh bạch các chi phí trong các quảng cáo tuyển dụng, hợp đồng và chia sẻ thông tin về chi phí trong các khóa bồi dưỡng kiến thức cơ bản trước khi xuất cảnh.
 
Bộ Quy tắc ứng xử CoC-VN 2018 được kỳ vọng sẽ giúp tăng tính minh bạch trong xếp hạng doanh nghiệp tuyển dụng, và giải quyết những thách thức mà người lao động, đặc biệt là nữ lao động giúp việc gia đình, thường gặp phải.
 
Xếp hạng doanh nghiệp thực hiện CoC-VN 2017

Bên cạnh việc công bố Bộ quy tắc ứng xử CoC-VN 2018, VAMAS cũng trao chứng nhận Xếp hạng các doanh nghiệp thực hiện CoC-VN 2017. 
 
Theo Báo cáo kết quả năm thứ 5 Triển khai giám sát, đánh giá việc thực hiện Bộ quy tắc ứng xử CoC-VN của các doanh nghiệp của VAMAS, số doanh nghiệp xuất khẩu lao động tham gia Bộ quy tắc ứng xử CoC-VN 2018 ngày càng gia tăng, năm 2012: mới chỉ có 20 doanh nghiệp, 2013: 47, 2014: 66, 2015: 86, 2017: 106. Số doanh nghiệp được giám sát đánh giá năm 2017 chỉ chiếm 34% tổng số doanh nghiệp xuất khẩu lao động được cấp phép nhưng số lượng lao động đi làm việc ở nước ngoài qua các doanh nghiệp này đã chiếm gần 70% tổng số lao động xuất khẩu.
 

Ông Doãn Mậu Diệp - Thứ trưởng Bộ LĐTBXH trao Giấy chứng nhận 6 sao cho 2 doanh nghiệp xuất khẩu lao động thực hiện tốt nhất Bộ quy tắc ứng xử CoC-VN 2017

 
Có 2 doanh nghiệp được xếp hạng 6 sao là Công ty CP Phát triển nguồn nhân lực LOD và Công ty CP Xuất khẩu lao động, thương mại và du lịch TTLC. 53 doanh nghiệp được xếp hạng 5 sao, 46 doanh nghiệp xếp hạng 4 sao, 5 doanh nghiệp xếp hạng 3 sao. 
 
Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Doãn Mậu Diệp cho biết, ông rất vui mừng khi có doanh nghiệp xuất khẩu lao động được đánh giá 5 sao, 6 sao. Có nhiều doanh nghiệp đã thăng hạng trong bảng xếp hạng, một số doanh nghiệp mới xuất hiện. Thứ trưởng mong muốn tất cả các doanh nghiệp xuất khẩu lao động sẽ cùng tham gia Bộ quy tắc ứng xử CoC-VN để người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài được bảo vệ tốt hơn, đồng thời nâng cao chất lượng hình ảnh và thương hiệu Việt Nam trên thị trường lao động quốc tế.
 

 

Các doanh nghiệp xuất khẩu lao động Việt Nam cùng kí tên cam kết thực hiện Bộ quy tắc ứng xử CoC-VN 2018
 

Theo số liệu của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, hiện có khoảng 540.000 lao động Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài, chủ yếu ở Đài Loan (Trung Quốc), Nhật Bản, Hàn Quốc và Malaysia. Tính riêng năm 2017 đã ghi nhận con số kỷ lục 134.751 người lao động ra nước ngoài làm việc. Phần lớn trong số họ là người lao động tay nghề thấp, xuất thân từ nông thôn.


Thanh Huyền/GĐ&TE


 

 

        

You must be in Edit Mode to enter content, and then you can use the Module Action Menu or Module Action Buttons to manage content
To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.