Diễn đàn trẻ em TP. Hà Nội 2016: Thúc đẩy việc thực hiện quyền trẻ em tốt hơn

10:34:52 12/07/2016

Diễn đàn trẻ em TP. Hà Nội 2016 được tổ chức ngày 1/7 với sự có mặt của 80 trẻ em đại diện cho gần 1,8 triệu trẻ em thành phố, cùng 16 dẫn trình viên đến từ 8 đơn vị: quận Hoàn Kiếm, Long Biên, các huyện Sóc Sơn, Đông Anh, Quốc Oai, Ứng Hòa và 2 làng trẻ em Birla, SOS Hà Nội. 
Trẻ em bày tỏ ý kiến của mình.
 
Nơi các em được lắng nghe
 
Với chủ đề “Vì cuộc sống an toàn, phòng chống tai nạn, thương tích cho trẻ em”, Diễn đàn là cơ hội cho trẻ em được bày tỏ ý kiến của mình về các vấn đề liên quan đến quyền trẻ em, trên cơ sở đó các lãnh đạo làm công tác quản lý lắng nghe, tiếp thu, xem xét, điều chỉnh chính sách đối với trẻ em, nhằm xây dựng một môi trường sống an toàn, hạn chế tối đa tai nạn thương tích đối với trẻ em, cũng như thúc đẩy việc thực hiện các quyền của trẻ em ngày càng tốt hơn. 
 
Em Nguyễn Đắc Khải đến từ Quốc Oai cho biết, để chuẩn bị cho Diễn đàn này, các em đã được tập huấn và cung cấp nhiều kiến thức bổ ích về quyền trẻ em, về kỹ năng tham gia các hoạt động tập thể… Các em đã có điều kiện tìm hiểu, chia sẻ và tổng hợp được nhiều vấn đề liên quan tới trẻ em của địa phương, đơn vị mình để mang đến Diễn đàn. 
 
Tại Diễn đàn, các em đã được trải qua nhiều nội dung phong phú như thi góc truyền thông, giới thiệu về đơn vị và thành viên của đội mình, được hiểu thêm về nét đẹp truyền thống và những thành tích nổi bật của từng địa phương, đơn vị, đồng thời cũng được trực tiếp ngắm nhìn những sản phẩm do chính bàn tay của các bạn làm ra. Các em cũng đã thảo luận về 4 nhóm vấn đề: Trẻ em với quyền được bảo vệ, phòng chống xâm hại/lạm dụng trẻ em, đặc biệt là phòng chống bạo lực học đường; Trẻ em với phòng chống đuối nước và tai nạn giao thông; Trẻ em với quyền được vui chơi và giải trí. Ở mỗi nội dung thảo luận, các em đã được bày tỏ quan điểm và đưa ra thông điệp của mình dưới nhiều hình thức khác nhau như vẽ tranh, làm thơ… Ngoài ra, các em còn được giao lưu, làm quen và cùng tập những tiết mục văn nghệ tập thể sôi nổi, hào hứng. 
 
 
Những sản phẩm do chính trẻ em làm ra được trưng bày tại Diễn đàn.
 
Vì cuộc sống an toàn, không tai nạn thương tích
 
Tại Diễn đàn, các em đã có phiên đối thoại thẳng thắn, thú vị và không kém phần gay cấn với các cô, bác lãnh đạo TW và các sở, ngành thành phố. 
 
Từ những câu hỏi về phòng, chống tai nạn thương tích trong trường học, trong gia đình, ngoài xã hội, các em quan tâm tới sự an toàn của bản thânvà bạn bè mình. Em Nguyễn Phương Anh (huyện Ứng Hòa) quan tâm tới việc ngành Giáo dục sẽ có biện pháp gì để lồng ghép chương trình giáo dục kỹ năng sống, kỹ năng mềm để giúp các em tránh được tai nạn thương tích và bạo lực học đường. Một bạn khác từng dự Diễn đàn năm 2015, năm nay “chất vấn” về các văn phòng tư vấn dành cho trẻ em bị xâm hại sao chưa được phổ biến rộng rãi? 
 
Liên quan tới tình hình an toàn giao thông với trẻ em, em Lương Tiến Thành ởquận Long Biênlo lắng: “Thời gian qua, Luật Giao thôngđường bộ đã được phổ biến tới trường học, nhưng vẫn còn rất nhiều tai nạn giaothông xảy ra với chúng cháu. Hàng ngày, chúng cháu phải tham gia giao thông vàrất lo lắng. Vậy, giải pháp nào để phòng chống tai nạn giao thông cho trẻ em?”.
 
Có em hỏi về tình trạng đuối nước, thực phẩm bẩn, trẻ em mang thai sớm, bị xâm hại, bạo lực, tình trạng thiếu khu vui chơi cho trẻ…Các em đề nghị, những vụ việc bạo hành, xâm hại trẻ em cần đưa ra công chúng rộng rãi, với các hình phạt khắt khe để làm gương cho các đối tượng khác. 
 
Những băn khoăn, “đòi hỏi” của các em rất xác đáng, rất đáng để các nhà lãnh đạo suy nghĩ. Nhiều câu hỏi có thể giải đáp ngay tại Diễn đàn, nhưng một số câu, các lãnh đạo phải “khất” và hứa sẽ chuyển lên các cấp cao hơn để giải quyết. Ông Đặng Văn Bất, Phó Giám đốc Sở LĐTBXH TP. Hà Nội cho biết: Diễn đàn trẻ em là hoạt động thường niên do Sở LĐTBXH tổ chức để các cơ quan, tổ chức lấy ý kiến của trẻ em về những vấn đề có liên quan đến trẻ em; để các em nói lên ý kiến, nguyện vọng của mình. Đồng thời, các em cũng là những giám sát viên nhỏ tuổi tích cực giám sát xem các cô, bác có thực hiện những khuyến nghị mà các em đã tin tưởng gửi gắm hay không.
 
 
10 thông điệp của Diễn đàn được các em chuyển tới các đồng chí lãnh đạo:

1. Phòng, chống tai nạn, thương tích cho trẻ em là trách nhiệm của tất cả mọi người. 

2. Chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em đều là vô nghĩa nếu không bảo vệ được trẻ em khỏi tai nạn, thương tích. 

3. Hãy dành cho chúng em một mùa hè xanh, an toàn, không đuối nước. 

4. Trẻ em cần được bảo vệ ngay từ trong ngôi nhà của mình. 

5. Vì tương lai tươi sáng của trẻ nhỏ, hãy chung tay bảo vệ trẻ em phòng, tránh tai nạn, thương tích. 

6. Hãy hiểu biết để sống an toàn.

7. Tuổi tác ghi nếp nhăn trên cơ thể. Bạo lực ghi nếp nhăn trong tâm hồn. Hãy hành động để không có nếp nhăn trong tâm hồn trẻ. 

8. Chúng em cần có những sân vui chơi dành riêng cho trẻ em. 

9. Chúng em cần một môi trường sống an toàn, thân thiện. 

10. Quan tâm, bảo vệ và chăm sóc trẻ em là hoạt động thiết thực cho một tương lai tốt đẹp. 

Vân Nhi/Tạp chí Gia đình và Trẻ em


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.