Đội mũ bảo hiểm cho trẻ em vẫn chưa nhận được sự quan tâm đúng mực

23:15:52 07/01/2018

Quỹ Phòng chống Thương vong Châu Á phối hợp với Quỹ FIA tổ chức ngày hội “Vui cùng An toàn Giao thông” nhân kỷ niệm 10 năm ngày thực thi quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm tại trường tiểu học Tiền Phong, huyện Gia Lâm, Hà Nội. Gần 1000 em học sinh cùng các giáo viên nhà trường đã tham gia ngày hội vô cùng độc đáo, thú vị và bổ ích này.Ngày hội “Vui cùng an toàn giao thông” có những hoạt động trao mũ bảo hiểm đạt chuẩn, tham gia các trò chơi liên quan đến an toàn giao thông được tổ chức ngoài trời như tô tượng, trang trí mũ bảo hiểm, trò chơi đố vui liên quan đến kiến thức về an toàn giao thông. Đặc biệt, buổi lễ trở nên sôi động hơn với màn biểu diễn đến từ Liên đoàn Xiếc Việt Nam. Kết thúc ngày hội, các em học sinh và các vị khách quý cùng nhau tham gia vào màn nhảy đồng diễn vô cùng độc đáo.Gần 1000 học sinh tiểu học thích thú tham gia ngày hội “Vui cùng An toàn Giao thông”
 

“Trẻ em là một trong những đối tượng tham gia giao thông dễ bị tổn thương nhất, vì vậy việc hình thành ý thức và thói quen về đội mũ bảo hiểm cho các em ở lứa tuổi này là điều vô cùng cần thiết, góp phần vào việc đảm bảo an toàn giao thông cho các em” Ông Phạm Ngọc Tuấn, Trưởng phòng Chính trị Tư tưởng, Sở Giáo dục & Đào tạo Hà Nội chia sẻ, “Thông qua ngày hội “Vui cùng An toàn Giao thông”, tôi mong rằng các em và các bậc phụ huynh sẽ nhận thức được rõ hơn về tầm quan trọng của việc tuân thủ luật giao thông, và tham gia giao thông an toàn.Đại diện Quỹ FIA và Quỹ AIP tham gia hoạt động tô mũ bảo hiểm với học sinh

Quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm có hiệu lực tháng 12 năm 2007 và đi vào cuộc sống đã góp phần giảm thiểu các ca tử vong, chấn thương sọ não trong các ca tai nạn giao thông, thống kê về TNGT cho thấy số ca chấn thương sọ não giảm 502.774 ca, số ca tử vong giảm 15.302 ca, tiết kiệm tới 3.506 tỉ đô-la Mỹ chi phí điều trị và các tổn thất kinh tế khác.

“Buổi hoạt động ngoại khoá ngày hôm nay giúp chúng con vừa chơi, vừa học về các kỹ năng tham gia giao thông an toàn. Chúng con hứa sẽ luôn đội MBH để bảo vệ an toàn và con mong rằng sẽ có nhiều hơn nữa các bạn nhỏ được cha mẹ đội MBH khi tham gia giao thông trên đường.”, em Nguyễn Mai Chi, học sinh lớp 5A2, trường TH Tiền Phong nói.

Năm 2017 đánh dấu 10 năm Việt Nam chính thức áp dụng quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy. “Vào ngày 15 tháng 12 năm 2007, Việt Nam đã chứng kiến một sự thay đổi kỳ diệu chỉ sau một đêm, số lượng người đội MBH khi đi trên đường cao mức kỷ lục. Có được điều này là nhờ sự hỗ trợ và phối hợp chặt chẽ giữa các bên liên quan và một chiến dịch tuyên truyền hiệu quả,” ông Saul Billingsley, Giám đốc điều hành Quỹ FIA phát biểu.

Đại diện Quỹ AIP trao thư cảm ơn cho đại diện lãnh đạo Ủy ban An toàn giao thông quốc gia

Nhắc đến sự thành công của luật đội MBH, không thể không nhắc tới sự đóng góp đặc biệt của Nhóm Khuyến Khích Đội MBH Việt Nam (VHWC) do quỹ AIP điều phối. VHWC đã nhận được rất nhiều sự khen ngợi và đánh giá cao bởi những đóng góp to lớn trong việc hỗ trợ thực thi luật MBH trên khắp cả nước. “Hãy đội MBH, Đừng ngụy biện” trở thành một trong những chiến dịch có sức ảnh hưởng lớn nhất tới ý thức đội MBH của người dân Việt Nam.  

“Tôi rất vui khi những nỗ lực của Nhóm Khuyến Khích Đội MBH Việt Nam trong quá trình vận động chính sách để thực thi luật MBH tại Việt Nam được chính phủ hết sức ghi nhận. Đây cũng chính là tiền đề để Việt Nam đón nhận những nguồn tài trợ tiềm năng từ phía cộng đồng quốc tế trong tương lai, hi vọng sẽ có nhiều hơn nữa những chiến dịch khác nhằm nâng cao nhận thức về an toàn đường bộ cho người dân trong tương lai.” ông Greig Craft, chủ tịch Quỹ AIP chia sẻ.

Bên cạnh sự thành công trong việc thực hiện quy định bắt buộc đội MBH cho người điều khiển và người ngồi sau xe mô tô, xe gắn máy, việc đội MBH cho trẻ em vẫn chưa nhận được sự quan tâm đúng mực.

“Trong 10 năm thực hiện luật đội mũ bảo hiểm vừa qua, chúng ta đã có những thành công khả quan tuy nhiên chặng đường vẫn còn dài phía trước; việc đội mũ bảo hiểm cho trẻ em từ 6 tuổi trở lên chưa được thực hiện nghiêm, khi có đợt cao điểm về tuyên truyền và xử lý vi phạm thì tỉ lệ đội mũ bảo hiểm cho trẻ đạt từ 50% đến 60% còn bình thường tỉ lệ này chỉ đạt từ 30% đến 40%, đây là thách thức và là nhiệm vụ của chúng ta trong thời gian tiếp theo”– Tiến sĩ Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch Chuyên trách Ủy ban an toàn Giao thông quốc gia chia sẻ.


Bảo Ngọc / TC Gia đình & Trẻ em


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.