Đồ chơi truyền cảm hứng cho trẻ em

09:14:52 23/04/2019

Nhờ đồ chơi, trẻ sẽ học và tìm cách thể hiện cảm xúc, cũng như có thể nhận biết đúng cảm xúc của bản thân mình và cảm xúc của những người xung quanh. Không những giúp cho trẻ học biểu cảm, đồ chơi còn giúp cha mẹ tìm hiểu cảm xúc của con và qua đó có thể đồng cảm với con hơn.      
 
Ảnh minh họa.
                     
Đồ chơi khuyến khích trẻ chơi cùng bạn bè, gia đình
 
Việc chơi rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ, đó là cách giúp trẻ phát triển bộ não, tìm hiểu mọi thứ và phát triển sự sáng tạo, giải quyết vấn đề và kỹ năng xã hội. Món đồ chơi tốt nhất là những món đồ chơi khuyến khích trẻ chơi cùng bạn bè hay gia đình, vì điều này giúp trẻ phát triển tình cảm, dạy trẻ những kỹ năng quan trọng như: giao tiếp, hợp tác và đàm phán.
 
Chị Hạnh ở Khu đô thị Đặng Xá (Gia Lâm - Hà Nội) kể, con trai chị 5 tuổi vốn nhút nhát, cháu e dè khi có người lạ, kể cả các bạn cùng trang lứa. Được sự tư vấn của các cô giáo mầm non nơi cháu mới theo học, chị mua tặng cho con những quyển sách viết về lòng dũng cảm, sự tự tin và những món đồ chơi siêu anh hùng kết hợp cùng những câu chuyện về nhân vật đó có thể làm những gì. Khi bé được bầu bạn với những đồ chơi hữu ích này, bé sẽ được kích thích, học hỏi để trở nên can đảm và hoạt bát hơn. 
 
Chị Hạnh chia sẻ thêm, khi được tặng đồ chơi mới, cháu dần dần thích khoe với bạn bè. Niềm vui được chơi cùng nhau khiến cháu bớt đi sự rụt rè, nhút nhát. Cháu học cách chia sẻ cảm xúc khi vui chơi. Cùng chơi với con và khuyến khích con chơi cùng bạn bè, tìm cho con một môi trường vui chơi tập thể để bé mạnh dạn và tự tin hơn, chị Hạnh tin rằng, con trai mình sẽ biết đồng cảm và chia sẻ với các bạn và mọi người nhờ niềm vui khi có những món đồ chơi.
 
Qua câu chuyện của chị Hạnh cho thấy, thực tế có những món đồ chơi nhất định phải “có mặt” trong thời thơ ấu của trẻ, vì nó sẽ có tác động tích cực đến sự tăng trưởng và phát triển của trẻ nhỏ. Đồ chơi có thể khuyến khích sự tò mò, rèn luyện thể chất và sáng tạo, cũng như phát triển kỹ năng xã hội khi chơi với bạn bè. Đồ chơi rất quan trọng đối với sự phát triển và giáo dục trẻ, chúng giúp trẻ em khám phá những điều mới lạ, giúp mở mang tiềm năng và niềm đam mê của trẻ bằng cách khuyến khích học tập, lòng trắc ẩn và sáng tạo. 
 
 
Ảnh minh họa.
 
Đồ chơi là phương tiện để trẻ biểu đạt và giải tỏa cảm xúc
 
Để hiểu được tâm tư tình cảm của trẻ, cách đơn giản nhất là quan sát trẻ vui chơi. Cách trẻ đối xử với búp bê chẳng hạn, cũng thể hiện những điều mà trẻ không muốn hoặc không thể nói ra. Khi trẻ cảm thấy cô đơn, trẻ sẽ ôm ấp búp bê để tìm sự đồng cảm. Trẻ cũng có thể giận dữ vứt bỏ đồ chơi. Hoặc khi bế tắc, trẻ sẽ cho xe lửa chạy đến những nơi mà trẻ muốn đến. Thông qua cách trẻ sử dụng đồ chơi, các bậc cha mẹ có thể kịp thời nắm bắt được cảm xúc của con và tìm cách chia sẻ để con thoải mái hơn. Trẻ càng biết biểu đạt cảm xúc, chứng tỏ trẻ là người thông minh, hiểu biết. Chỉ khi hiểu được những chuyện gì đang xảy ra xung quanh, bản năng thể hiện cảm xúc mới được phát triển. Dưới sự quan tâm và dìu dắt của thầy cô, cha mẹ, những cảm xúc này sẽ được hoàn thiện hơn. Khi đó, giữa cha mẹ và trẻ sẽ hình thành được sự đồng cảm. Có sự đồng cảm, trẻ sẽ bộc lộ tâm tình và qua đó cha mẹ dẫn dắt con làm chủ cảm xúc, biết điều khiển cảm xúc trong quan hệ. Như vậy, nhờ đồ chơi, trẻ sẽ học và tìm cách thể hiện cảm xúc, cũng như có thể nhận biết đúng cảm xúc của bản thân mình và cảm xúc của những người xung quanh. Không những giúp cho trẻ học biểu cảm, đồ chơi còn giúp cha mẹ tìm hiểu cảm xúc của con và qua đó có thể đồng cảm với con hơn.
 
Những món đồ chơi tưởng chừng đơn giản nhưng lại là những biện pháp giải tỏa tâm lý tuyệt vời cho trẻ. Cũng như người lớn thường stress với công việc bận rộn, trẻ em cũng có những lúc căng thẳng với nhiều vấn đề khác nhau. Sở dĩ trẻ căng thẳng là vì có quá nhiều thứ phải học, trẻ chưa hiểu về thế giới xung quanh và có ngàn vạn câu hỏi chưa được giải đáp về cuộc sống. Nếu những bế tắc, bức bối này không được giải quyết, bé có nguy cơ đối diện với các chứng trầm cảm, thậm chí tự kỷ.
 
Bộ đồ chơi mỹ thuật cũng là môn chơi đặc trưng, các bậc cha mẹ nên ủng hộ và khuyến khích con nhỏ tiếp xúc với những món đồ chơi mang tính sáng tạo, với hy vọng giúp tăng sự tự tin và sáng tạo của trẻ nhỏ. Ví dụ, chơi lego khuyến khích trẻ sử dụng trí tưởng tượng, trò chơi cờ bàn giúp trẻ có cơ hội phát triển các kỹ năng tư duy phức tạp như lập kế hoạch và dự đoán, đưa ra hay giải đáp các câu đố rất tuyệt vời. Từ bộ đồ khoa học hay đồ chơi xây dựng, đó có thể là sự khởi đầu của một niềm đam mê suốt đời của đứa trẻ.
 
Những trò chơi thư giãn như vẽ tranh, dụng cụ âm nhạc cũng là lựa chọn phù hợp cho bé giải tỏa tâm lý. Hãy chú ý đến những hình ảnh và những giai điệu do trẻ tạo ra trong lúc vui chơi vì nó thường thể hiện cảm xúc và tâm trạng của trẻ. Khi trẻ được nói ra suy nghĩ của mình theo cách này, trẻ sẽ thấy nhẹ nhõm, tươi vui.
 
Để giải tỏa cảm xúc cho trẻ em, không gì giản đơn và tự nhiên hơn là khuyến khích trẻ làm quen và tập chơi những món đồ chơi đơn giản. Trẻ có thể chơi vận động, chơi sáng tạo và chơi đóng kịch thông qua các đồ chơi, để thể hiện những suy nghĩ của mình. Trong quá trình vui chơi, trẻ có thể la hét hoặc phấn khích khác thường. Đó cũng là lúc những căng thẳng trong trẻ được bộc lộ ra bên ngoài. Trẻ có thể rèn luyện khả năng chia sẻ cảm xúc với đồ chơi. Khi tham gia chơi tập thể cùng bạn bè qua những món đồ chơi, trẻ sẽ dễ hòa đồng và giao tiếp tốt hơn
 
Đồ chơi rất quan trọng đối với sự phát triển và giáo dục trẻ, chúng giúp trẻ em khám phá những điều mới lạ, giúp mở mang tiềm năng và niềm đam mê của trẻ bằng cách khuyến khích học tập, lòng trắc ẩn và sáng tạo. 

Hồng Lĩnh/TC GĐ&TE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.