Đi thang máy, thang cuốn an toàn

10:15:02 09/07/2019

Mới đây, tại một chung cư ở Thâm Quyến (Trung Quốc), một bé gái 9 tuổi đã thoát khỏi thang máy an toàn khi nó đang trôi xuống từ tầng 19 nhờ nhấn tất cả các nút theo chiều dọc. Khi thoát ra ngoài ở tầng trệt, cô bé cho biết đã nhớ lại kỹ năng thoát khỏi thang máy bị rơi trong một buổi học kỹ năng an toàn.Hiện nay, thang máy, tháng cuốn là phương tiện di chuyển chủ yếu ở các tòa nhà cao tầng, các trung tâm thương mại, các khu chung cư. Không thể phủ nhận sự thuận tiện của thiết bị này, tuy nhiên, đã có những vụ tai nạn đáng tiếc xảy ra, nhất là đối với trẻ em, khi các em bị kẹt trong thang máy, bị ngã, kẹt khi đi thang cuốn. Vì vậy, để đảm bảo an toàn khi đi thang máy, thang cuốn, cha mẹ cần trang bị cho trẻ những kỹ năng cơ bản để phòng tránh tai nạn thương tích.

 
Không được đùa nghịch, chạy nhảy khi đi thang máy. 
 
Sử dụng thang máy an toàn
 
Để đảm bảo an toàn cho trẻ và các thành viên trong gia đình, cần nhắc trẻ ghi nhớ những nguyên tắc khi đi thang máy: 
 
- Gọi thang máy đúng cách: Ở mỗi tầng thang máy đều có bảng hiển thị để chỉ dẫn cho người sử dụng biết là thang máy đang lên hay xuống và hiện cabin đang ở tầng mấy. Dạy trẻ nếu đi lên, hãy chọn mũi tên đi lên ở bảng hiển thị gọi tầng và ngược lại.
 
- Khi gọi thang, nếu cabin đã đủ người, hãy kiên nhẫn và chờ lượt đi sau. 
 
- Khi vào thang máy, hãy bước lùi về cuối cabin, mặt nhìn hướng về phía trước và tránh xa cửa.
 
- Trẻ em còn quá nhỏ khi sử dụng thang máy phải luôn có người lớn đi kèm và nắm tay trong lúc thang máy di chuyển.
 
- Hãy quan sát bước chân khi ra vào thang máy, chờ thang máy dừng hẳn hãy bước vì thang máy có thể dừng không bằng với mặt đất.
 
- Nên giữ thú nuôi bằng dây xích khi đi thang máy.
 
- Nếu thấy có điều gì bất thường trong thang máy, hãy thông báo ngay cho bộ phận quản lý bảo trì. 
 
- Hãy nhấn nút mở cửa để giữ cabin cho người khác.
 
- Nếu có hỏa hoạn hay tình huống khác có thể dẫn đến sự cố mất điện, cần phải đi thang bộ.
 
- Không nô đùa, nhún nhảy trong ca bin khi thang máy đang hoạt động.

Xử lý thế nào khi thang máy gặp sự cố?
 
- Khi đang ở trong thang máy mà thang ngừng đột ngột, cần bình tĩnh, không tìm mọi cách phá thang máy để trèo lên trên hay dùng tay để mở vì điều này dường như là không thể.
 
- Bấm nút mở cửa cabin là bước tiếp theo bạn nên làm. Nếu không được thì đừng quá sợ hãi, vì trong một khoảng thời gian nhất định, rất hiếm khi xảy ra tình trạng ngộp thở do thiếu oxy.
 
- Bấm chuông báo động khẩn cấp hoặc nút trợ giúp (thường là nút nổi bật nhất trong cabin). Nếu nút báo động không phát huy tác dụng, hãy gọi to hoặc gõ vào thành thang máy để báo cho người ở ngoài biết.
 
- Trường hợp thang máy rơi “không phanh”, tư thế giúp hạn chế thương tổn là nằm ngửa, sát xuống sàn, càng gần vị trí trung tâm cabin thang máy càng tốt. Dùng tay kê đầu, một tay che mặt để phòng các mảnh vụn rơi vào.
 
- Liên lạc với bên ngoài để nhờ sự trợ giúp (bằng điện thoại di động hoặc điện thoại trong thang máy, nếu không có hoặc điện thoại không sử dụng được, có thể tìm cách gọi to, đập vào cửa thang…).
 
- Không tự ý trèo ra ngoài qua cửa thoát hiểm. Kinh nghiệm cho thấy, trong trường hợp bị kẹt trong thang máy thì ở trong cabin là an toàn nhất.
 
Cần hết sức cẩn thận khi cho trẻ đi thang cuốn. Ảnh minh họa
 
Sử dụng thang cuốn an toàn
 
Thang cuốn là phương tiện di chuyển ở nhiều trung tâm thương mại, khu vui chơi. Sử dụng thang cuốn không đúng cách dễ gây ra những tai nạn đáng tiếc. Cần nắm được những nguyên tắc an toàn để sử dụng thang cuốn an toàn.
 
- Khi đi thang cuốn phải đứng thẳng, không xô đẩy hay ngã về phía sau, một tay phải vịn vào lan can bên phải của thang cuốn. Tuyệt đối không chạy nhảy, nô đùa trên thang. 
 
- Không nên dựa vào lan can hoặc ngồi trên bậc cầu thang. 
 
- Không cho chân, tay vào khu vực các mép bên bậc thang hoặc khớp nối ở cuối thang.
 
- Nếu dùng xe đẩy đồ thì không nên dùng thang cuốn. 
 
- Khi bước vào thang cuốn, cần quan sát chính xác hướng chuyển động của thang lên - xuống. Không nên thử di chuyển theo chiều ngược lại sẽ rất dễ gặp tai nạn. 
 
- Chọn bậc gần nhất để bước vào, đứng hai chân trên cùng một bậc thang. Tuyệt đối không đứng hai chân trên hai bậc khác nhau, không đứng bắt chéo chân hay chạy vượt bậc khi đang chuyển động.
 
- Không nên quay người lại để nói chuyện với người ở sau, như vậy dễ mất thăng bằng dẫn đến ngã.
 
- Khi đi thang cuốn, không nên mặc quần áo quá dài hay váy xòe, không cầm dây lòng thòng, bởi có thể bị kẹt vào mép bên thang hoặc gờ giữa hai bậc thang. Người có tóc dài khi đi thang cuốn cần buộc tóc gọn gang, tránh trường hợp bị mắc kẹt tóc, dễ gây tai nạn. 
 
- Trẻ em dưới 6 tuổi nên được người lớn bế khi bước vào/bước ra thang cuốn. Khi thang chạy, có thể để trẻ đứng xuống bậc nhưng phải trông giữ. 
 
- Khi thang cuốn đã đi hết một vòng, xuống hoặc lên đến nơi, cần phải nhanh chóng bước ra khỏi bậc thang trên hoặc dưới cùng. Tuyệt đối không đứng lại vì bậc thang tiếp tục chu trình vòng quay tiếp theo, rất dễ bị cuốn.
 
Cách xử lý khi thang cuốn có sự cố
 
- Ở hai đầu thang cuốn có nút bấm để dừng thang khi có sự cố. Nếu có sự cố như bị mắc kẹt, người bị cuốn vào, phải ngay lập tức bấm nút dừng thang để cấp cứu. 
 
- Khi quần áo hay giầy dép bị cuốn vào thang thì không nên cố giữ mà tìm cách cởi bỏ nhanh nhất có thể. 
 
Khi thấy thang máy chạy "vượt tốc", nhanh chóng nhấn tất cả các nút trên bảng điều khiển, việc làm này có thể kích hoạt bộ cung cấp điện khẩn cấp, giúp thang máy không bị trôi thêm. Nếu thang tiếp tục trôi nhanh, để đảm bảo tính mạng, các nhà khoa học tại Viện công nghệ Massachusetts (Mỹ) chỉ ra cách tốt nhất là nhanh chóng nằm ngửa ra giữa sàn để phân tán lực tác động lên toàn bộ cơ thể, tay có thể che mặt để tránh các mảnh vụn. Nếu thang máy đông người, không thể nằm, bạn nên ngồi ở tư thế bó gối. Cách này sẽ giảm tối đa chấn thương khi thang máy va chạm với mặt đất. Đừng cố gắng nhảy lên khi thang máy chạm đất, vì nếu muốn áp dụng đúng kỹ thuật, bạn cần có đủ thời gian cũng như nhảy đúng với tốc độ mà thang máy đang rơi.  

Hồng Trần/TC GĐTE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.