“Dị nhân” Trần Quốc Anh: Ước vọng một ngôi trường Harvard Việt Nam!

14:55:32 06/08/2018

Đặt ra sứ mệnh “Kiến tạo văn hóa - Giá trị vươn xa” và ước mơ “Định vị lại Việt Nam trên bản đồ giáo dục thế giới”, thầy giáo Trần Quốc Anh quyết tâm xây dựng một ngôi trường lý tưởng, tầm cỡ Đại học Harvard tại Việt Nam, dành cho học sinh cấp 1, cấp 2, cấp 3, để người Việt Nam tự hào về chính mình. 
Thầy Trần Quốc Anh tại Lễ vinh danh dành cho các thầy cô giáo và học sinh đã có thành tích xuất sắc trong giảng dạy và học tập.
 
Người thầy gieo niềm đam mê bất tận đối với môn Toán
 
Quên đi những thú vui của tuổi mới lớn, Trần Quốc Anh dành trọn thời gian cho các phép tính, con số, định lý toán học... Từ khi là học sinh lớp 11 của THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, Quốc Anh đã thể hiện tình yêu đặc biệt với bộ môn Toán khi ấp ủ viết cuốn sách chia sẻ kiến thức, giúp học sinh yêu thích môn Toán hơn và được tiếp cận nhiều phương pháp tư duy hiệu quả. Trong khi các bạn cùng khóa ôn luyện cho các kỳ thi để du học hoặc vào các trường đại học lớn, thì Quốc Anh âm thầm nghiên cứu về Toán học. Mọi người xung quanh cho rằng cậu “không bình thường” khi Quốc Anh bày tỏ ý định viết sách. 
 
Cuốn sách đầu tay của Quốc Anh có một số phận rất gian nan. Suốt 2 năm bị các Nhà xuất bản (NXB) tại Hà Nội từ chối, không nản lòng, Quốc Anh liên hệ được một giám đốc NXB trong Sài Gòn. Cảm nhận được lòng chân thành, sự nhiệt huyết, đam mê của một sinh viên, vị “quý nhân” Sài Thành nhận in thử cuốn sách tham khảo Toán học của Quốc Anh. Ngay khi xuất bản, cuốn sách đã “cháy hàng” và chỉ sau một tháng được tái bản liên tục. Đó là mốc son ở tuổi 19 của Quốc Anh.
 
Rồi Trần Quốc Anh được xuất bản sách tại nước ngoài (và phát hành ebook trên toàn thế giới). Thầy là tác giả và đồng tác giả của hơn 10 đầu sách tham khảo nổi tiếng trong nước dành cho học sinh THCS và THPT; Là thành viên tích cực của diễn đàn toán học thế giới Mathlinks.ro, thường xuyên chia sẻ kiến thức và trao đổi về kinh nghiệm giảng dạy với các giáo sư, tiến sĩ nước ngoài; Tham gia giảng dạy đội tuyển toán cho nhiều trường chuyên tại Hà Nội như: Amsterdam, chuyên THPT Khoa học Tự nhiên, Sư phạm... Đặc biệt, thầy là Giám đốc hệ thống giáo dục Beta Education uy tín của Hà Nội. Tháng 6/2018, giữa lúc kì thi lớp 10 vào các trường THPT gây nhiều khó khăn cho các thí sinh (đề khó, điểm chuẩn giảm mạnh), thì Beta lại có cú bứt phá ngoạn mục với “cơn mưa thủ khoa”. Với tỉ lệ học sinh đỗ vào chuyên đạt 94%, có 7 bạn đỗ thủ khoa và 1 bạn đỗ á khoa tại các trường chuyên Hà Nội - Amsterdam, chuyên Sư Phạm và chuyên Nguyễn Huệ.
 
"Tôi thực sự quý trọng Trần Quốc Anh trên mọi phương diện, đặc biệt là những cuốn sách đã chỉ ra những tác dụng, lợi ích vô cùng to lớn cho học sinh và những thầy cô giảng dạy môn Toán" - Thầy Trần Hữu Hiệp - nguyên Tổ trưởng Tổ toán Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam.
 
Bí quyết quan trọng nhất là sự thấu cảm

Chào thầy Quốc Anh. Thầy có thể bật mí "bí kíp" nào để thầy dạy các em học sinh từ sợ môn Toán thành yêu thích môn Toán? 
 
Bí quyết quan trọng nhất là sự thấu cảm. Các bạn sợ môn Toán thường do học nhiều mà không có tiến bộ, cộng thêm những áp lực từ phía phụ huynh (sức ép, ngôn từ tiêu cực…). Để giải quyết vấn đề này, thầy cô cần gần gũi với học sinh nhiều hơn, thể hiện sự tôn trọng cũng như tình yêu thương của mình đối với các bạn. Khi có sự chia sẻ, tin tưởng thì giải pháp sẽ đến một cách dễ dàng. 
 
 
Thầy Trần Quốc Anh chia sẻ ước mơ “Định vị lại Việt Nam trên bản đồ giáo dục thế giới”.
 
Học sinh của thầy có nhiều em trở thành thủ khoa, trong số đó có em nào từ sợ môn Toán mà có thể trở thành thủ khoa môn Toán không? 
 
Chúng tôi đã từng dạy một số bạn có xuất phát điểm là một học sinh sợ học Toán, sau đó trở thành thủ khoa. Quá trình chuyển hóa này không đơn giản, đòi hỏi một nỗ lực phi thường từ phía học sinh, thầy cô và bố mẹ. Tôi nhớ nhất bạn Đỗ Nhật Thành, là một trong những trường hợp như vậy. Bạn Thành là học sinh Trường THCS Lương Thế Vinh. Đầu năm lớp 9, gia đình bạn rất băn khoăn không biết con có khả năng thi chuyên Toán (hoặc chuyên Tin) không, bởi Thành chỉ làm được những bài Toán ở mức độ cơ bản, còn những bài tập nâng cao thì gần như bạn không có ý tưởng, cũng không biết bắt đầu từ đâu. Rất may Thành là một người chăm chỉ và chịu khó. Sau 1 năm học ở Beta, được tiếp cận với những phương pháp tư duy hoàn toàn khác biệt, Thành đã có cú bứt phá ngoạn mục khiến nhiều người phải ngỡ ngàng. Năm 2018, Thành xuất sắc trở thành thủ khoa chuyên Tin THPT chuyên Nguyễn Huệ. 
 
Phương pháp dạy của thầy khác với các thầy cô giáo khác ở những điểm gì, để có thể đào tạo nên các em có điểm thi vào lớp 10 cao như vậy?
 
Chúng tôi chú trọng sự đơn giản. Sự đơn giản trong cách truyền đạt, sự đơn giản trong giáo án. Càng đơn giản bao nhiêu, học sinh càng dễ tiếp thu và đạt thành tích cao bấy nhiêu.
 
Mong muốn của thầy là xây dựng nên một trường Harvard của Việt Nam, vậy ngoài tâm huyết, nỗ lực, làm hết mình cho sự nghiệp giáo dục, còn là những yếu tố nào?
 
Chúng tôi ưu tiên việc tuyển những người phù hợp vào hệ thống. Chỉ những người đủ đam mê, đủ “độ điên” trong công việc mới có thể trụ lại ở Beta. Ngoài ra, chúng tôi có kế hoạch phát triển chi tiết và rõ ràng cho từng giai đoạn. Chúng tôi tin tưởng, những mục tiêu lớn của mình chắc chắn sẽ đạt được, thậm chí là sớm hơn dự kiến. Chúng tôi cam kết sẽ nỗ lực không ngừng để viết tiếp những câu chuyện truyền cảm hứng, lan tỏa nhiều hơn những giá trị của mình trong đời thực. 

Xin chúc thầy có nhiều cuốn sách hay và thành công.

Việt Cường/TC GĐ&TE


 

 

To Top
Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Trang điện tử http://www.giadinhvatreem.vn/ phải được sự đồng ý bằng văn bản của Tạp chí Gia đình và trẻ em.